Hiệu quả mô hình nuôi xen ghép Tôm – cua - cá

Thứ năm - 01/11/2018 08:41 302 0
Nhằm khôi phục lại một số diện tích nuôi tôm kém hiệu quả ở những vùng nuôi thấp triều trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Từ năm 2015, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tập trung nghiên cứu và triển khai một số mô hình trình diễn các quy trình nuôi mới, bằng cách đa dạng đối tượng nuôi, tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích theo hướng an toàn và bền vững như: nuôi chuyên canh cá đối mục; Nuôi xen ghép tôm-cua; Luân canh tôm-rong câu; Nuôi xen ghép cá đối mục-tôm-cua xanh,... tại vùng nuôi tôm thấp triều, kém hiệu quả. Những mô hình này bước đầu đã cho kết quả rất khả quan. Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai mô hình “Nuôi tôm thẻ kết hợp cá đối mục và cua trong một ao nuôi” tại xã Triệu Phước (Triệu Phong) với tổng diện tích 0,8 ha.
Hiệu quả mô hình nuôi xen ghép Tôm – cua - cá
Trong quá trình thực hiện mô hình, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương. Sau khi chọn hộ thực hiện mô hình, Trung tâm đã tổ chức hai lớp tập huấn. Tại các lớp tập huấn, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông đã cung cấp cho các hộ dân trong và ngoài mô hình hiểu được đặc điểm sinh học của các đối tượng nuôi trong ao theo hình thức nuôi xen ghép; hướng dẫn quy trình cải tạo ao nuôi, cấp nước, xử lý nước, gây màu nước trước khi thả giống; kỹ thuật chọn và thả giống; kỹ thuật chăm sóc và quản lý thức ăn trong quá trình nuôi; một số biện pháp phòng và trị bệnh trên đối tượng nuôi; biện pháp quản lý các yếu tố môi trường trong ao nuôi; nội dung ghi chép và lưu giữ hồ sơ. 
Trước đây, gia đình anh Nguyễn văn Thuẫn ở thôn Hà La, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong phát triển nuôi tôm theo hình thức truyền thống, quá trình nuôi thường xuyên xảy ra dịch bệnh, một số ao nuôi anh phải bỏ hoang. Nắm bắt thông tin từ cán bộ Khuyến nông viên xã Triệu Phước. Năm 2018, anh đã đăng ký với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị để được thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ kết hợp cá đối mục và cua trong cùng một ao. Tham gia xây dựng mô hình anh Thuẫn được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn. Trong quá trình triễn khai mô hình luôn có sự hướng dân trực tiếp của cán bộ kỹ thuật. Với diện tích ao nuôi thử nghiệm 0,4 ha, anh Thuẫn thả nuôi tôm cua cá với mật độ 10 con tôm thẻ/m2; 0,5 con cá đối/m2; 0,5 con cua/m2 . 
Anh Thuẫn còn cho biết trong quá trình thả giống, quản lý chăm sóc ao nuôi, anh luôn tuân theo sự khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật. Quá trình thả giống: đối với cua, đặt các khay cua quanh mép ao cho nước vào rồi để cua từ từ bò ra ao nuôi; đối với cá đối mục, vận chuyển xuống ao, để 15 phút cho cân bằng nhiệt độ rồi thả từ từ ra ao, phía trên hướng gió; đối với tôm thẻ, khi vận chuyển về, ngâm bao giống trong ao 20-30 phút sau đó nhẹ nhàng thả từ từ ra ao. 
Chị Hoàng Thị Thùy Trang, kỹ sư Thủy sản Trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong cho chúng tôi biết thêm về một số kỷ thuật chăm sóc, chị Trang nói: Trong một bữa ăn, để đảm bảo cho tôm, cua nuôi ăn đầy đủ thức ăn thì ta cho cá đối mục ăn trước sau đó đến cua và cuối cùng là tôm. Quá trình cho ăn ta phải quan sát sức ăn và thời gian ăn hết thức ăn nhanh chậm của các đối tượng nuôi để điều chỉnh lượng thức ăn cho ăn. Khi thời tiết thay đổi đột ngột, sức khỏe tôm cua cá yếu...thì có thể giảm cho ăn hoặc ngừng cho ăn. Sử dụng chài, vó để kiểm tra lượng thức ăn cũng như sức khỏe của tôm, cua, cá.
Kết quả, sau 6 tháng nuôi mô hình của Anh Thuẫn cho kết quả rất khả quan, tôm đạt kích cỡ 100 con/kg, cua đạt kích cỡ 4 con/kg, và cá đối mục từ 5-6 con/kg. Sau khi trừ chi phí mang lại cho gia đình anh lợi nhuận trên 35 triệu đồng.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Lân - Chủ tịch Hội nông dân xã Triệu Phước nói: “Qua quá trình triển khai mô hình nuôi kết hợp tôm cua cá của Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai trên địa bàn xã, tôi thấy mô hình cho hiệu quả ổn định. Việc nuôi xem ghép không những tận dụng được diện tích mặt nước mà còn giảm tình trạng ô nhiễm môi trường ao nuôi, đây là ưu điểm của hình thức nuôi xen ghép so với nuôi chuyên canh riêng con tôm. Qua đó cho thấy mô hình nuôi này là giải pháp thích hợp để triển khai trong các ao nuôi tôm thấp triều kém hiệu quả trước đây. Trong thời gian tới, Hội nông dân xã sẽ tuyên truyền vận động hội viên nông dân đến tham quan học tập mô hình, đồng thời sẽ có những đề xuất với UBND xã, liên hệ, phối hợp với các đơn vị chuyển giao kỹ thuật mở các lớp tập huấn kỹ thuật mới này cho bà con, để phát triển các mô hình nuôi mới hiệu quả”.
cua nuôi mô hìnhTừ những hiệu quả ban đầu của mô hình nuôi xen ghép tôm cua cá, cho thấy đây là mô hình nuôi khá phù hợp với những vùng nuôi thấp triều thường xuyên xảy ra dịch bệnh. Việc triển khai mô hình nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế và hướng tới nghề nuôi ổn định. Trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này nhằm khôi phục lại một số diện tích nuôi tôm kém hiệu quả, đa dạng đối tượng nuôi và tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích theo hướng an toàn và bền vững.

Tác giả bài viết: Phan Việt Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây