Hiệu quả của hệ thống truyền thanh cơ sở

Thứ sáu - 15/05/2020 17:02 854 0
Thực hiện Đề án về phát triển hệ thống truyền thanh cơ sở, trong những năm qua, huyện Triệu Phong đã huy động mọi nguồn lực, kêu gọi sự đầu tư của các chương trình, Dự án và huy động nguồn lực trong dân để đầu tư hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện và đạt được những kết quả rất quan trọng về công tác cập nhật thông tin tuyên truyền của nhân dân. Ghi nhận tại hệ thống truyền thanh xã vùng biển Triệu Lăng.
Phòng trực máy của hệ thống truyền thanh cơ sở xã Triệu Lăng
Phòng trực máy của hệ thống truyền thanh cơ sở xã Triệu Lăng
Ông Hồ Ngọc Thịnh ở thôn 6 xã Triệu Lăng là một trong những ngư dân chuyên hành nghề đi biển. Từ ngày hệ thống truyền thanh của xã Triệu Lăng đưa vào hoạt động, ông thường xuyên nghe đài để nắm bắt các thông tin, các thông báo của Nhà nước cũng như của tỉnh và huyện để biết và thực hiện. Đặc biệt, một trong những thông tin hết sức quan trọng đó là cập nhật chính xác và kịp thời chương trình dự báo thời tiết về mưa bão, áp thấp nhiệt đới. Từ đó giúp ông chủ động được các phương án cho mỗi lần vươn khơi bám biển, đảm bảo an toàn trong quá trình đánh bắt trên biển. Ông Hồ Ngọc Thịnh chia sẻ: Tôi là một ngư dân chuyên đánh bắt cá trên biển nhưng nhờ hệ thống phát thanh của xã rất kịp thời, rõ ràng đã giúp cho ngư dân chúng tôi ra khơi bám biển rất chủ động, tránh được tai nạn rủi ro do thời tiết. Giúp bà con chúng tôi sẽ chủ động mọi tình huống để tránh được mưa bão, sóng to gió lớn để vào bờ được an toàn.”
Hệ thống truyền thanh của xã Triệu Lăng huyện Triệu Phong được xây dựng từ năm 2015 với kinh phí gần 300 triệu đồng, trong đó người dân đóng góp gần 200 triệu. Hiện nay trên địa bàn xã có hệ thống 24 cụm loa phân bố đều ở 5 thôn. Việc duy trì thời lượng 3 tiếng/ngày, người dân đã kịp thời nắm được các thông tin thời sự, các chương trình, sự kiện diễn ra trên địa bàn xã, huyện, tỉnh. Đặc biệt, hệ thống truyền thanh có hiệu quả rất lớn trong công tác tuyên truyền, vận động và phát đi những thông tin chính thống để người dân để nắm bắt về các vấn đề như: Sự cố môi trường Formosa, giải phóng mặt bằng đường trục dọc khu kinh tế Đông Nam đi qua, các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid – 19. Bên cạnh đó, với đặc thù là một xã vùng biển thì việc cập nhật các thông tin dự báo thời tiết, thông báo tình hình sâu bệnh, khung lịch thời vụ, vv luôn được chú trọng, cập nhật kịp thời cho người dân và khi xảy ra các sự cố khẩn cấp về an ninh trật tự thì người dân có thể thông báo trên hệ thống truyền thanh của xã. Ông Trần Mai Son - Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng cho biết thêm: Sau khi hệ thống truyền thanh của xã đưa vào vận hành  thì lợi ích mang lại cho người dân rất cao. Lợi ích đầu tiên phải kể đến là phục vụ về công tác thông tin tuyên truyền về các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân, đặc biệt là công tác phòng chống lụt bão hàng năm, các ngư dân vùng biển nắm bắt được các thông tin thời tiết một cách kịp thời và chính xác. Lợi ích thứ hai là kịp thời giải đáp những vướng mắc của nhân dân khi chưa hiểu rõ các chủ trương, chính sách của Nhà nước. Đồng thời nhờ hệ thống truyền thanh mà cán bộ lãnh đạo, các tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội hoàn thiện các chương trình, kế hoạch như giải phóng mặt bằng, đền bù, hỗ trợ các công tác cứu trợ cho người dân được kịp thời, đúng chế độ đối tượng và tránh được các khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp tránh việc tập trung đông người đến UBND xã.”
Có thể nói, trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, người dân có nhiều nguồn để cập nhật các thông tin như qua mạng Internet, mạng xã hội facebook, zalo,…. nhưng để đảm bảo được nguồn thông tin chính thống và kịp thời nhất thì phải kể đến vai trò của hệ thống truyền thanh. Từ đó giúp cho người dân, đặc biệt là người dân các xã vùng biển, vùng sâu, vùng xa được nâng cao trình độ, dân trí, cập nhật kiến thức trong phát triển kinh tế - xã hội. Sự tồn tại và phát triển của kênh thông tin này hiện nay là rất cần thiết trong lộ trình xây dựng nông thôn mới của mỗi địa phương./.

Tác giả bài viết: Cảnh Thu - Thanh Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây