Đổi thay ở vùng quê biển Triệu Vân

Thứ tư - 08/05/2019 15:39 741 0
Vùng quê biển Triệu Vân vốn đã không thuận lợi trong phát triển kinh tế lại bị ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, làm cho đời sống của người dân khó khăn hơn. Thế nhưng sau hơn 2 năm triển khai các biện pháp khắc phục và chủ động chuyển hướng sản xuất, chăn nuôi,nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản hợp lý, nền kinh tế của xã đã có sự chuyển biến tích cực, người dân đã xây dựng được nhiều mô hình sinh kế mang tính bền vững.
Mô hình nuôi bò nhốt ở Triệu Vân
Mô hình nuôi bò nhốt ở Triệu Vân
Ông Nguyễn Văn Ngưỡng, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Vân khẳng định khi cùng chúng tôi đi khảo sát việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn. Đúng như vậy, bây giờ về Triệu Vân, điều dễ nhận thấy đó là trên vùng cát hoang hóa, người dân đã tổ chức sản xuất theo hướng thích ứng với điều kiện thời tiết biến đổi khí hậu. Trong vụ Đông Xuân 2018-2019, nhờ sử dụng các loại giống mới như Khang dân, HT1, TL6, Thiên ưu, áp dụng các biện pháp thâm canh nên hơn 138 ha lúa cho năng suất bình quân đạt 43 tạ/ha; sản lượng đạt khoảng 600 tấn, tăng hơn 126 tấn so với vụ Đông xuân trước. Bên cạnh đó, duy trì phát triển giống khoai lang địa phương với diện tích 53 ha, thực hiện phương thức xen canh, gối vụ, trồng các loại hoa màu như ném, kiệu, dưa hấu, lạc, mướp đắng, đặc biệt mở rộng diện tích cây đậu đen xanh lòng lên 64.5ha. Ông Hoàng Quang Diệp ở Thôn 8, một trong những người có kinh nghiệm trồng đậu đen xanh lòng cho hay: Sau 1 vài năm trồng loại đậu này nhận thấy rất phù hợp với đất đai và khí hậu nên nhà nào cũng có 2 đến 3 sào. Điều đáng nói là loại cây này trồng được cả 2 vụ đông xuân và hè thu và đã có sự thay đổi trong kỹ thuật canh tác, đó là lấy phân chuồng hoai mục làm nguồn dinh dưỡng chủ yếu, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật nên năng suất đạt cao, gần 1 tấn/ha. Với giá bán trên thị trường khoảng 40.000 đồng/kg, 1 ha 1 vụ mang lại giá trị gần 40 triệu đồng, như vậy 1 năm 2 vụ đạt gần 80 triệu đồng. Đặc biệt, đây là 1 sản phẩm đặc trưng đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy Chứng nhận Nhãn hiệu tập thể nên người dân rất phấn khởi.
Cây đậu đen xanh lòng ở Triệu Vân
Đậu đen xanh lòng cho thu nhập cao

Cùng với chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tranh thủ nguồn vốn từ các chương trình chuyển đổi sinh kế, giảm nghèo bền vững, xã đã hỗ trợ cho người dân phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, toàn xã hiện có 20 hộ nuôi lợn quy mô 50 đến 100 con, có 5 hộ nuôi thường xuyên 100 đến 300 con, 8 mô hình chăn nuôi bò ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, 3 mô hình mới về nuôi vịt biển an toàn sinh học, có 9 trang trại và 37 gia trại chăn nuôi tổng hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, khuyến khích và tạo điều kiện cho ngư dân bám biển, tăng sản lượng khai thác hải sản, khôi phục và phát triển mạnh nuôi trồng thủy sản. Toàn xã hiện có 41 ha nuôi tôm thẻ chân trắng, sản lượng đạt 470 tấn, trong đó nhiều gia đình đã thành lập nhóm hộ nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, không ít hộ trở nên giàu có. Ông Hồ Văn Phùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Vân cho biết: Mấy năm trở lại đây, thông qua tuyên truyền và hỗ trợ của chính quyền và các tổ chức đoàn thể, người dân trên địa bàn đã chuyển đổi hình thức nuôi tôm, áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến nên hiệu quả rất cao như hộ của ông Hoàng Đức Văn ở thôn 9, nuôi trên diện tích 3.000m2, thu được gần 11 tấn tôm, trừ các khoản chi phí, lãi gần 1,4 tỉ đồng. ông Hoàng Quang Ninh cũng ở tại thôn 9 với 1,2 ha ao nuôi, thu được hơn 47 tấn tôm, trừ chi phí lãi gần 4 tỉ đồng. Hầu hết các hộ nuôi đều lấy giống từ các công ty có uy tín, mặc dù có giá cao hơn so với mặt bằng chung nhưng lại được kiểm dịch tốt, có chất lượng cao, tỉ lệ sống cao, lớn nhanh, ít bệnh tật. Trong quá trình nuôi, các hộ đã áp dụng các biện pháp nuôi an toàn, sử dụng công nghệ vi sinh, hạn chế kháng sinh, hóa chất nên không chỉ sản lượng cao mà chất lượng sản phẩm cũng được nâng lên, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, trong năm 2018 vừa qua, giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp ở xã Triệu Vân đạt hơn 151 tỷ đồng, tăng 21 tỷ so với năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng, tăng 3 triệu so với năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,67%, còn 9.76%, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 2.28%, còn 6.86%. Ông Trần Bình Huỳnh, Chủ tịch UBND xã Triệu Vân nhấn mạnh: Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2018 trong điều kiện địa phương còn nhiều khó khăn, thách thức đặc biệt là biến động của tình hình kinh tế,giá cả hàng hóa, diễn biến của khí hậu, thời tiết nhưng kết quả đã cónhững chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Năm 2019 là năm có ý nghĩa quyết định việc thực hiện Nghị quyết Đảng bộ xã khóa XIII nhiệm kỳ 2015-2020, do đó xã đề ra mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng 7%, nâng thu nhập bình quân đầu người lên 32.000.000đồng, giảm tỷ lệ hộ nghèo 2 đến 3%. Cùng với tích cực huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là đầu tư cho các công trình phục vụ dân sinh và sản xuất, xã tập trung chỉ đạo và khuyến cáo người dân thay đổi hình thức sản xuất theo hướng liên kết nhóm hộ, tổ hợp tác xã, cải tạo đất đai, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, nâng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích 1 ha 1 năm đạt 145 đến 150 triệu đồng. Đồng thời, tái cơ cấu ngành chăn nuôi, ưu tiên tăng quy mô đàn bò, đàn gia cầm thông qua việc phát triển trang trại, gia trại mô hình ứng dụng công nghệ cao, khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư và an toàn sinh học gắn với bảovệ môi trường, thườngxuyên quan tâm đến công tác tiêm phòng đảm bảo an toàn dịch bệnh. Cùng với đó, vận động ngư dân tu sửa thuyền bè, ngư lưới cụ, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản hợp lý, tiếp tục phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, thử nghiệm, nhân rộng các đối tượng nuôi nước mặn, nước lợ mới có hiệu quả. 

Tác giả bài viết: Bá Thuần - Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây