Hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ

Thứ sáu - 31/08/2018 14:18 67 0
Ngày 29.8.2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng trị đã tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ nhằm giúp người dân nắm bắt được quy trình sản suất, làm quen dần với việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích.
Hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ
Thực hiện mục tiêu tái cơ cấu Ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững của tỉnh Quảng trị, nhằm chuyển dịch sản xuất nông nghiệp truyền thống sang sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, tiến tới một nền nông nghiệp sạch, bền vững, giảm về số lượng chú trọng về chất lượng. Vụ Hè Thu 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng trị đã tổ chức hội nghị đầu bờ “Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ sử dụng giống lúa mới năng suất chất lượng cao vụ Hè Thu 2018”. Mô hình triển khai sử dụng giống lúa Thiên ưu 8 trên diện tích 15 ha, tại hợp tác xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.
Trong quá trình triển khai mô hình, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp cùng Hợp tác xã chọn ruộng ở mức độ trung bình, ruộng chuyên sản xuất 2 vụ lúa. Trong quá trình triển khai cán bộ đã hướng dẫn quy trình kỷ thuật thâm canh lúa theo hướng hữu cơ, gieo bằng công cụ sạ hàng, đồng thời cán bộ kỷ thuật trực tiếp theo dõi chỉ đạo mô hình.
Qua theo dõi trong quá trình triển khai mô hình cho thấy ruộng mô hình luôn có những ưu điểm nỗi trội hơn ruộng ngoài mô hình: trong thời kỳ trổ ruộng mô hình ít nhiễm rầy, khô vằn, cho bông dài hơn các ruộng ngoài mô hình, lúa sạch sâu bệnh, suốt thời kỳ trổ lá đồng vẫn luôn giữ màu xanh bền. Số bông/m2 là 383 cao hơn ruộng ngoài mô hình 11 bông; tỷ lệ lép 19,8% thấp hơn ruộng ngoài mô hình 1,6%; số hạt chắc trên bông 89,2 hạt cao hơn ruộng ngoài mô hình 6,2 hạt. Qua các chỉ tiêu và số liệu theo dõi cho thấy ruộng mô hình lúa Thiên ưu 8 sản xuất theo hướng hữu cơ có năng suất thực thu dự kiến cao hơn ruộng đại trà 10 tạ/ha, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, gạo trong, cơm mềm dẻo và có mùi thơm đặc trưng.
S

Ngoài hiệu quả kinh tế mang lại mô hình còn có tác động lớn về mặt môi trường xã hội. Nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức canh tác của người dân trong việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, bền vững đảm bảo sản phẩm an toàn, môi trường đất nước không bị ô nhiễm, góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng.

Tác giả bài viết: Phan Việt Toàn