Gương phụ nữ làm giàu trên vùng đất khó

Thứ hai - 05/11/2018 21:57 29 0
Bằng sự cần cù, chịu khó, tinh thần dám nghĩ, dám làm gia đình chị Võ Thị Tuyết Sương ở thôn Vân Hòa xã Triệu Hòa huyện Triệu Phong đã có nguồn lãi hơn 300 triệu đồng mỗi năm, từ mô hình chăn nuôi vịt trên vùng thấp trũng. Những thành quả trong lao động sản xuất của gia đình chị đã một lần nữa khẳng định nghị lực đáng khâm phục của những người phụ nữ vùng khó, vượt khó làm giàu chính đáng trên quê hương.
Mô hình chăn nuôi vịt của chị Võ Thị Tuyết Sương
Trước đây, kinh tế gia đình chị Võ Thị Tuyết Sương chủ yếu dựa vào 6 sào ruộng. Do địa hình thấp trũng, thường xuyên ngập úng nên năng suất. Sau nhiều năm chật vật mưu sinh, năm 2015, hưởng ứng chủ trương chuyển đổi cây con trên vùng đất trồng lúa kém hiệu quả, chị Võ Thị Tuyết Sương bàn với chồng đấu thầu 2,2 ha đất hoang hóa của địa phương để cải tạo, quy hoạch xây dựng mô hình chăn nuôi vịt. Nhờ biết khai thác tiềm năng, chăn thả dựa vào tự nhiên tạo nên lợi thế về chi phí. Từ hiệu quả kinh tế bước đầu, chị Sương đã tự tin hơn cho việc đầu tư mở rộng quy chăn nuôi, sản xuất. Năm 2017, chị Sương động viên chồng đầu tư trên 100 triệu đồng để mua 2 lò ấp trứng nhằm chủ động nguồn con giống sạch và khỏe. Nhờ vậy, đàn vịt của gia đình chị tăng trưởng đều đặn, từ 1.200 con đến nay đã phát triển trên 3.000 con mỗi lứa; Bình quân mỗi năm cho nguồn lãi trên 300 triệu đồng. Chị Sương chia sẻ:
-Tận dụng vùng đất khó, gia đình tôi đầu tư để phát triển chăn nuôi vịt thương phẩm, vịt đẻ trứng và lò ấp trứng. Qua 3 năm vừa làm vừa học hỏi, đến nay kinh tế gia đình cũng khá lên, Nhờ mô hình, chúng tôi có điều kiện lo cho con ăn học.
Cách thức quy hoạch, bố trí trang trại của chị Võ Thị Tuyết Sương khá hợp lý, diện tích mặt nước để làm nơi chăn, thả vịt; khu chuồng trại được xây dựng gần bờ ao nuôi với nhiều cây xanh, tạo sự thoáng mát, sạch sẽ. Các lò ấp trứng được xây dựng tách biệt với khu chuồng trại để đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch bệnh cho con giống.
Chị Sương cho biết, chăn nuôi vịt khá vất vả, vì công việc thường xuyên, nhưng bù lại nguồn thu nhập ổn định ở mức cao. Riêng vịt thương phẩm, mỗi năm chị xuất bán 5 lứa với tổng đàn trên 12.000 con và vịt đẻ mỗi ngày cho thu trên 800 quả trứng. Thị trường thuận lợi nên tiêu thụ cũng dễ dàng.
Nói về tấm gươnglàm giàu trên vùng khó của chị Võ Thị Tuyết Sương, chị Nguyễn Thị Thu Diêm– Chủ tịch Hội LHPN xã Triệu Hòa – Triệu Phong cho biết:
-Mô hình chăn nuôi vịt của chị Võ Thị Truyết Sương ở thôn Vân Hòa là một mô hình tiêu biểu trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi ở địa phương. Đặc biệt, bằng sự cần cù, chị đã vươn lên làm giàu trên vùng đất khó. Thời gian tới Hội LHPN xã sẽ cố gắng tạo nguồn, tìm nguồn để hỗ trợ chị em vay vốn, phát triển, mở rộng mô hình.  Đặc biệt phối hợp với các cơ quan để tổ chức các lớp tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên phụ nữ trong xã, đặc biệt trong lĩnh vực chăn nuôi vịt và lò ấp.
Dân gian thường có câu “Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo, muốn nghèo nuôi vịt”, thế nhưng với chị Võ Thị Tuyết Sương thì ngược lại. Nhờ biết tính toán, cần cù, chịu khó lao động, chị đã làm giàu thành công trên vùng đất khó, từ mô hình chăn nuôi vịt đơn giản mà hiệu quả kinh tế cao./.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Minh Kha