Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ Tư vấn tiền hôn nhân ở huyện Triệu Phong

Thứ tư - 23/10/2019 10:40 653 0
Với nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp, qua gần 8 năm đi vào hoạt động, mô hình Câu lạc bộ “Tiền hôn nhân” trên địa bàn huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị đã thu hút đông đảo vị thành niên/ Thanh niên (VTN/TN) tham gia, tạo cho các em có một sân chơi bổ ích. Góp phần nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) và kỹ năng sống, xây dựng cuộc sống mối quan hệ lành mạnh trong xã hội.
Lãnh đạo Chi cục dân số tỉnh Quảng Trị tư vấn sức khỏe sinh sản tại CLB tiền hôn nhân xã Triệu Thuận
Lãnh đạo Chi cục dân số tỉnh Quảng Trị tư vấn sức khỏe sinh sản tại CLB tiền hôn nhân xã Triệu Thuận
Hiện nay toàn huyện Triệu Phong có 3 xã và thị trấn thành lập Mô hình Câu lạc bộ tiền hôn nhân, gồm xã Triệu Thuận, Triệu Đại, Triệu Tài và thị trấn Ái Tử với 20 CLB, thu hút hơn 1.500 thành viên tham gia, qua đó, tạo ra nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên trên địa bàn. Theo chị Đoàn Thị Hiếu - cán bộ chuyên trách Dân số xã Triệu Thuận, hiện toàn xã có 5 mô hình CLB tiền hôn nhân, sinh hoạt một tháng 1 lần. Mỗi CLB có từ 19 đến 26 thành viên, đa số ở lứa tuổi VTN-TN. Trong thời gian qua, để tập hợp được nhiều đối tượng tham gia và tổ chức sinh hoạt đều đặn, các ban ngành, đoàn thể của địa phương đã có sự phối hợp nhịp nhàng, tổ chức các hoạt động giao lưu, vui chơi, giải trí, thể dục - thể thao nhằm rèn luyện thể chất cho trẻ VTN-TN. Ngoài ra, còn tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục, tư vấn SKSS cộng đồng, hội thi tìm hiểu kiến thức và thực hành CSSKSS trẻ VTN-TN trong các CLB tiền hôn nhân. Hội Phụ nữ xã đưa mục tiêu xây dựng mô hình lồng ghép truyền thông CSSKSS trẻ VTN-TN vào chương trình hoạt động truyền thông, tư vấn, vui chơi, giải trí nhằm nâng cao nhận thức, rèn luyện thể chất cho thành viên CLB.
 Được biết hiện các CLB trên địa bàn huyện Triệu Phong đều tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng tại địa bàn dân cư. Việc tổ chức thường lồng ghép trong sinh hoạt của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ. Tại mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên không chỉ được các cán bộ y tế, dân số của xã và cán bộ dân số huyện trực tiếp tư vấn, giải đáp thắc mắc mà còn được tham gia các trò chơi, đố vui, thông qua đó tìm hiểu kiến thức về chăm sóc SKSS, KHHGĐ. Chia sẻ về vấn đề này Chị Lê Thị Cảnh Hoa - Trưởng phòng Dân số - Trung tâm y tế huyện Triệu phong, cho biết: “Hiện nay, các bạn trẻ chủ động tìm đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn ngày càng nhiều. Điều này hoàn toàn phù hợp trong tình hình hiện nay khi có không ít đôi trẻ "trục trặc" ngay sau khi kết hôn như việc khó hòa hợp, thay đổi tâm tính sau khi lập gia đình, thậm chí là tình trạng vô sinh, bệnh tật khiến vợ, chồng mầu thuẫn,  ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Ngoài việc đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám sức khỏe trước khi lập gia đình, nhiều thanh niên cũng hăng hái tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ tiền hôn nhân tổ chức ở địa phương”. 
Việc đổi mới nội dung sinh hoạt để thu hút thành viên tham gia, thực tế cho thấy đa số các bạn  trẻ bước vào độ tuổi kết hôn chưa quan tâm đến việc trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như khám sức khỏe trước khi lập gia đình, vì vậy các CLB tiền hôn nhân phải trăn trở tìm ra cách tuyên truyền sao cho thu hút các em tham gia. Em Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đoàn viên thanh niên chia sẻ: “ Khi tham gia CLB bản thân có thêm nhiều kiến thức và học hỏi được nhiều điều, nhất là tư vấn về sức khỏe sinh sản. Mình cũng mạnh dạn đặt những câu hỏi để  giúp em tự tin, hiểu biết hơn,  em thấy rất bổ ích khi tham gia CLB”. Với nội dung sinh hoạt phong phú, tập trung chủ yếu về vấn đề sức khỏe sinh sản trước hôn nhân, các biện pháp phòng tránh thai an toàn, phòng, chữa bệnh phụ khoa,....
Có thể thấy hiệu quả của câu lạc bộ tiền hôn nhân trên địa bàn huyện Triệu Phong trong 8 năm qua đã giúp nhiều bạn đoàn viên thanh niên có suy nghĩ đúng, nhận thức rõ hơn về lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân. Những kiến thức cơ bản được tiếp cận sẽ giúp các bạn đoàn viên thanh niên lựa chọn cách tốt nhất để bảo vệ bản thân, chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như chuẩn bị đầy đủ hành trang để bước vào cuộc sống hôn nhân  gia đình. Việc trang bị cho lứa tuổi này những kỹ năng sống cần thiết sẽ là “chìa khóa” góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi ở tuổi vị thành niên, giúp các em hướng đến một tương lai tươi sáng, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện ./.

Tác giả bài viết: Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây