Cựu chiến binh Dương Văn An làm giàu từ mô hình ươm bò giống

Thứ sáu - 08/11/2019 20:25 312 0
Cựu chiến binh Dương Văn An ở thôn Hữu Niên B, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong là một tấm gương thức thời, năng động trong phát triển kinh tế. Tận dụng vùng đất đai chăn thả rộng lớn, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, ông đã xây dựng thành công mô hình ươm bò giống; bình quân mỗi năm có lãi 300 triệu đồng.
Mô hình ươm bò giống của CCB Dương Văn An ở Triệu Hòa
Mô hình ươm bò giống của CCB Dương Văn An ở Triệu Hòa
Phát huy bản chất người lính cụ Hồ không cam chịu đói nghèo, sau khi xuất ngũ, CCB Dương Văn An tích cực lao động sản xuất và tìm hướng phát triển kinh tế gia đình. Những năm đầu tiên, ông gặp không ít khó khăn do thiếu vốn, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật. Ông đã thử nghiệm với đầy đủ các mô hình vật nuôi truyền thống như gà, lợn… Thời điểm làm ăn khấm khá nhất, ông nuôi đến 800 con gà và gần 100 con lợn mỗi lứa. Tuy nhiên, ý chí vươn lên đã khiến ông An luôn trăn trở về phương kế làm giàu trên vùng quê thuần nông. 
Năm 2015, CCB Dương Văn An quyết tâm thay đổi tư duy, mạnh dạn đấu thầu 0,5 ha đất màu của địa phương, đầu tư xây dựng mô hình ươm bò giống. Lý giải cho sự lựa chọn này, ông cho biết, nhận thấy lợi thế đất đai rộng lớn, lượng cỏ và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào. Bên cạnh đó, nhu cầu con giống của người dân khá cao. Ban đầu ông chỉ ươm nuôi vài chục con bò giống mỗi năm cho người dân địa phương. Ông cho rằng, bò giống ươm cho các hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ nên không cho ăn các loại thức ăn công nghiệp mà chủ yếu là cỏ và phụ phẩm nông nghiệp. Có như vậy thì khi người dân tiếp nhận vật nuôi sẽ thuận lợi, chăn nuôi dễ dàng. Trước khi giao bán được kiểm dịch và tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ. Cũng vì thế mà bò giống khỏe mạnh được người dân xa gần tin tưởng và đặt mua. 
Với hiệu quả bước đầu từ việc ươm bò giống mang lại cùng tiềm năng, lợi thế chăn nuôi tại địa phương, ông bắt đầu tìm hiểu và liên kết với các công ty ngoài địa phương như Công ty Sông Cầu (Vĩnh Linh); Công ty Tân Thành (Cam Lộ); Công ty Chính Nghĩa (Đông Hà)… để nhận ươm bò giống cho các dự án. Quy trình khá đơn giản, ông tìm mua con giống theo đủ số lượng mà các công ty đã đặt hàng, đảm bảo con giống đẹp, khỏe. Chi cục Chăn nuôi và Thú y  - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tiến hành các khâu kiểm dịch, tiêm phòng; thời gian 15 ngày ông An sẽ tiến hành xuất bán bò giống. Sau gần 5 năm phát triển sản xuất kinh doanh, từ quy mô mấy chục con bò giống cung cấp cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; đến nay, mỗi năm ông An nhận ươm hàng trăm con bò giống; xuất bán khắp thị trường từ trong tỉnh đến Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh... Chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết:“Để con giống được tốt thì tôi chú trọng lựa chọn những con giống khỏe, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật cùng với kinh nghiệm thực tế trong chăm sóc. Con giống  trước khi đưa ra thị trường, đảm bảo 100% được Chi cục thú y của tỉnh tiêm phòng và kiểm dịch. Vì vậy nên, con giống của tôi khi đưa ra thị trường  luôn đảm bảo không có bệnh tật và phát triển tốt”.
Với kinh nghiệm nhiều năm làm thú y viên ở cơ sở, CCB Dương Văn An chú trọng việc áp dụng những kiến thức khoa học kỹ thuật trong chăm sóc và phòng trị bệnh cho đàn bò giống. Chuồng trại luôn thoáng mát, sạch. Hàng năm cũng từ các dự án, ông được đi đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức về chăm sóc đàn vật nuôi. Nhờ đó, ông luôn tự tin và chủ động trong việc phòng ngừa, điều trị một số bệnh thường gặp trên đàn bò giống. Đặc biệt, để có nguồn thức ăn tươi, sạch cho đàn bò, ông An trồng khoảng 0,2 ha cỏ voi và cỏ tự nhiên. Bên cạnh đó, ông tận dụng các đường giao thông nội đồng để bón phân cắt cỏ. Tới mùa gặt lúa, ông thuê máy thu gom rơm rạ để dự trữ nguồn thức ăn mùa đông cho đàn vật nuôi. Mỗi năm bình quân CCB Dương Văn An tiếp nhận từ 15 – 20 lượt dự án ươm bò giống từ các công ty trong và ngoài tỉnh, với số lượng khoảng 250 – 300 con; mang lại nguồn lãi ròng trên 300 triệu đồng.
Đánh giá về hiệu quả mô hình ươm con giống của CCB Dương Văn An, ông Trần Văn Đức – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, cho biết:“Mô hình chăn nuôi bò của đồng chí Dương Văn An đã mang lại giá trị kinh tế cao, có tính thúc đẩy phong trào chăn nuôi toàn xã nói chung cũng như trong lực lượng cựu chiến binh nói riêng. Đây là một điển hình đáng được biểu dương về sự năng động, sáng tạo, chịu khó trong phát triển chăn nuôi sản xuất, cần được nhân rộng. Mô hình của đồng chí cũng là mô hình tiêu biểu trong phong trào CCB gương mẫu làm kinh tế giỏi của xã Triệu Hòa”.
Quyết tâm vượt khó làm giàu, với sự nhạy bén, năng động đã giúp CCB Dương Văn An vươn lên trở thành một điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương. Nhiều năm liền, ông được các cấp, các ngành khen thưởng vì có nhiều thành tích trong lao động sản xuất và các hoạt động xã hội, là tấm gương sáng cho mọi người học tập, làm theo./.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây