Đổi thay trên vùng Chiến khu Chợ Cạn

Thứ hai - 03/06/2019 09:45 564 0
Bước ra từ hoang tàn đổ nát, sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, đặc biệt là sau 30 năm tỉnh nhà lập lại, Chiến khu Chợ Cạn ở xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị giờ đã thay da đổi thịt, cuộc sống của bà con nhân dân đã được nâng lên đáng kể. Đó là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt và sự điều hành sát hợp của Đảng bộ và chính quyền địa phương qua các thời kỳ.
Một góc vùng quê Chợ Cạn hôm nay
Một góc vùng quê Chợ Cạn hôm nay
       Cuối năm 1947 tại vùng Chiến khu Chợ Cạn, thuộc xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã xảy ra một sự kiện đau thương đối với bà con nhân dân đó là việc Thực dân Pháp tàn sát hơn 300 dân thường vô tội. Tuy nhiên, dù kẻ thù có tàn bạo bao nhiêu thì lòng căm thù giặc, tinh thần yêu nước và quyết tâm chiến đấu của nhân dân Triệu Sơn lúc bấy giờ trở thành ngọn lửa thiêu cháy những âm mưu tàn bạo của kẻ thù. Giờ đây, sau mấy chục năm giải phóng, những mất mát, đau thương cùng những chiến công hiển hách của nhân dân ta ở vùng đất Chợ Cạn luôn được các thế hệ cán bộ, nhân dân xã Triệu Sơn và huyện Triệu Phong khắc ghi trong lòng. Ông Trần Phi Hùng, một cán bộ hưu trí ở xã Triệu Sơn, huyện  nhớ lại: Những năm 1947, 1948 vùng đất Chợ Cạn này rất ác liệt, địch càn quét, đốt phá, thậm chí không có nhà để ở, cho nên nhân dân rất cực khổ. Sau khi đất nước được hoàn toàn giải phóng, nhân dân đồng tình cùng Đảng, chính quyền xây dựng quê hương nên cuộc sống có nhiều đổi thay, no ấm, hạnh phúc, con cái được học hành, xã hội ngày càng đi lên. 
        Đối với thế hệ trẻ hôm nay, được sồng trong môi trường hòa bình, càng quý trọng hơn từng tấc đất mà cha ông đã đổ máu để giành lại, anh Nguyễn Thái Thiên, Bí thư Đoàn TNCS xã Triệu Sơn tự hào cho biết: Phát huy truyền thống của mảnh đất anh hùng, tuổi trẻ Triệu Sơn luôn cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động trong xung kích phát triển kinh tế, đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp, thực hiện xây dựng một số mô hình trong xây dựng nông thôn mới như tiến quân ra vùng cát, nuôi bồ câu thương phẩm, lợn siêu nạc, mộc mỹ nghệ, duy trì làng nghề truyền thống để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thanh niên.      
       Những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Sơn trong việc kiến thiết quê hương sau những hoang tàn đổ nát của chiến tranh đã được minh chứng bằng những đổi thay vượt bậc trong phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên Nhờ đó cuộc sống của người dân đã được nâng lên đáng kể, thu nhập đầu người đạt 38 triệu đồng/năm, và giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 4,6%. Nhờ có nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn trong phát triển kinh tế nên đến nay, toàn xã đã xây dựng được hàng chục mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Trong đó, có 10 mô hình cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên, chủ yếu là mô hình VAC và sen-cá. Ngoài ra, lĩnh vực CN- TTCN, kinh doanh dịch vụ cũng được phát triển mạnh ở khu vực chợ Cạn. Đây là hướng phát triển kinh tế, góp phần tăng tỷ trọng thu nhập hàng năm của xã. Đến nay, cùng với 15 đề án khuyến công được triển khai hỗ trợ thực hiện các mô hình sản xuất như: bún, cơ khí, tinh bột nghệ...thì toàn xã Triệu Sơn có 110 cơ sở sản xuất Công nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp, 220 cơ sở thương mại và gần 100 cơ sở dịch vụ các loại...Hàng năm doanh thu của lĩnh vực CN- TTCN và TMDV đạt 221.687,10 triệu đồng, chiếm tỷ trọng gần 50% tổng thu nhập hàng năm của xã, tạo việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương. 
        Bên cạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, công tác xây dựng và phát triển đảng cũng được Đảng bộ Triệu Sơn đặc biệt chú trọng. Trên cơ sở nhận thức rõ ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên trong giai đoạn mới, Đảng bộ xã Triệu Sơn đã coi công tác xây dựng, chỉnh đốn và nâng cao chất lượng đảng viên là nhiệm vụ thường xuyên. Đặc biệt, Đảng bộ xã Triệu Sơn luôn chú trọng việc phê và tự phê bình của cán bộ, đảng viên. Phát triển đảng viên theo đúng nguyện vọng, năng lực, trình độ. Thành công lớn nhất trong xây dựng và phát triển Đảng của Đảng bộ xã Triệu Sơn là sự đoàn kết nhất trí trong toàn Đảng bộ, thắt chặt mối tương quan giữa “ Ý Đảng với lòng dân ”, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng để đưa địa phương lớn mạnh về mọi mặt... Nhờ có phương pháp hoạt động phù hợp, khoa học, hiệu quả, gắn công tác xây dựng Đảng đi liền với sự phát triển của địa phương...nên các phong trào hoạt động đều được các địa phương, đơn vị thực hiện đạt kết quả cao. Đặc biệt, 162 đảng viên sinh hoạt trong 11 chi bộ Đảng luôn xác định được trách nhiệm và vai trò của mình để cùng nhau xây dựng Đảng bộ xã nhiều năm  đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, chính quyền tiêu biểu của huyện Triệu Phong.
        Cùng với việc tập trung huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh khai thác thế mạnh vùng cát, cán bộ, nhân dân xã Triệu Sơn luôn hướng về nguồn cội, tri ân các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương hy sinh giành lại từng tấc đất cho làng xóm, quê hương. Nói về định hướng trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Hữu Trung, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong cho biết: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Sơn sẽ thực hiện tốt công tác Đảng gắn với phát triển kinh tế. Theo đó, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng nâng cao chất lượng trên một đơn vị diện tích; Tận dụng thế mạnh vùng cát để phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình theo nghị quyết của Đảng ủy đã đề ra; Huy động mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng theo hướng tập trung hiện đại, gắn với công cuộc xây dựng nông thôn mới; Thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa. Bên cạnh đó, tập trung giải quyết tốt vấn đề việc làm, an sinh xã hội, đào tạo nghề, nhằm từng bước nâng cao đời sống về vật chất, tinh thần cho nhân dân trong xã; Tập trung giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đảm bảo quốc phòng trên địa bàn.  
        Với những chủ trương, nghị quyết sát đúng của cấp trên và của Đảng bộ, chính quyền xã Triệu Sơn cộng với tinh thần đoàn kết, đồng lòng chung sức của cán bộ và nhân dân xã nhà...đã biết đứng dậy sau mất mát, đau thương, nên sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, đặc biệt sau 30 năm tỉnh nhà lập lại, bộ mặt làng quê nơi Chiến khu Chợ Cạn năm xưa nay đã thực sự thay da đổi thịt, cuộc sống của bà con nhân dân đã bước sang một trang mới. 

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây