Dân vận khéo: Khắc phục ruộng bỏ hoang

Thứ ba - 14/08/2018 09:31 569 0
Để thực hiện hiệu quả Đề án Tái cơ cấu nền nông nghiệp, những năm gần đây xã Triệu Thượng huyện Triệu Phong, đã tích cực tuyên truyền vận động người dân khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún, bỏ hoang nhằm mở rộng quy mô sản xuất. Nhờ làm tốt công tác Dân vận, chủ trương hợp thực tiễn, hợp lòng dân, những vùng đất cằn cỗi, hoang hóa đã trở thành nhân tố tích cực, không chỉ cải thiện và nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.
Cây đậu xanh thích nghi với những vùng đất thiếu nước
Cây đậu xanh thích nghi với những vùng đất thiếu nước
Xã Triệu Thượng có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 766 ha. Do đặc thù của vùng địa hình bán sơn địa, ruộng bậc thang, diện tích manh mún, nhỏ lẻ; một số thiếu nước, hoặc sâu trũng không thể canh tác. Thực trạng này, khó phù hợp với chủ trương phát triển nền nông nghiệp quy mô lớn. Đó cũng là nguyên nhân, một thời gian dài, hàng chục ha ruộng đất bị bỏ hoang, hoặc khai thác không hiệu quả. Để tạo được sự đồng thuận cao trong việc giải quyết tình trạng này, xã Triệu Thượng đã lựa chọn chủ đề “Khắc phục tình trạng ruộng bỏ hoang” và phát triển lên “Kiên quyết không để ruộng đất bỏ hoang” làm khâu đột phá trong việc Học tập và làm theo Bác. Từ năm 2013 đến nay, xã đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”; Đồng thời huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị: Từ việc đẩy mạnh công tác dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất; đến việc tích cực chuyển đổi cây, con phù hợp. Quan trọng hơn cả là chú trọng công tác tuyên truyền vận động người dân, đồng thuận và tích cực hưởng ứng.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Ngọc Dũng – Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng huyện Triệu Phong, cho biết: “Để thực hiện hiệu quả chủ trương, Đảng ủy cũng đã có các văn bản chỉ đạo triển khai đồng bộ, xuyên suốt trong hệ thống chính trị, vận động nhân dân đồng thuận hưởng ứng. Đến nay việc khắc phục tình trạng bỏ ruộng hoang đã cơ bản hoàn thành, Đặc biệt đã đưa được hơn 30ha tích tụ ruộng đất giao cho các nhóm hộ chuyển đổi mô hình sen cá”.

•    CHUYỂN ĐỔI CÂY TRỒNG TRÊN ĐẤT HẠN
Trên cơ sở khảo sát những vùng đất trồng lúa thiếu nước hoặc có nước nhưng hiệu quả thấp, với diện tích gần 20 ha, tập trung chủ yếu ở thôn Thượng Phước, Nhan Biều 1, Nhan Biều 2, Nhan Biều 3. Trên những vùng đất này, năng suất chỉ đạt từ 40 - 42 tạ/ha. Nhiều diện tích có thể mất trắng do hạn hán, khiến người dân đã không mặn mà trong việc gieo trồng sản xuất. Đặc biệt, vụ Hè thu, khi thời tiết nắng hạn kéo dài, nhiều diện tích trồng lúa đã phải bỏ hoang. 
Xã Triệu Thượng đã tích cực vận động, khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi sang các loại cây trồng cạn, đặc biệt là cây đậu xanh. Để tạo được hiệu quả kinh tế, địa phương đã tăng cường công tác tập huấn cho nông dân, khảo nghiệm để tìm những giống đậu có chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện chân đất để đưa vào sản xuất. Với đặc tính thích ứng với điều kiện sản xuất khô hạn, năng suất và giá trị kinh tế cao, cây đậu xanh trở thành loại cây trồng cạn chủ lực của địa phương trong những năm gần đây. 
Trên diện tích đất chuyển đổi, vụ Hè Thu này, người dân xã Triệu Thượng phấn khởi khi lại có thêm một mùa đậu xanh bội thu. Người dân địa phương cho biết, năng suất bình quân loại cây này đạt khoảng 80 kg/ sào; cho thu nhập khoảng 40 triệu động/ ha. Đặc biệt, khả năng thích ứng tốt nên nông dân không sợ mất mùa khi hạn hán.
Ông Võ Phước - Người dân trồng đậu xanh ở Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, chia sẻ:“Trước đây, những vùng này chỉ trồng được một vụ, vụ hè thu không sản xuất được vì thiếu nước. Cây đậu xanh làm năng suất cao, dễ làm nên dân chúng tôi làm cũng đông. Hiệu quả kinh tế của nó cao, ổn đinh hơn nhiều so với các loại cây trồng khác”.

•    RUỘNG SÂU TRŨNG HOANG HÓA ĐÃ ĐƯỢC ĐÁNH THỨC VÀ KHƠI DẬY TIỀM NĂNG 
Trước đây, hơn 32 ha diện tích vùng ruộng sâu trũng thuộc Hợp tác xã Nhan Biều và Nhan Biều 3 phải bỏ hoang, do chưa có hệ thống tiêu thuỷ, thường xuyên bị ngập úng. Theo tinh thần “Kiên quyết không để ruộng đất bỏ hoang”, năm 2015, Triệu Thượng vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vừa tích cực hỗ trợ người dân, từ việc cải tạo, tích tụ ruộng đất đến phát huy vai trò kinh tế tập thể trong hỗ trợ vay vốn. Từ đó 4 nhóm hộ đã mạnh dạn, tiên phong xây dựng mô hình sản xuất đa canh, chủ yếu là sen – cá. 
Sau 3 năm triển khai, đến nay các nhóm hộ đã có nguồn thu nhập cao từ mô hình này. Theo báo cáo của UBND xã Triệu Thượng, mỗi năm mô hình cho tổng doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng. Trong đó, riêng cây sen mỗi ha cho thu nhập từ 2 – 2,5 tấn hạt; các hộ thu về khoảng 70 triệu đồng/ha. Nhiều hộ đã làm giàu từ việc khai hoang đồng sâu trũng. 
Ông Lê Ngọc Dũng – Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng huyện Triệu Phong cho biết thêm:“Sau khi giao cho các nhóm hộ thì phát huy hiệu quả rất cao. Từ chỗ thu nhập không ổn định, đến nay chuyển qua sen cá cho thu nhập ổn định ở mức cao, cao gấp 5 lần so với trồng lúa”.Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát diện tích đất sâu trũng để chuyển đổi, đem lại thu nhập cao cho người dân…..”
IMG 0186
Nông dân phấn khởi thu hoạch sen

•    DỒN ĐIỀN ĐỔI THỬA GẮN VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Để cải thiện quy mô ô thửa trong sản xuất cây lúa, xã Triệu Thượng đã đầu tư trên 1 tỷ đồng để thực hiện công tác dồn điền đổi thửa diện tích đất đai manh mún, nhỏ lẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Đối với ruộng hoang hóa, tropng quá trình cải tạo, địa phương hỗ trợ giống và phân bón từ 1 – 2 năm, để ổn định sản xuất. Đến nay, địa phương đã cơ bản khắc phục được tình trạng này với diện tích gần 50 ha. Cũng từ đó, bà con nông dân đã chủ động đưa các giống lúa năng suất, chất lượng cao vào canh tác. Một số giống lúa chủ lực như: Thiên ưu, HC95, TBR 279, cho năng suất bình quân 52 tạ/ha. 
Anh Trần Hóa – xã Triệu Thượng huyện Triệu Phong phấn khởi tâm sự với chúng tôi: “Bây giờ mỗi hộ chúng tôi có thể đảm nhận 1 đến 2 thửa thay vì 4 - 5 thửa như trước đây. Địa phương cũng đã đưa về cho người dân một số giống lúa chất lượng cao để giao trồng. nhờ đó chúng tôi đã có được những mùa bội thu nên rất phấn khởi. Nói chung có thu nhập cao hơn nhiều năm trước”.
Có thể khẳng định, nhờ thực hiện tốt phong trào thi đua Dân vận khéo, xã Triệu Thượng đã khắc phục tình trạng ruộng đất bỏ hoang, không ngừng nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích; từng bước tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Bằng 
niềm tin và sự quyết tâm, đồng hoang nay đã được đánh thức, đất cằn giờ đã xanh tươi trù phú. Đó là một trong những nhân tố để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xây dựng nông thôn mới của địa phương/.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Kim Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây