Hiệu quả từ các mô hình tự quản bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới ở vùng biển Triệu Phong

Thứ năm - 28/02/2019 16:40 764 0
Triệu Phong là một huyện đồng bằng nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Quảng Trị, có 3 xã biên giới dọc bờ biển là Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng với tổng chiều dài 17,5 km và trên 3.680 hộ dân sinh sống. Xác định tầm quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia, giữ vững trật tự an toàn xã hội, trong những năm qua, Đồn biên phòng Cửa Việt đã kết hợp với nhân dân 3 xã vùng biển của huyện Triệu Phong làm tốt công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững biên giới quốc gia.
Hiệu quả từ các mô hình tự quản bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới ở vùng biển Triệu Phong
Gắn bó với nhân dân vùng biển, những người lính Biên phòng luôn nhận thức rằng, thế trận biên phòng toàn dân là sức mạnh để các anh hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa Việt và Hải đội 2  luôn coi trọng công tác tuyên truyền quần chúng, tuần tra kiểm soát xem nhân dân là điểm tựa cũng là “tai mắt” cùng với BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biển. 
Ông Nguyễn Văn Giới ở thôn Phú Hội xã Triệu An là một trong những ngư dân làm nghề đánh bắt thủy sản trên biển hàng chục năm nay. Được sự quan tâm hỗ trợ của Đồn Biên phòng Cửa Việt vào năm 2017 ông  cùng các hộ ngư dân đã tham gia vào tổ tàu thuyền tự quản đánh bắt trung, xa bờ. Sau hơn 2 năm tham gia ông Giới cảm thấy yên tâm những lúc vươn khơi bám biển để làm ăn sinh sống cũng như tham gia bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Bên cạnh đó giúp ông cũng như những ngư dân khác thuận lợi hơn trong việc giải quyết thủ tục ra vào cửa lệch. 
Chia sẻ với chúng tôi ông Nguyễn Văn Giới cho biết: “ Nhờ sự hỗ trợ của Đồn biên phòng Cửa Việt thành lập tổ tự quản, thấy tổ tự quản rất có lợi cho nhân dân, nhất bảo vệ nhau cứu nạn cứu hộ, làm ăn kinh tế giúp nhau trên biển, gặp tàu lạ báo cho nhau biết và báo về đ,. Neo đậu ở đây, khi có bão áp thấp nhiệt đới cùng với đồn hỗ trợ nhau bảo vệ tài sản cho nhau”.
Đến nay, lực lượng Biên phòng đã xây dựng  được 14 tổ tự quản an ninh trật tự thôn, xóm với 80 thành viên, 10 tổ tàu thuyền tự quản đánh bắt trung, xa bờ với 380 tàu thuyền, 952 thuyền viên tham gia bảo vệ biên giới quốc gia trên biển. Được biết, hiện nay có 380 tàu thuyền với 950 thuyền viên. Bên cạnh đó lực lượng Biên Phòng đã huy động 3.800 ngày công giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai bão lụt; tổ chức cứu hộ thành công 10 tàu cá với 105 thuyền viên bị nạn trên biển. 
Thiếu tá Hoàng Bách Tùng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Việt cho biết: “Đồn biên phòng Cửa Việt và HTUAN TRA 3ải đội 2 biên phòng đã tiến hành tổ chức tham mưu cho lãnh đạo chính quyền địa phương ra quyết định thành lập các tổ như: tổ tự quản an ninh trật tự thôn, xóm, tổ tàu thuyền tự quản đánh bắt trung, xa bờ, chúng tôi phối hợp với lực lượng công an quân sự đóng quân trên địa bàn để tổ chức tuyên truyền cho bà con Luật biển cũng như hình thức đánh bắt hải sản  . trái pháp luật, Phối hợp các ngành chức năng kiểm tra tàu thuyền trước khi nhập lệch và trong thời gian tới, Đồn quán triệt kế hoạch cấp trên để tham mưu cho địa phương thành lập thêm nữa các tổ tự quản tàu thuyền để đảm bảo bảo vệ vùng biên giới biển đảo.” 
Có thể nói, thông qua hoạt động phối hợp giữa lực lượng Biên phòng với ngư dân vùng biển ở đây từng bước đi vào nền nếp, tạo ra bước chuyển biến tích cực trong mối quan hệ phối hợp công tác trên tinh thần trách nhiệm, hiệu  quả cao. Những kết quả đó đã góp phần tích cực trong việc tổ chức thực hiện và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội , QPAN của huyện. Qua đó, khẳng định tính đúng đắn của chủ trương huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc. /.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây