Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính phục vụ Nhân dân

Thứ ba - 19/11/2019 12:05 385 0
Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính (CCHC) trong việc cải thiện môi trường thu hút đầu tư, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển, huyện Triệu Phong đã tập trung các giải pháp đẩy mạnh công tác CCHC, được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao.
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính phục vụ Nhân dân
Bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ và Kế hoạch CCHC của tỉnh Quảng Trị, UBND huyện đã xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện nhiều kế hoạch thực hiện hiệu quả công tác CCHC, đạt được nhiều kết quả tích cực trên các nội dung của Chương trình tổng thể CCHC nhà nước. Công tác chỉ đạo điều hành về CCHC tiếp tục được đẩy mạnh, tăng cường công tác kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu quả sử dụng thời gian làm việc trong các cơ quan đơn vị, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện nhà phát triển mạnh mẽ. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của 19 xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tốt việc niêm yết, công khai các thủ tục hành chính, thời gian giải quyết, mức phí, lệ phí, công khai địa chỉ đường dây nóng nhằm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện giao dịch hồ sơ và phản ánh của tổ chức, cá nhân về thái độ ứng xử, lề lối làm việc của cán bộ, công chức trong giao dịch giải quyết công việc.
Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động trong các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn, nhất là trong giải quyết thủ tục hành chính được đẩy mạnh. Hiện nay, các cơ quan, đơn vị đã áp dụng hiệu quả phần mềm quản lý văn bản và điều hành, phần mềm theo dõi chỉ đạo, điều hành, phần mềm một cửa điện tử, áp dụng chữ ký số…tạo tiền đề cho việc áp dụng hiệu quả phương pháp đổi mới vào công tác quản lý hành chính nhà nước ở các cơ quan đơn vị trên địa bàn. Đến nay, 100% cán bộ công chức, viên chức đang công tác tại các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện được trang bị máy tính có kết nối mạng, 19/19 xã, thị trấn có trang thông tin điện tử riêng, 100% cán bộ công chức cấp huyện, cấp xã có hộp thư điện tử công vụ để trao đổi công việc. Đặc biệt, việc thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” được quan tâm, ngày càng hiện đại hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến liên hệ công tác. Bên cạnh đó, huyện Triệu Phong đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ công tỉnh và VNPT Quảng Trị tổ chức các lớp tập huấn sử dụng phần mềm Một cửa điện tử và Dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính góp phần đẩy mạnh CCHC, rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính.
Không chỉ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, việc sắp xếp lại tổ chức, bộ máy và kiện toàn chức năng , nhiệm vụ một số phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp kịp thời, đảm bảo đúng quy định nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị cũng được quan tâm thực hiện. Đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan đều có trình độ đại học và trên đại học, trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. Đội ngũ công chức cấp huyện có trên 96% trình độ đại học, số người đạt chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ chiếm 98,46%.
Để nâng cao hiệu quả công tác CCHC, trong thời gian tới, huyện Triệu Phong tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chú trọng tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu và tích cực phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị; tăng cường kiểm tra công tác CCHC, công tác văn thư, lưu trữ, tình hình tổ chức hoạt động của các cơ quan, đơn vị, rà soát thực hiện các phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên tất các lĩnh vực quản lý nhà nước. Đồng thời tinh gọn, đồng bộ, hiệu quả của tổ chức bộ máy hành chính theo tinh thần Nghị quyết 18 và 19 của BCH Trung ương Đảng (khóa XII). Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; trong đó trọng tâm là sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ đi đôi với công tác đào tạo, bồi dưỡng. Thường xuyên đổi mới hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, nhiệm vụ chuyên môn, phục vụ tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực thu hút đầu tư, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà./.

Tác giả bài viết: THANH HẰNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây