CON ĐƯỜNG TRI ÂN

Thứ ba - 15/10/2019 08:26 461 0
Bằng sự đồng lòng chung sức, góp công, góp của của bà con nhân dân trong làng, đặc biệt là sự hỗ trợ của con em, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp của quê hương đang làm việc và sinh sống trên mọi miền đất nước và cả nước ngoài... Nên từ đầu tháng 9/2019 làng An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong đã xây dựng được con đường bê tông kiên cố nối từ làng ra vùng rú cát. Với tấm lòng tự nguyện nên con đường được dân làng đặt tên là : CON ĐƯỜNG TRI ÂN.
Bà con nhân dân làng An Lưu đang cùng nhau xây dựng con đường Tri Ân của mình
Bà con nhân dân làng An Lưu đang cùng nhau xây dựng con đường Tri Ân của mình
      Theo hướng dẫn của ông Trần Việt Dũng, Trưởng Ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Triệu Phong (Quảng Trị), chúng tôi về thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, để tìm hiểu về con đường được bà con nhân dân trong làng đóng góp xây dựng. Hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi chứng kiến là cảnh tất bật, khẩn trương và vui vẻ...Đó là tâm trạng chung của cán bộ và bà con nhân dân thôn An Lưu trong việc chung tay xây dựng con đường bê tông ra vùng rú cát. Con đường được xây dựng kiên cố với bề dày 15cm, rộng 2,5m, có chiều dài gần 1km, chất lượng bê tông đảm bảo... Con đường được bà con nhân dân đặt tên là “ Con đường tri ân”, bởi sự hình thành của con đường bằng sự tự nguyện đóng góp của bà con nhân dân và con em, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp của quê hương đang làm việc và sinh sống trên mọi miền đất nước và cả nước ngoài. Ngoài việc tạo thuận lợi trong giao thông đi lại và canh tác ở vùng rú cát, con đường tri ân còn giúp con em xa quê lên viếng nghĩa trang và phần mộ người thân được thuận tiện hơn. Ông Lê Quang Hoàng, một người cao tuổi vui mừng nói: “Chừ việc đi lại không phải vất vả như những năm trước nữa vì con đường ra vùng cát đã được bê tông hóa. Khi con đường này hoàn thành thì người dân chúng tôi đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng rú cát và việc đi lại viếng thăm lăng mộ ông bà hay khi có người qua đời thì việc đưa tang trên con đường này cũng rất thuận tiện. Chúng tôi thấy được hiệu quả của việc xây dựng con đường nên toàn dân chúng tôi không kể giàu nghèo, già trẻ, gái trai và cả nam chưa vợ, nữ chưa chồng đều tham gia ủng hỗ đóng góp xây dựng con đường này...”.
       Không những bà con nhân dân, mà cả cán bộ chính quyền thôn cũng rất vui mừng khi con đường bê tông ra vùng rú cát được xây dựng. Ông Trần Quốc Qúy, Trưởng thôn An Lưu nói thêm: “ Mấy chục năm bây giờ ước mơ của làng chúng tôi đã trở thành sự thật. Con đường bê tông ra vùng rú cát được xây dựng đã tạo đà phát triển kinh tế của thôn chúng tôi, đồng thời góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn xã. Chúng tôi hy vọng không những con đường này mà còn nhiều việc khác nữa, thì bà con dân làng chúng tôi cũng sẽ đóng góp thực hiện...”.
       Một điều đáng nói là việc xây dựng Con đường Tri Ân ở thôn An Lưu xuất phát từ ý tưởng của ông Trần Việt Dũng, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Triệu Phong. Là một người con của làng An Lưu, xã Triệu Sơn, mỗi lần về quê ông Dũng đã thấu hiểu nỗi khó khăn của bà con nhân dân trong làng khi ra canh tác cây trồng trên vùng rú cát hay đi thắp hương trong các ngày lễ tết... đều phải đi qua các trảng cát mất nhiều thời gian và công sức. Ông Dũng đã bàn với các tộc trưởng và những người cao tuổi trong làng về việc kêu gọi con em chung tay xây dựng con đường ra rú cát. Từ ý tưởng đó, ông Dũng đã soạn bức Thư ngỏ thông qua trang “Phây búc” cá nhân của mình để kêu gọi con em trong làng đang làm việc và sinh sống trên mọi miền đất nước và cả nước ngoài cùng tham gia ủng hộ kinh phí để xây dựng con đường bê tông ra vùng cát. Sau hơn một tháng kêu gọi, ông đã nhận được hơn 420 triệu đồng. Và ngày 9/9/2019 Làng An Lưu tiến hành khởi công xây dựng con đường. Theo ông Dũng việc đặt tên Con đường Tri ân là nhằm ghi nhận công lao của con dân trong làng đã cùng tham gia ủng hộ tiền của, công sức để xây dựng con đường. 
       Ông Trần Việt Dũng, kể: “ Là một người con từng sinh ra và lớn lên ở đây, tôi đã thấu hiểu được nỗi khổ của người dân trong làng. Khi họ ra vùng cát để sản xuất, hay có những người con xa quê về phải đi bộ hàng km để lên viếng lăng mộ trong những ngày lễ tết... thì đều phải đi qua trảng cát mà mùa mưa thì ẩm ướt, mùa hè thì nắng nóng bỏng cả chân. Và chính bản thân tôi cũng trong hoàn cảnh này cùng bà con. Do vậy, tôi thấy việc kêu gọi xây dựng con đường là hợp lý và hợp với nguyện vọng của bà con nhân dân trong làng. Điều đáng mừng là với sự tin tưởng, tinh thần đoàn kết, sự nhận thức rất sâu sắc của dân làng và con em địa phương đang làm việc và sinh sống trên mọi miền đất nước và cả nước ngoài...về mục đích công việc mà mình cần làm, nên mọi người đã tích cực tham gia ủng hộ. Ngoài việc ủng hộ tiền mặt, bà con dân làng còn ủng hộ ngày công lao động. Các đoàn thể như: Thanh niên, Phụ nữ, Nông dân, Cao tuổi, CCB...trong làng đều tham gia tích cực trong việc hỗ trợ đội thợ thi công về nước uống hay những bữa cơm thân mật... Đặc biệt hơn là chúng tôi đã cử ra Ban Giám sát cộng đồng do những người có uy tín, những người cao tuổi và các tộc trưởng trong làng đứng ra hướng dẫn và chỉ đạo việc thi công con đường, và mọi người làm với tấm lòng tự nguyện, không nề hà hay đòi hỏi điều gì cả...”  
        Con đường Tri ân ở làng An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, là con đường thiện nguyện bởi con đường được xây dựng với sự hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của bà con nhân dân và con em trong làng đang làm việc và sinh sống ở trên cả nước và cả nước ngoài.... Hiện ngoài hơn 1 km đường bê tông, bà con nhân dân và con em của làng An Lưu đang ủng hộ để xây dựng thêm 300 mét đường cấp phối ra vùng cát ở những nơi đầm lầy...
Những việc làm ý nghĩa này đã minh chứng sự đoàn kết, sự đồng lòng chung sức và thể hiện “ Ý Đảng lòng Dân” của làng quê cách mạng An Lưu nói riêng và xã Triệu Sơn anh hùng nói chung...

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây