Hội nghị đầu bờ mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa

Thứ sáu - 26/04/2019 16:24 297 0
Vừa qua, tại xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, Trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong đã tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình “cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích” vụ Đông xuân 2018-2019 thuộc hợp phần 3 của Dự án Cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7).
Với mục tiêu là cải thiện sản xuất nông nghiệp có tưới nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp và bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở cải thiện hệ thống tưới tiêu và thể chế, chính sách quản lý thủy lợi, theo định hướng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Vụ Đông Xuân 2018-2019, Trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị phân công chỉ đạo mô hình“cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích. Mô hình triển khai trên địa bàn với diện tích 70ha: 20 ha tại HTX Nại Cửu, sử dụng giống Thiên Ưu 8 với 183 hộ tham gia; 50 ha tại HTX Bích La, sur dụng giống Nghệ An 2 với 350 hộ tham gia. Được biết trong quá trình triển khai mô hình, Trạm Khuyến nông đã áp dụng trình thâm canh cây lúa theo phương pháp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu từ khâu làm đất, xử lý hạt giống, đến gieo sạ, bón phân chăm sóc và chế độ nước tưới.
Qua triển khai, theo dõi bước đầu cho thấy các  mô hình đã mang lại hiệu quả cao. Nhờ áp dụng phương thức sạ hàng nên đã tiết kiệm giống, hạn chế sâu bệnh. Năng suất tại HTX Nại Cửu 65 tạ/ha, HTX Bích La 63 tạ/ha, cao hơn năng suất đại trà từ 2 đến 4 tạ/ha. Ngoài hiệu quả kinh tế mang lại mô hình còn có tác động lớn về mặt môi trường xã hội. Nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Tác giả bài viết: Phan Việt Toàn