Hội nghị triển khai, phổ biến các văn bản pháp luật

Thứ hai - 25/11/2019 07:54 772 0
Ngày 21/11/2019, UBND huyện Triệu Phong tổ chức hội nghị triển khai, phổ biến các văn bản pháp luật năm 2019 cho thủ trưởng các cơ quan đơn vị cấp huyện, lãnh đạo và cán bộ phụ trách của 19 xã, thị trấn trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thành Vũ – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Đồng chí Nguyễn Thành Vũ - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Thành Vũ - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Tại đây, các đại biểu đã được quán triệt, phổ biến các nội dung chính của 5 bộ luật gồm: Luật Thi hành án hình sự, Luật Đo đạc và Bản đồ; Luật Lâm nghiệp; Luật Thủy sản; Luật Quy hoạch. Theo đó, Bộ Luật Thi hành án hình sự được thông qua tại kì họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, ngày 14/6/2019; gồm có 16 chương với 207 điều; Quy định về các vấn đề như: Hệ thống tổ chức thi hành án hình sự, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan có thẩm quyền trong thi hành án hình sự; Thi hành án phạt tù; Thi hành án tử hình; thi hành án treo, án phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ; Thi hành án phạt tước một số quyền công dân v.v. 
Luật Đo đạc và bản đồ được thông qua tại kì họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, ngày 14/6/2018; gồm có 9 chương với 61 điều; Quy định về các vấn đề hoạt động đo đạc và bản đồ; Chất lượng sản phẩm đo đạc và bản đồ; Hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia; Quản lý nhà nước về đo đạc và bản đồ v.v. 
 Luật Thủy sản, được thông qua tại kì họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, ngày 21/11/2017 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Bộ Luật này gồm 9 chương, 105 điều; Quy định các vấn đề về Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; Nuôi trồng thủy sản; Khai thác thủy sản; Quản lý tàu cá, tàu công vụ thủy sản, cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá v.v. 
Luật Lâm nghiệp thông qua tại kì họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, ngày 15/11/2017, có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Luật bao gồm 12 chương với 108 điều; Quy định vấn đề Quy hoạch Lâm nghiệp; Bảo vệ rừng; Phát triển rừng; Sử dụng rừng; Chế biến và thương mại lâm sản v.v. 
Luật Quy hoạch được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 24/11/2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019, gồm 6 chương với 59 điều. Quy định những vấn đề về Lập quy hoạch; Thẩm định, quyết định hoặc phê duyệt, công bố và cung cấp thông tin quy hoạch; Thực hiện đánh giá, điều chỉnh quy hoạch; Quản lý nhà nước về quy hoạch; v.v.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Vũ – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đồng chí thủ trưởng các cơ quan đơn vị, Chủ tịch UBND các xã thị trấn căn cứ KH của UBND huyện, căn cứ tình hình thực tế cơ quan đơn vị, tiến hành xây dựng KH, tổ chức thực hiện nghiêm túc để nắm rõ các nội dung, các điểm mới của 5 bộ luật nói trên. Đồng thời tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tạo điều kiện để triển khai thi hành có hiệu quả./.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Hữu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây