Hội nghị triển khai các giải pháp tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện

Thứ tư - 25/09/2019 16:19 614 0
Sáng ngày 24 t9/2019, UBND huyện Triệu Phong tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện. Đến dự có ông Mai Năm - Phó Giám đốc Sở y tế Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Nghiêm – Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị. Về phía huyện đồng chí Nguyễn Thành Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BCĐ phòng chống dịch bệnh và tai nạn thương tích huyện, một số phòng ban liên quan; đại diện lãnh đạo UBND và trưởng trạm y tế các xã, thị trấn.
Đồng chí Nguyễn Thành Vũ – Phó Chủ tịch UNBD huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Thành Vũ – Phó Chủ tịch UNBD huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Theo báo cáo tính đến ngày 09/9/2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ghi nhận 2.707 ca mắc sốt xuất huyết tại 9/10 huyện thị xã thành phố đã xuất hiện các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Huyện Triệu Phong đã phát hiện 407 trường hợp sốt xuất huyết tăng 7,7 lần so với năm 2018, đứng thứ 2 sau trong toàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay, trung tâm y tế huyện phối hợp với các địa phương triển khai chiến dịch diệt bọ gậy, chủ động phòng chống sốt xuất huyết hộ được diệt bọ gậy 1.560 hộ. Hiện nay là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, toàn huyện ghi nhận 12 ổ dịch, trong đó các xã  số trường hợp mắc sốt xuất huyết cao như: Triệu Trung : 58 ca, Triệu Long: 55, Triệu Phước: 40 ca. Nguyên nhân mưa nắng đan xen, địa hình trũng, khó thoát nước nên thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Thêm vào đó, một số người dân còn chủ quan trong việc phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, không thường xuyên vệ sinh bể chứa nước và các dụng cụ phế phẩm chứa nước đọng nên tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, lăng quăng phát triển và không đến cơ sở y tế kịp thời khi bị bệnh SXHD, do đó bệnh trên địa bàn lây lan nhanh và bùng phát. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung bàn về các giải pháp cơ bản trong phòng chống dịch sốt xuất huyết.
toàn cảnh
Toàn cảnh Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Bác sĩ Nguyễn Đức Nghiêm - Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị lưu ý trước hết giải pháp cần thiết và cấp bách nhất hiện nay: Trung tâm y tế chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, điều trị có hiệu quả các ca bệnh sốt xuất huyết, không để tử vong. Tổ chức điều tra chỉ số côn trùng, hết sức khoa học và chính xác để phân tích tìm ra nguyên nhân có hướng giải quyết kịp thời, Trạm y tế tích cực chủ động đề xuất giải pháp và tăng cường giám sát tại thôn xóm nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và phát sinh, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất triệt để khi phát hiện các ổ dịch không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài; kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên đội ngũ cộng tác viên phòng, chống sốt xuất huyết. 
IMG 1886
Y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết

Đồng chí Nguyễn Thành Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các địa phương triển khai ngay công tác phòng chống và dập dịch khẩn trương và kịp thời bằng những giải pháp, việc làm cụ thể.  Huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tích cực tham gia; tăng cường công tác tuyên truyền; Đặc biệt thông qua các buổi họp, sinh hoạt, các tổ chức đoàn thể chú trọng tuyên truyền để giúp nhân dân biết phòng chống . Tại các trường học huy động học sinh tham gia dọn vệ sinh, diệt lăng quăng nơi công cộng; ra quân diệt muỗi, lăng quăng, phát hoang vệ sinh môi trường; đặc biệt là theo dõi, quan tâm, chăm sóc tốt cho người bệnh sốt xuất huyết; Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương. 

Tác giả bài viết: Minh Kha – Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây