Giá xăng dầu giảm mạnh thuận lợi ngư dân khai thác thủy sản

Thứ sáu - 10/04/2020 15:47 500 0
Hiện nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất của bà con, đặc biệt là đối với ngư dân vùng biển. Tuy nhiên, bên cạnh khó khăn do dịch bệnh gây ra thì việc giá xăng dầu giảm mạnh là điều kiện thuận lợi cho bà con ngư dân ở vùng biển Triệu An huyện Triệu Phong tiếp tục vươn khơi bám biển, ổn định thu nhập, nâng cao đời sống.
Tàu đánh đánh bắt hải sản của ngư đang chuẩn bị cập bến
Tàu đánh đánh bắt hải sản của ngư đang chuẩn bị cập bến
Triệu An là một xã vùng biển bãi ngang, nằm phía Đông Bắc của huyện, ngành nghề thu nhập chính của nhân dân chủ yếu là đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Những ngày qua, nhiều tàu cá tại xã Triệu An đã nhổ neo, tiếp tục vươn khơi đánh bắt thủy hải sản và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ về phòng chống dịch covid-19 ở trên bờ cũng như trên biển. Có một điều thuận lợi là hiện nay giá xăng dầu giảm mạnh giúp ngư dân phấn khởi với những chuyến đánh mắt mới, bởi xăng dầu luôn chiếm một khoản chi phí lớn cho mỗi chuyến ra khơi của ngư dân. 
Ông Nguyễn Văn Giới –  Ngư dân thôn Phú Hội, xã Triệu An huyện Triệu Phong cho biết: “Nỗi lo của ngư dân khai thác xa bờ chủ yếu hai vấn đề chính là nhiên liệu và giá cả sản phẩm. Nếu giá dầu cao, giá sản phẩm không ổn định thì dù chuyến biển đó có trúng đậm cũng chẳng được là bao. Tàu của tôi mỗi chuyến đi như vậy hết 2 tấn dầu, với 2 tấn dầu trước đây giá khoảng 40 triệu đồng nhưng bữa nay chỉ còn hơn 20 triệu đồng, giảm rất nhiều. Với điều kiện như vậy thì dân rất phấn khởi để làm ăn.”
    Hiện nay trên địa bàn xã Triệu An có 160 tàu, thuyền các loại với tổng công xuất là 9.176 CV. Tổng sản lượng khai thác và đánh bắt các loại hải sản trong năm 2019 đạt gần 1.300 tấn với tổng giá trị thu được là 52,6 tỷ đồng, riêng trong quý I/2020 đạt 126,3 tấn. Hiện nay, trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhưng với giá xăng dầu giảm mạnh, chính quyền địa phương đã chỉ đạo bà con ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển khai thác, đánh bắt thủy sản đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con ngư dân cũng như tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng trên biển. Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND xã Triệu An cho biết thêm: “Dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất của bà con, đặc biệt là đối với ngư dân vùng biển. Nhưng nhờ có sự giảm giá xăng dầu là điều kiện thuận lợi cho ngư dân khai thác, đánh bắt thủy hải sản trên biển, giảm chi phí đầu vào nên giá đầu ra của hải sản cũng khá hợp lý. Trong tình hình hiện nay, bên cạnh việc vận động ngư dân bám biển để đảm bảo được việc đánh bắt, khai thác nguồn lợi thủy sản, ổn đinh cuộc sống hằng ngày cũng như đảm bảo chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết năm 2020 của Đảng bộ xã đã đề ra thì chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở bà con thực hiện các biện pháp cách ly và phòng chống dịch Covid – 19 an toàn, hiệu quả.”
Việc giá xăng, dầu giảm đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho ngư dân, đặc biệt là đối với ngư dân đánh bắt xa bờ. Bình quân, mỗi chuyến ra khơi chi phí nhiên liệu giảm được hàng chục triệu đồng. Như vậy, việc tiết kiệm từ chi phí nhiên liệu nhờ giá xăng dầu giảm mạnh đã có hiệu quả rõ rệt, ngư dân rất phấn khởi, kỳ vọng một vụ mùa đánh bắt thắng lợi./. 

Tác giả bài viết: CẢNH THU – THANH HẰNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây