Dưa hấu nở hoa trên đất lúa thiếu nước

Thứ sáu - 10/08/2018 09:55 378 0
Nhận thức được việc chuyển đổi cây trồng trong điều kiện nắng hạn gay gắt kéo dài do biến đổi khí hậu là vô cùng cần thiết, nhiều nông dân ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã chủ động mở rộng diện tích trồng dưa hấu trên đất lúa thiếu nước, với hình thức sản xuất một vụ lúa - một vụ dưa hấu, kết quả cho thấy đây là một trong những cây trồng phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Ruộng dưa gia đình ông Ủy
Ruộng dưa gia đình ông Ủy
Ông Dương Văn Ủy ở thôn Hà Tây, xã Triệu An, huyện Triệu Phong là một trong những hộ nông dân đầu tiên đã mạnh dạn chuyển đổi 3 sào đất lúa thiếu nước sang trồng dưa hấu trong vụ hè thu 2018. Được biết vì điều kiện nguồn nước tưới, trước đây hàng năm trong vụ hè thu, trên diện tích này gia đình ông đều bỏ hoang. Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu thông tin biết được trên chân đất này có thể trồng được dưa hấu. Nhờ sự hướng dẫn về kỹ thuật của ngành nông nghiệp, đặc biệt là trạm khuyến nông huyện Triệu Phong, ông Ủy đã mạnh dạn chuyển đổi 3 sào trồng lúa quanh vườn nhà sang trồng dưa hấu. Ông cho biết sau khi thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân 2017-2018 ông bắt đầu chuẩn bị làm đất để cuốc hố tiến hành trồng dưa hấu. Việc chuyển đổi mô hình trồng dưa hấu trên đất lúa vừa cải tạo được đất, giúp đất có thêm nhiều phân, tơi xốp, vừa cắt đứt  những mầm bệnh tồn lưu đồng thời, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Việc triển khai mô hình ngoài việc tiết kiệm nguồn nước tưới, đây còn là giải pháp quan trọng để ứng phó với tình hình hạn hán, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Sau 2 tháng gieo trồng trên diện tích 3 sào gia đình ông Ủy đã thu được hơn 2 tấn dưa, với giá bán 6.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí ông thu lợi nhuận cao gấp 5-6 lần so với việc trồng lúa. “ Triệu An là xã bải ngang ven biển, trước đây sau khi thu hoạch xong lúa vụ Đông Xuân, vì thiếu nước nên diện tích này gia đình tôi bỏ trống,vào mùa hè quanh vườn nhà cái nắng oi ả rất khó chịu. Năm nay gia đình tôi chuyển sang trồng dưa hấu, nó không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho gia đình mà quanh nhà có một màu xanh rất mát mẽ” – ông Ủy nói.
Hiện tại toàn xã Triệu An có trên 100 ha đất nông nghiệp chỉ trồng được lúa một vụ Đông Xuân. Thực tế những năm qua, sản xuất ở địa phương, khi hạn hán diễn ra, nhiều diện tích cây trồng bị thiếu nguồn nước tưới dẫn đến tình trạng mất mùa, nông dân vừa mất công chăm bón, vừa mất chi phí đầu tư. Trong khi đó, nếu thực hiện chuyển đổi cây trồng phù hợp sẽ giúp người dân chủ động và an toàn trong sản xuất, hiệu quả kinh tế cao hơn trong điều kiện thiếu nước tưới. 
Trò chuyện với chúng tôi ông Dương văn Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu An cho biết: “Nhằm ứng phó với tình hình hạn hán, thiếu nguồn nước trên một số diện tích đất nông nghiệp, việc lựa chọn giống cây trồng cạn phù hợp để chuyển đổi là rất cần thiết. Để hướng đi này thực sự hiệu quả, trong thời gian qua chính quyền UBND xã Triệu An cũng như các tổ chức đoàn hội đã vận động, tuyên truyền để người dân thấy rõ lợi ích của việc làm này; đồng thời, việc linh hoạt trong chuyển đổi, tích cực tìm kiếm, kết nối các thị trường tiêu thụ sản phẩm từ cây trồng chuyển đổi góp phần mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con.”
ông Ủy đang thu hoạch dưa

Việc chủ động chuyển diện tích đất lúa thiếu nước sang cây trồng cạn có giá trị kinh tế có thể nói là giải pháp hợp lý tránh tình trạng bỏ phí đất sản xuất hoặc canh tác kém hiệu quả. Với những kết quả bước đầu mang lại của mô hình trồng dưa hấu trên đất lúa thiếu nước này, chúng ta có thể tin tưởng rằng việc thực hiện chuyển đổi một vụ lúa một vụ dưa càng ngày được nhân rộng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân vùng biển Triệu An.

Tác giả bài viết: Phan Việt Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây