Hội CCB Triệu Hòa – Điểm sáng trong phong trào CCB gương mẫu

Thứ tư - 08/05/2019 15:53 492 0
Từ việc đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”, Hội cựu chiến binh xã Triệu Hòa huyện Triệu Phong đã khơi gợi tiềm năng, tinh thần tự lực, sáng tạo trong cán bộ hội viên. Hàng chục mô hình kinh tế hiệu quả đã giúp hội viên CCB vươn lên xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Đây là điểm sáng trong phong trào CCB gương mẫu của huyện Triệu Phong, được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen năm 2018.
Một mô hình kinh tế hiệu quả của CCB Dương Văn An ở thôn Hữu Niên B xã Triệu Hòa
Một mô hình kinh tế hiệu quả của CCB Dương Văn An ở thôn Hữu Niên B xã Triệu Hòa
Để thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ đề ra, các chi hội CCB trên địa bàn xã Triệu Hòa không ngừng đổi mới phương thức, nội dung sinh hoạt, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn Hội. Đặc biệt, công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng luôn được các cấp hội CCB quan tâm, riêng từ năm 2014 – 2019, toàn Hội phát triển được 50 hội viên mới, nâng tổng số hội viên CCB toàn xã đến nay 242 người. Nhằm giúp CCB có điều kiện phát triển kinh tế, Hội CCB xã Triệu Hòa xây dựng nhiều giải pháp giảm hộ nghèo, tăng hộ khá; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, động viên CCB nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm ăn, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo bền vững. Trên cơ sở tình hình thực tế và chủ trương của địa phương, Hội đã cụ thể hóa và thực hiện thành công việc cải tạo vườn tạp, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn cho CCB. Nhiều CCB đã thay đổi tư duy, quyết tâm đầu tư, chuyển đổi cây con phù hợp. Đến nay, toàn xã xây dựng được 11 mô hình kinh tế vườn do CCB thực hiện. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng hướng, nhiều CCB thoát nghèo, vươn lên khá giàu. CCB Dương Văn An ở thôn Hữu Niên B là một trong những điển hình trong vượt khó làm giàu. Ông đã chuyển đổi vườn tạp kém hiệu quả của gia đình sang xây dựng mô hình ươm giống vật nuôi, cung cấp bò giống và lợn giống ra thị trường. Ông An chia sẻ: “Là CCB trong thời bình, chúng tôi luôn phát huy tinh thần đi đầu trong mọi việc, nhất là giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Vì thế, khi được Hội CCB huyện, xã hướng dẫn, tạo điều kiện để làm ăn, tôi nghiên cứu xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với khả năng của mình cũng như phù hợp với xu thế phát triển của thời đại mới. Qua đó, góp phần tăng thu nhập kinh tế cho gia đình. Nhờ vào mô hình ươm giống vật nuôi, bình quân mỗi năm  tôi xuất bán từ 200 – 250 con bò lai và từ 700 – 900 con lợn giống, trừ chi phí mỗi năm gia đình tôi thu lãi từ 250 – 300 triệu đồng”.
Xác định nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội là nguồn lực quan trọng để phát triển sản xuất, tạo việc làm nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững cho CCB nghèo, từ năm 2014 đến nay Hội CCB Triệu Hòa đứng ra tín chấp thông qua ủy thác Ngân hàng CSXH cho 115 hội viên vay đầu tư sản xuất kinh doanh với tổng số vốn vay 4,9 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội còn đứng ra tín chấp vay vốn của các tổ chức tín dụng khác hơn 2 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 95 lao động; huy động vốn nội bộ trong Hội cho vay không lãi, hoặc lãi suất thấp với số tiền 123,4 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 45 lao động. Các chi hội CCB trong xã còn tổ chức lao động, nhận các công việc của thôn, hợp tác xã, đóng góp quỹ hội. Đến nay, toàn Hội đã xây dựng được nguồn quỹ với số tiền hơn 123 triệu đồng. Từ nguồn này, tạo điều kiện cho 45 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay đầu tư làm ăn. Qua tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ đã góp phần thắt chặt tình đồng chí, đồng đội trong hội viên CCB ở xã. Hiện nay, hội viên CCB Triệu Hòa xây dựng khá phong phú các mô hình kinh tế, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Toàn hội có 12,2 ha sen, cá nước ngọt; 2 mô hình chăn nuôi bò - lợn - gà, 11 mô hình cải tạo vườn tạp có hiệu quả, phát triển mới 4 tổ dịch vụ vận tải, 10 tổ máy cày làm đất, 5 tổ máy gặt đập liên hoàn và nhiều mô hình cây dược liệu khác. Các mô hình này mang lại thu nhập cho người lao động bình quân từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng; trong đó, có 13 mô hình doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên/năm và 18 mô hình có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm. Nhờ đầu tư làm ăn, nhiều hộ CCB thoát nghèo bền vững nếu như năm 2014 toàn xã có 22 hộ nghèo là CCB (chiếm 11,6%), đến năm 2019 hộ nghèo là CCB giảm còn 2 hộ (chiếm 0,9%); hộ CCB khá giàu từ 59,3% thời điểm năm 2014 tăng lên 78,2% vào cuối năm 2018. 
Từ các phong trào thi đua giúp nhau làm giàu chính đáng, CCB Triệu Hòa đã góp phần vào việc giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường cho thế hệ trẻ ở địa phương. Hàng năm, Hội CCB xã phối hợp với xã đoàn giúp đỡ xây dựng các chi đoàn vững mạnh. Tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới như xây dựng công trình điện sáng nông thôn, làm đường bê tông, đường - mương nội đồng, nhà văn hóa thôn, trùng tu các công trình văn hóa tâm linh... Tham gia cùng địa phương phát động, tổ chức và xây dựng được 8/8 làng văn hóa. Cùng MTTQ, công an xã và các đoàn thể xây dựng 8/8 làng không có tội phạm, 4 câu lạc bộ làng không sinh con thứ ba trở lên, 1 câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình. Động viên hội viên vùng có đạo chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước về công tác tôn giáo, duy trì và thực hiện tốt mô hình làng không có tội phạm – xứ đạo bình yên ở Bố Liêu. Thực hiện tốt cuộc vận động không uống rượu bia trong đêm trước lễ cưới, tiết kiệm trong đám tang, công tác bảo vệ môi trường thu gom rác thải. Duy trì hiệu quả việc vệ sinh các đoạn đường tự quản do CCB quản lý với tổng chiều dài là 9,3 km. Tham gia có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào như: xây dựng quỹ vòng tay đồng đội, quỹ ngày vì người nghèo. Đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm, tham gia tích cực phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, toàn dân tố giác tội phạm.
Nhờ phát huy tốt vai trò gương mẫu trong mọi việc của mình, Hội CCB xã Triệu Hòa 4 năm liền được công nhận đơn vị trong sạch vững mạnh xuất sắc cấp tỉnh; năm 2018 được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen. Chủ tịch Hội CCB xã Triệu Hòa Trần Văn Đức cho biết: “Trong thời gian tới Hội CCB xã Triệu Hòa tiếp tục đẩy mạnh phong trào “CCB gương mẫu” nhằm cải thiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên CCB, thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa các thôn trên địa bàn dân cư. Xây dựng và phát triển kinh tế trong hội viên CCB. Duy trì và mở rộng các mô hình kinh tế đã có, trong đó đẩy mạnh cải tạo vườn tạp, hàng năm mỗi chi hội CCB phát triển mới 1 mô hình kinh tế có hiệu quả”.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây