Đổi mới cách thức quản lý và tổ chức Lễ hội chợ Đình Bích La

Thứ năm - 30/01/2020 14:17 263 0
Như thường lệ, tối ngày mùng 2, rạng sáng ngày mùng 3 Tết Nguyên đán, Lễ hội Chợ Đình Bích La lại được tổ chức ở Đình làng Bích La, xã Triệu Đông huyện Triệu Phong. Tham dự lễ có đồng chí Hoàng Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Hoàn – Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông; đồng chí Trần Xuân Anh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thành Vũ – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.
Ông Lê Bá Dũng – Trưởng thôn Bích La, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Chợ Đình Bích La khai trống mở lễ
Ông Lê Bá Dũng – Trưởng thôn Bích La, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Chợ Đình Bích La khai trống mở lễ
Được thành lập từ năm 1527, dưới triều Hậu Lê, ngự trên mảnh đất trù phú của xã Triệu Đông huyện Triệu Phong, làng Bích La ngũ giáp có một bề dày lịch sử văn hóa lâu đời. Mảnh đất có vị thế đặc thù “Địa chung linh khí truyền thiên cổ; Thế xuất anh tài vạn ức niên” kết tinh với sự hiếu học, từng là cái nôi sinh ra sỹ tử, xuất phát hiền tài, giúp ích cho quốc gia xã hội, có sự nghiệp vẻ vang được các triều đại lưu danh bảng vàng. Trong dòng chảy của 5 thế kỷ, người Bích La ngũ giáp luôn luôn bảo lưu và tôn tạo những công trình di sản truyền thống văn hóa phi vật thể và để tồn tại đáng giá cho hậu thế. 
Phiên chợ Đình đầu năm đã có mặt trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân Bích La, đi suốt qua tuổi tác đời người, như một tín nhiệm vĩnh hằng có sự cộng cảm, cộng ích chan chứa ba yếu tố Thiên – Địa – Nhân; nơi mà người sống và người chết đã mặn nồng gắn bó khắng khít hai mối quan hệ đại đồng và lịch đại trên từng tấc đất thân yêu.
Có thể nói phần quan trọng nhất của Lễ hội chợ đình Bích La đó là nghi lễ tôn nghiêm gọi thần Kim Quy. Tương truyền, ở hồ nước trước đình làng Bích La có một con rùa vàng sinh sống. Hàng năm, cứ vào sáng mồng 3 Tết Nguyên đán, rùa thường xuất hiện. Người dân làng cho rằng đây là điềm báo tốt lành cho một năm mưa thuận gió hòa. Năm nào rùa không nổi lên thì năm đó thiên tai lụt lội, làm ăn thất bát. Theo truyền thống có từ lâu, cứ đêm mồng 2 rạng sáng mồng 3 Tết, người dân tập trung trước đình Bích La, đánh trống khua chiêng thật lớn để gọi rùa vàng nổi lên để một năm mới an lành, thuận lợi, mùa màng bội thu, con cái, gia đình hạnh phúc, thuận hòa.
anh 2
Ban tổ chức Lễ hội Chợ Đình Bích La bố trí khu vực phát hương cho du khách

Ông Lê Bá Dũng – Trưởng thôn Bích La, xã Triệu Đông - Triệu Phong – Quảng Trị, cho biết: “Từ xay xưa, lễ hội chợ Đình chủ yếu để phục vụ người dân địa phương đến cầu may, cầu lộc, bán những nông sản để lấy lộc lấy tài; giao lưu về văn hóa và là thời điểm để con cháu trong làng một năm làm ăn vất vả, gặp gỡ, giao lưu trong những ngày đầu xuân. Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, các ngàng lễ hội chợ Đình có sức lan tỏa mạnh mẽ. Du khách từ nhiều địa phương về tham dự Chợ Đình mỗi năm một đông hơn. Chợ Đình cũng được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận là lễ hội của cấp tỉnh. Hiện nay đang hoàn tất thủ tục đề nghị công nhận là  Di tích văn hóa cấp quốc gia”. 
anh 3
Ai đến Chợ Đình cũng sẽ mua một vài món hàng để cầu tài, lộc, phúc, đức trong năm mới

Năm nay có nhiều điểm mới trong cách thức quản lý và tổ chức, tuy nhiên Chợ Đình Bích La vẫn là một lễ hội cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân và du khách thập phương. Phần khai trống được tổ chức sớm hơn nhiều so với mọi năm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và du khách tham dự đầy đủ các phần của lễ hội. Ngay từ chiều ngày mùng 2 Tết Nguyên đán, Ban tổ chức đã chuẩn bị xong hệ thống cơ sở vật chất, nhân dân trong vùng chuẩn bị các gian hàng để sẵn sàng cho một Lễ hội chợ Đình Bích La xuân Canh Tý được quy mô và trọn vẹn.
Đúng 19 giờ, ông Lê Bá Dũng – Trưởng thôn Bích La, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Chợ Đình Bích La khai trống mở lễ. Nhân dân địa phương và du khách thập phương nô nức kéo về dự lễ. Năm nay, hoạt động bán hương tự do trong khu vực Lễ hội bị nghiêm cấm và kiểm soát chặt chẽ. Ban Tổ chức bố trí, hướng dẫn khách hành hương; Vận động người dâng hương mỗi lư hương chỉ thắp 1 cây. Do đó đã không còn tình trạng lạm dụng đốt hương tràn lan, tránh được nguy cơ cháy nổ tại khu vực lễ hội. Bên cạnh đó, vấn đề giá cả, trật tự an toàn giao thông được kiểm soát chặt chẽ. Những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý và tổ chức đã mang đến cho du khách một mùa lễ hội ý nghĩa, lành mạnh và mang đậm tính tâm linh.
Chị Lê Thị Nga – Du khách đến từ Thành phố Đông Hà, chia sẻ: “Tôi ở Đông Hà, năm nào cũng vào đây đi lễ hội chợ Đình Bích La. Năm nay thấy rằng lễ hội được tổ chức bài bản hơn. Đặc biệt, hương được Ban tổ chức lễ hội cấp phát với số lượng đủ thắp nên khi mình vô Chợ Đình không còn cảnh chen lấn, khỏi hương nghi ngút như những năm trước nữa. Tôi rất hài lòng với phiên chợ Đình năm nay”. 
anh 4
Gian hàng Nghệ thuật thư pháp tại Lễ hội Chợ Đình Bích La

Lễ hội Chợ Đình Bích La vẫn bày bán khá đa dạng các mặt hàng là sản vật của địa phương như trầu, cau, chè xanh, các loại rau, củ, quả và đồ chơi dân gian… Ai đến Chợ Đình cũng sẽ mua một vài món hàng để cầu tài, lộc, phúc, đức trong năm mới. Bên cạnh nghi lễ truyền thống, tại lễ hội còn diễn ra hoạt động trao thưởng khuyến học khuyến tài; biểu diễn văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân và tổ chức các trò chơi dân gian. Đặc biệt, nối tiếp thành công của năm trước, năm nay, nghệ thuật Bài chòi tiếp tục được tổ chức trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội, tạo sự mới mẻ, không khí vui tươi đậm chất dân gian.
Lễ hội Chợ đình Bích La năm nay diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi hơn bởi những thành quả to lớn mà người dân đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa; đời sống người dân ngày được nâng cao, bộ mặt làng quê khởi sắc. Trao đối với chúng tôi, ông Võ Văn Bắc – Chủ tịch UBND xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong cho biết: “Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục tích cực cùng với Phòng Văn hóa Thông tin hoàn thành đề án để trình cấp có thẩm quyền công nhận Lễ hội chợ Đình thành di tích văn hóa cấp quốc gia. Cùng với đó, chúng tôi tiếp tục bảo tồ và phát huy những trò chơi dân gian sẵn có tại địa phương và du nhập nghệ thuật bài Chòi đưa về địa phương. Chúng tôi cũng sẽ mở rộng khuôn viên để tổ chức Lễ hội để xứng tầm, thu hút du khách đến với lễ hội Chợ Đình Bích La ngày một đông hơn”.
anh 5
Ban tổ chức trao thưởng khuyến học khuyến tài

Những nỗ lực của chính quyền địa phương và ngành chức năng trong đổi mới cách thức quản lý và tổ chức Lễ hội Chợ Đình Bích La nhằm gìn giữ và phát huy lễ hội cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa dân gian; Tạo được không khí vui tươi lành mạnh trong vui tết đón xuân và trang trọng, thành kính trong hoạt động tâm linh tín ngưỡng. Qua đó góp phần nâng tầm giá trị của lễ hội để Chợ Đình Bích La sớm được công nhận là “Di tích văn hóa cấp quốc gia”./.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây