Hiệu quả tích cực từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở Triệu Hòa

Thứ tư - 12/08/2020 14:12 235 0
Để triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết về tái cơ cấu nông nghiệp, xã Triệu Hòa đã xây dựng Đề án về việc xây dựng cánh đồng lớn, phát triển trang trại gia trại theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, sau 3 năm triển khai thực hiện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và đời sống bà con nông dân.
Trồng sen là một trong những mô hình mang lại thu nhập cao cho người dân
Trồng sen là một trong những mô hình mang lại thu nhập cao cho người dân
Triệu Hòa là xã đồng bằng, hầu hết diện tích ruộng đất chủ yếu là chuyên canh cây lúa, trong đó có nhiều diện tích đất thấp trũng sản xuất lúa kém hiệu quả, chủ yếu ở các thôn như Hà My, An Lộng, Vân Hòa...chính quyền địa phương đã chỉ đạo thực hiện chuyển đổi sang trồng sen, nuôi cá, nuôi vịt đàn, vịt đẻ... Một trong những những mô hình chuyển đổi mang lại hiệu quả cao đó là mô hình trồng giống sen lai mới, có năng suất và giá trị cao. Cây sen rất phù hợp với đồng đất thấp trũng ở địa phương, ưu điểm dễ trồng, ít vốn đầu tư và công chăm sóc, năng suất ổn định, sản phẩm dễ tiêu thụ. Chỉ sau từ 3 đến 4 tháng là cho thu hoạch. Gia đình ông Phan Hưởng ở thôn Hà My trồng 2ha sen kết hợp thả cá, bình quân mỗi ha gia đình ông thu lãi từ 60 đến 70 triệu đồng.
Việc chuyển đổi cây trồng con nuôi ở xã Triệu Hòa nhằm khai thác tối đa tiềm năng lợi thế của địa phương đã mở ra hướng phát triển mới cho ngành nông nghiệp địa phương. Hiện nay, sau hơn 3 năm thực hiện Đề án về việc xây dựng cánh đồng lớn, phát triển trang trại gia trại giai đoạn 2017 – 2020, xã đã xây dựng được 7 cánh đồng mẫu lớn với diện tích 230 ha, tỷ lệ lúa chất lượng cao đạt trên 85% diện tích. Các mô hình làm ăn hiệu quả ngày càng nhiều và được nhân rộng như mô hình nuôi bò, trồng hoa màu, mô hình chăn nuôi vịt đẻ kết hợp với lò ấp trứng của 10 hộ dân trên địa bàn. Đặc biệt, xã Triệu Hòa đã chuyển đổi hơn 33 ha đất ruộng trũng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen kết hợp thả cá là một trong những mô mình chuyển đổi hiệu quả và mang lại hiệu quả kinh tế cao.  
Lộ trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị trên cùng đơn vị canh tác đang có những bước đi đúng đắn phù hợp đã góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ đó, thu nhập bình quân năm 2020 của xã Triệu Hòa đạt 48,6 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,65%./.

Tác giả bài viết: Cảnh Thu - Thanh Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây