Hiệu quả từ mô hình bể chứa rác thải ngay trên đồng ruộng

Thứ tư - 07/11/2018 14:55 269 0
Thời gian qua, để phục vụ cho quá trình sản xuất nông nghiệp, nông dân các địa phương trong tỉnh đã sử dụng một lượng lớn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không ít người dân vẫn giữ thói quen vứt vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật ngay tại đồng ruộng sau khi sử dụng gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Trước thực trạng đó, Hội Nông dân xã Triệu Long, huyện Triệu Phong đã triển khai mô hình bể chứa rác thải ngay trên đồng ruộng. Mô hình này đang được nông dân trong toàn xã hưởng ứng nhiệt tình và bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc bảo vệ môi trường sống.
Mô hình bể chứa rác thải ngay trên đồng ruộng tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong được bà con nông dân đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình
Mô hình bể chứa rác thải ngay trên đồng ruộng tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong được bà con nông dân đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình
    Xã Triệu Long, huyện Triệu Phong có tổng dân số là 7.879 người, với 1.790 nhân khẩu, trong đó có trên 90% người dân làm nông nghiệp. Trước đây, sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đa số nông dân xã Triệu Long thường vứt bỏ bao bì, chai lọ bừa bãi ngay tại bờ ruộng hoặc thả xuống kênh mương. Tình trạng này làm tăng nguy cơ tồn dư thuốc sẽ bị khuếch tán vào nước tưới, nước mưa và thấm vào mạch nước ngầm, gây ô nhiễm trực tiếp hệ sinh thái. Nếu xử lý bằng chôn lấp bao bì, thuốc cũng sẽ bị rửa trôi, thấm sâu vào lòng đất. Tình trạng càng trở nên ô nhiễm nặng hơn nếu rác thải được chôn lấp ở trên cao hay đầu nguồn nước, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sức khỏe của những người nông dân. Để khắc phục vấn đề này, tháng 6/2018, từ nguồn quỹ môi trường của UBND xã cùng với sự đóng góp của hội viên nông dân, xã  Triệu Long, huyện Triệu Phong đã triển khai xây dựng 22 bể chứa rác thải trên các cánh đồng ruộng của 18 thôn, xóm với kinh phí gần 10 triệu đồng để giúp bà con nông dân có nơi tập kết rác thải nông nghiệp. Các bể thu gom được thiết kế hình trụ, rộng 60cm và cao 70cm, được đúc bằng bê tông dày, có đế, nắp đậy và được đặt tại các ngả đường chính dẫn ra khu vực sản xuất của nông dân. Ông Đỗ Khắc An, nông dân xóm Bồi, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong cho biết: “Trước đây khi chưa có bể thu gom, nông dân chúng tôi thường có thói quen vứt bỏ chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng ra mương nước, hay trên các bờ ruộng. Từ lúc xã xây dựng các bể thu gom này, bà con chúng tôi có chỗ bỏ rác, không vứt bừa bãi nữa. Không những vậy, chúng tôi còn nhắc nhở nhau nhặt nhạnh và thu gom những rác thải cũ bỏ gọn vào bể rác để bảo vệ môi trường sống của chính mình”.

    Nhằm hạn chế tình trạng rác thải tràn lan từ việc lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, hằng năm Hội Nông dân xã Triệu Long luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, khuyến nghị người dân sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng, đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng cách). Việc sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật không chỉ tiết kiệm được chi phí, giữ cân bằng sinh học trên đồng ruộng, mà còn giảm được lượng rác thải nông nghiệp là bao bì, chai, lọ không cần thiết phát sinh. Bên cạnh giúp nông dân có nơi tập kết rác thải từ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, mô hình bể chứa rác thải trên đồng ruộng còn làm thay đổi và nâng cao nhận thức của nông dân trong việc giữ gìn môi trường sống. “Kể từ khi triển khai các bể chứa rác thải trên đồng ruộng, phần lớn nông dân đã ý thức và chủ động tập kết rác về các bể thu gom. Hiện tại, trên đồng ruộng của tất cả các thôn, xóm trên địa bàn xã Triệu Long đều đã có ít nhất một bể đựng rác thải nông nghiệp. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ xây dựng và cho lắp đặt thêm các bể thu gom trên một số cánh đồng, phấn đấu từ đây đến cuối năm 2018 sẽ có tổng số 30 bể chứa rác thải trên phạm vi toàn xã”, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Long Lưu Thị Thủy cho biết.

    Được biết, rác thải từ 22 bể chứa sẽ được nông dân thu gom đến nơi tập kết để xe thu gom xử lý hoặc đốt đi. Tuy nhiên, rác thải từ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật không dễ tiêu hủy như các loại rác thải thông thường, vì vậy để giảm nguy hại đến môi trường và sức khỏe của người dân, thiết nghĩ, cần nhiều hơn nữa sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp đồng bộ, sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành chức năng để hướng dẫn nông dân cách tiêu hủy rác thải từ các bể chứa rác tại đồng ruộng đúng quy trình và đảm bảo an toàn. 

    Mô hình bể chứa rác thải ngay trên đồng ruộng của Hội Nông dân xã Triệu Long đang phát huy hiệu quả, khẳng định hướng đi đúng trong việc nâng cao được ý thức của bà con nông dân trong bảo vệ môi trường, góp phần hướng đến sản xuất nông nghiệp khoa học, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng nông thôn và hoàn thành tiêu chí môi trường trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới, hạn chế được nguy cơ tiềm ẩn về tình trạng ô nhiễm môi trường. Đây chính là cơ sở quan trọng giúp địa phương và bà con nông dân hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững. 

Tác giả bài viết: HỒNG LĨNH – MINH KHA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây