HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH NUÔI VỊT BIỂN AN TOÀN SINH HỌC

Thứ bảy - 21/09/2019 12:24 78 0
Với mục đích chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới về chăn nuôi vịt thịt giống mới cho bà con nông dân, ngày 20/9/2019 tại xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, Trung tâm khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tiến hành hội nghị đầu bờ mô hình “Nuôi vịt biển theo hướng an toàn sinh học đảm bảo vệ sinh môi trường”.
HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH NUÔI VỊT BIỂN AN TOÀN SINH HỌC
ham gia mô hình có 11 hộ trên địa bàn 3 xã, xã Triệu Độ, Triệu An, và Triệu Lăng, huyện Triệu Phong. Triển khai mô hình Trung tâm Khuyến nông đã cấp 3.300 con vịt giống, đây là giống vịt biển 15- Đại Xuyên. Các hộ tham gia mô hình được Trung tâm hỗ trợ 70% con giống và thức ăn hỗn hợp. Ngoài ra, Trung tâm Khuyến nông còn chuyển giao tập huấn kỹ thuật, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh trong suốt quá trình nuôi.
Qua quá trình triển khai mô hình cho thấy, khả năng thích nghi của vịt biển tốt, dễ nuôi và có thể nuôi với nhiều phương thức khác nhau, có thể sử dụng nước biển làm nước uống; Vịt biển thu nhận thức ăn tốt hơn so với các giống vịt đang nuôi tại địa phương hiện nay như: ăn tạp, khả năng ăn vào cao hơn, đồng thời có khả năng tự tìm kiếm thức ăn rất tốt trên các ao hồ, cửa sông, cửa lệch, đồng ruộng,... và có thể ăn được nhiều cá biển mà không ảnh hưởng về tiêu hóa.
Trọng lượng của vịt lúc 01 ngày tuổi đưa vào nuôi bình quân 50 gam/con. Vịt có hệ số chuyển hóa thức ăn tốt, tiêu tốn thức ăn 2,7 kg thức ăn/1kg tăng trọng. Sau 2 tháng nuôi tỷ lệ sống đạt 96,36%, trọng lượng cơ thể đạt 2,749 kg/con; tỷ lệ thân thịt cao 80,32%. Lợi nhuận bình quân của một hộ nuôi đạt 3.680.000đ/MH 300 con, tương đương với 12.700 đồng/con. Từ kết quả nuôi cho thấy, vịt Biển 15 – Đại Xuyên nuôi thịt trong điều kiện nông hộ tại tỉnh Quảng Trị có khả năng thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên, tìm kiếm và thu nhận thức ăn tốt, tăng trọng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
THAM QUAN MÔ HÌNH VỊT BIỂN 2433

Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Trung Hậu – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị cho biết: Với khả năng tìm kiếm thức ăn tự nhiên tốt cỉa vịt Biển 15 – Đại Xuyên thì nguồn thức ăn dồi dào từ hệ thống sông ngòi, ao hồ, cửa sông, cửa lệch, đồng ruộng,... trên địa bàn tỉnh Quảng Trị rất phù hợp chăn nuôi giống vịt Biển 15 – Đại Xuyên. Thông qua mô hình đã giải quyết một phần nhu cầu việc làm, tạo sinh kế ổn định cho bà con nông dân sống ven biển. “Trên cơ sở thành công của mô hình nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên (vịt thịt), trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình và nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi vịt biển 15 theo hướng sinh sản nhằm cung cấp con giống tại chổ cho bà con trong vùng để giảm giá thành, khai thác tốt tiềm năng sẵn có tại địa phương, nâng cao tỷ trọng, giá trị chăn nuôi, góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp đạt hiệu quả.

Tác giả bài viết: Phan Việt Toàn