Chú trọng triển khai các nhóm giải pháp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thứ sáu - 24/07/2020 12:20 228 0
Trong không khí của những ngày tháng 7 lịch sử và cũng là dịp huyện Triệu Phong đáng nô nức tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 -2025 sắp diễn ra, chúng tôi có dịp cùng với lãnh đạo huyện về thăm các mô hình kinh tế ở các địa phương. Nhìn bộ mặt huyện nhà đã có nhiều đổi mới, đời sống nhân dân đã khởi sắc.
Chú trọng triển khai các nhóm giải pháp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Ông Trần Phú ở thôn Hà Tây, xã Triệu An không giấu được niềm vui nói với chúng tôi rằng: Sau 30 năm lập lại huyện Triệu Phong, bộ mặt của quê hương đã có sự thay đổi lớn lao, trong đó những làng quê ở vùng biển bãi ngang bây giờ đường giao thông rộng mở, điện đầy đủ, phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt, nhà ở của từng hộ gia đình đã kiên cố, khang trang. Đặc biệt, Đảng và Nhà nước đã quan tâm, tạo những điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế nên chất lượng cuộc sống ngày càng cao. 
Ông Hoàng Cộng Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Triệu An cho hay: Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền đã biết tìm chọn những bước đi thích hợp để đưa xã nhà từng bước đi lên. Cùng với tranh thủ các nguồn lực, ưu tiên xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, xã đã tuyên truyền, vận động và thực hiện các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, tập huấn kỹ thuật để phát triển kinh tế. Nhờ đẩy mạnh khai thác và nuôi trồng thủy hải sản gắn với chế biến cộng với tập trung cải tạo vùng cát, phát triển nông lâm kết hợp chăn nuôi nên trong 5 năm trở lại đây, tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 13,2%, thu nhập bình quân đầu người hiện tại đạt hơn 40,2 triệu đồng. 
Đưa cơ giới vào sản xuất cánh đồng lớn ở Triệu Thuận JPG
Đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp 

Cũng như các xã vùng biển bãi ngang, các địa phương nằm ở vùng đồng bằng và vùng gò đồi của huyện Triệu Phong, trên cơ sở xác định rõ tiềm năng, lợi thế đã có định hướng đúng trong phát triển kinh tế phù hợp, từng bước thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Ông Hồ Ngọc Ân, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thượng cho biết: Là 1 xã nằm ở vùng bán sơn địa, cùng với thực hiện dồn điền đổi thửa, cải tạo đồng ruộng, khắc phục tình trạng ruộng bỏ hoang, tích tụ ruộng đất, triển khai sản xuất cánh đồng lớn, xã đã quy hoạch vùng sản xuất rau sạch tập trung canh tác tự nhiên. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động và khuyến khích trồng rừng gỗ lớn, mở rộng diện tích cao su, phát triển vùng cây ăn quả và hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhân dân chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại. 
Không chỉ tập trung tái cơ cấu nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Triệu Phongđã tranh thủ các nguồn lực, quy hoạch 2 cụm công nghiệp và thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư, thu hút các doanh nghiệp triển khai các dự án, xây dựng các nhà máy và cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và các thành phần kinh tế ở trên địa bàn mở mang các ngành nghề kinh doanh thương mại, dịch vụ. Chính nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 11,5%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng, tỷ trọng ngành nông, lâm,  thủy sản giảm còn 24,10%, công nghiệp, xây dựng tăng lên 36,40%, thương mại, dịch vụ tăng lên 39,50%, thu nhập bình quân đầu người đạt 52,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,62%. Hiện nay, huyện Triệu Phong đang chuẩn bị Đại hội Đảng bộ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2026. Ông Phan Văn Linh, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong 5 năm tới, huyện Triệu Phong xác định cần năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, chất lượng công vụ của cán bộ, công chức, vai trò của mặt trận, các đoàn thể chính trị xã hội. Bên cạnh đó, tạo sự đồng thuận của nhân dân, tập trung khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển nông, lâm, thủy sản theo hướng nâng cao giá trị, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh liên doanh, liên kết, sản xuất các sản phẩm chủ lực gắn với chế biến, tiêu thụ, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, huy động và lồng ghép có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên những nơi còn khó khăn, nhất là các xã vùng ven biển bãi ngang. 
Bê tông hóa đường xóm ở xã Triệu Thành
Bê tông hóa giao thông nông thôn ở Triệu Thành

Về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất đầu tư vào lĩnh vực mà địa phương có lợi thế như chế biến nông sản, sản xuất vật liệu xây dựng, ngành nghề truyền thông. Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường thu hút đầu tư, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho các công trình, dự án triển khai và thi công ở Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị. 

Tác giả bài viết: Bá Thuần- Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây