Chung tay tạo lập môi trường thông tin lành mạnh, an toàn

Thứ ba - 13/08/2019 09:10 1.139 0
Ngày nay, bảo vệ Tổ quốc còn phải bảo vệ không gian điện tử của quốc gia. Bộ Quốc phòng xác định là đây là “vùng chiến sự thứ 5” (4 vùng chiến sự truyền thống: Mặt trận trên bộ, trên không, dưới nước và vũ trụ. Thực tế cho thấy internet, mạng xã hội đã được các thế lực thù địch lợi dụng như một phương thức mới để chống phá nhà nước, chúng sử dụng internet, mạng xã hội để tấn công cơ quan, tổ chức, gây bạo loạn, bất ổn về an ninh chính trị…
Ảnh minh họa - Nguồn: tuyengiao.vn
Ảnh minh họa - Nguồn: tuyengiao.vn
Từ ngày 1/1/2019, Luật An ninh mạng của Việt Nam chính thức có hiệu lực thi hành. Luật An ninh mạng có chế tài nghiêm minh đối với tội phạm mạng; Luật gồm 7 chương, 43 điều quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng, vi phạm pháp luật. Đồng thời nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. 
Theo số liệu thống kê của LHQ, hiện nay có 138 quốc gia (trong đó có 95 nước đang phát triển) đã có Luật An ninh mạng, Đức là quốc gia có quy định về Luật An ninh mạng sớm nhất (từ năm 2015). Ở Việt Nam hiện nay có hơn 60 triệu người sử dụng mạng xã hội, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 18 trên thế giới về tỉ lệ người dân sử dụng Internet và là 1 trong 10 nước có lượng người dùng Facebook và YouTube cao nhất thế giới. Điều đó cho thấy sự cởi mở, năng động của Việt Nam trong tiến trình hội nhập cùng thế giới số. 
Để đảm bảo An ninh không gian mạng. Luật an ninh mạng quy định 14 hành vi vi phạm. Trong thực tế, cho thấy truyền thông xã hội là một "mặt trận" ngày càng phức tạp, mở rộng mà các thế lực thù địch đang lợi dụng để thúc đẩy các "yếu tố cách mạng sắc màu ở Việt Nam". Vì vậy, có 7 lưu ý khi dùng mạng xã hội, để chúng ta cùng toàn Đảng, toàn dân tạo lập môi trường thông tin lành mạnh, an toàn. 
1. Người nổi tiếng chưa chắc nói gì cũng đúng. Giả mạo người nổi tiếng là một nguy cơ cao mà bọn phản động hướng tới.
2. Thông tin được chia sẽ nhiều chưa chắc là thật. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi cổ vũ, tuyên truyền. Và chỉ nên chia sẻ các thông tin không liên quan hoặc không có yếu tố chính trị gây mất ổn định tình hình bảo vệ và phát triển đất nước.
3. Cái xấu bao giờ cũng lan truyền nhanh hơn cái tốt. Vì thế chịu khó tuyên truyền cái tốt! Facebook và YouTube có thuật toán cung cấp thông tin, cá trang theo gợi ý thói quen tìm kiếm thông tin của người sử dụng. Như đ/c Trưởng BTG Trung ương gợi ý “Mỗi một cán bộ, đảng viên sử dụng mạng xã hội, mỗi ngày chủ động chia sẽ một bài báo hay, một thông tin tốt đẹp, viết một bình luận tích cực, thì đã góp phần làm cho công tác tư tưởng tốt hơn”.
4. Các thông tin xuyên tạc nguy hiểm bao giờ cũng ẩn mình một cách kín đáo và khéo léo trong các vấn đề xã hội nhạy cảm. Đảng và Nhà nước không bao giờ lãnh đạo sai. Chỉ có cá nhân làm sai. Vì thế, khi nói về tiêu cực cần phải chỉ rõ là ai sai, và động cơ và mục đích là gì. Không được phép đổ lỗi cho Đảng và Nhà nước.
5. Cảnh giác cao độ, đừng quá cả tin. Hình ảnh, video hoàn toàn có thể làm giả. Cần thận trọng đối chiếu, xác minh tính chính xác của thông tin thông qua các kênh thông tin chính thống của Việt Nam.
6. Đối với một thông tin nếu có lợi cho Tổ quốc, lợi cho Đảng hãy tuyên truyền. Nhất quyết không tuyên truyền các thông tin tiêu cực, bất lợi với sự nghiệp cách mạng, bất lợi với Quốc gia, dân tộc.
7. Chung tay bảo vệ Đảng, bảo vệ Tổ quốc là sứ mệnh của tất cả công dân yêu nước, của cán bộ, đảng viên. Lịch sử cho thấy Việt Nam chiến thắng mọi kẻ địch mạnh nhất đều phải sử dụng "chiến tranh nhân dân". Và đến nay, chiến trường mạng xã hội, chúng ta hãy trở thành những người chiến sĩ tiên phong, tích cực trên mặt trận thông tin, chung tay góp sức vào công cuộc bảo vệ sự nghiệp cách mạng. 
Tạo lập môi trường thông tin lành mạnh, an toàn trên mạng xã hội, sẽ góp phần tích cực, bảo vệ, gìn giữ môi trường chính trị, xã hội ổn định, làm nền tảng cho đất nước phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: Dân Chính

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây