Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Canh Tý và mùa lễ hội xuân năm 2020

Thứ năm - 30/01/2020 14:15 241 0
Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm. Ngoài nỗi lo giá cả leo thang, người dân còn lo về an toàn thực phẩm khi tình trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trước tình hình đó, các ngành chức năng trên địa bàn huyện Triệu Phong đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung vào các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm như các chợ, cơ sở sản xuất kinh doanh và cửa hàng tạp hóa trên địa bàn huyện.
Các cơ quan ban, ngành cấp huyện kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ Thị trấn Ái Tử
Các cơ quan ban, ngành cấp huyện kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ Thị trấn Ái Tử
Chợ Thuận xã Triệu Đại những ngày này đã tập kết số lượng lớn hàng hóa các loại phục vụ nhu cầu sắm tết của người dân. Không khí mua bán trở nên nhộn nhịp hơn theo từng ngày. Theo dự đoán của các tiểu thương, sức mua ở các chợ sẽ tăng dần, từ cao điểm ngày 20 âm lịch đến tết. Nắm bắt được nhu cầu thị trường nhiều tiểu thương đã sớm có kế hoạch đảm bảo nguồn cung hàng hóa. Đa dạng, phong phú về chủng loại, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm như rau củ, thịt các loại, bánh kẹo, đồ uống, mứt hoa quả, nước giải khát, rượu…Tuy nhiên, chất lượng có đảm bảo hay không lại là điều đáng quan tâm nhất. Thực tế việc đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán trông chờ nhiều vào ý thức của người sản xuất, kinh doanh. 
Chị Nguyễn Thị Loan, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Thuận đã nhiều năm nay. Năm nay, do dịch tả lợn Châu Phi, mặt hàng thịt lợn khan hiếm hơn nhiều so với những năm trước. Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho người tiêu dùng, chị Loan cũng như các tiểu thương bán thịt lợn tại đây đã bán thêm thịt gia cầm như gà vịt. Chị chia sẻ: “Thịt lợn ít nên dân chuyển qua ăn thịt gà vịt cũng nhiều. Mình tận dụng ở địa phương nhiều hộ chăn thả gà, vịt đàn nên bán thêm đẻ phục vụ bà con ăn tết. Thời điểm này trở đi, nhu cầu bắt đầu tăng mạnh rồi. Mỗi ngày bán mấy chục con gà vịt. Thực phẩm chúng tôi buôn bán đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì toàn hàng hóa của địa phương thôi. Bà con yên tâm ăn tết”.
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân, huyện Triệu Phong đã thành lập ba đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công. Ngoài công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện tại các xã, thị trấn, đoàn liên ngành cũng sự tích cực, thanh tra kiểm tra lễ hội, các cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm. Các xã, thị trấn tổ chức các đoàn kiểm tra tại các lễ hội, cơ sở dịch vụ, cơ sở bán lẻ, chợ và thức ăn đường phố.Tuyệt đối không để các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Cảm – Phó Trưởng phòng Y tết huyện Triệu Phong cho biết: “Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết cổ truyền dân tộc, Phòng Y tế đã tham mưu cho UBND huyện triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tết Canh Tý và mùa lễ hội xuân năm 2020. Chúng tôi cũng phối hợp với Trung tâm y tế huyện chỉ đạo Trạm y tế  các xã, thị trấn tổ chức giám sát, kiểm tra an toàn thực phẩm; Tăng cường công tác truyền thông giáo dục vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp với các cơ quan liên quan, chuyên ngành tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các địa phương. Thực hiện nghiêm ngặt việc thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiểm tra các nhà hàng dịch vụ ăn uống, nguồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào, cách bảo quản thực phẩm; lưu mẫu thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Chúng tôi quán triệt xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Qua đó, đảm bảo cho nhân dân vui xuân đón tết được an toàn”.
Bên cạnh đó, UBND huyện Triệu Phong chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm đến các nhà quản lý,người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng. Quản lý chặt chẽ vấn đề an toàn thực phẩm tại các nơi diễn ra lễ hội; thực phẩm theo đặc thù của địa phương. Giới thiệu quảng bá các sản phẩm an toàn để người dân tiếp cận, lựa chọn.Đặc biệt, nâng cao ý thức cho người dân về sử dụng các sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Lê Thị Hòe, một người tiêu dùng chia sẻ:“Vì bây giờ vấn đề thực phẩm quá phức tạp. Mua thực phẩm cho ngày tết cũng phải lựa chọn những thực phẩm tươi, ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là các mặt hàng thịt tươi sống. Ngoài vui xuân đón tết, vấn đề sức khỏe cho bản thân và gia đình vẫn phải đặt lên hàng đầu nên tôi cũng rất cẩn thận khi chọn mua các thực phẩm tết”.
Việc tích cực vào cuộc của các ngành chức năng và chính quyền các địa phương trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp cao điểm tiêu dùng này là một trong những động thái tích cực, hiệu quả, tạo niềm tin cho người dân mua bán hàng hóa dịp tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội Xuân 2020. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần trang bị những kiến thức về an toàn thực phẩm, tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vui tết đón xuân được trọn vẹn hơn./.

Tác giả bài viết: Thanh Hằng – Kim Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây