Hợp tác xã Linh An - mô hình Hợp tác xã kiểu mới tiêu biểu

Thứ hai - 15/03/2021 13:56 135 0
Giữ vai trò nồng cốt của kinh tế tập thể, hợp tác xã luôn được Ðảng, Nhà nước quan tâm và là đường lối chiến lược nhất quán trong mọi giai đoạn cách mạng, đặc biệt trong thời kỳ đổi mới. Cùng với thời gian, sự chuyển dịch của cơ chế kinh tế đã và đang tác động lớn đến xu hướng phát triển hết sức phong phú và đa dạng của các mô hình hợp tác xã kiểu mới.
Hợp tác xã Linh An - mô hình Hợp tác xã kiểu mới tiêu biểu
     Ông Bùi Xuân Nguyện, Giám đốc HTX NN Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, cho biết: “Năm 2015, HTX NN Linh An tiến hành chuyển đổi và hoàn thiện toàn bộ phương án sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, củng cố các dịch vụ bắt buộc và mở rộng dịch vụ thương mại. Trong đó, nổi bật là dịch vụ phân bón và dịch vụ tín dụng nội bộ đã đem lại doanh thu cao cho HTX. Từ đó, góp phần phát triển nhiều mô hình kinh tế hiệu quả của xã viên, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”. Theo lời giới thiệu của ông Nguyện, chúng tôi đến tìm hiểu mô hình đúc blô của ông Lê Đình Hà, thôn Linh An, xã Triệu Trạch. Trò chyện với chúng tôi, ông Hà chia sẻ: “Tôi là xã viên của HTX NN Linh An được 23 năm. Trước đây, tôi chủ yếu làm ruộng, thu nhập thấp, kinh tế gia đình bấp bênh. Năm 2017, tôi quyết định vay 50 triệu đồng từ dịch vụ tín dụng nội bộ của HTX, cùng với nguồn vốn của gia đình để mở cơ sở đúc blô. Nhờ sản xuất blô chất lượng cao, sản lượng khá, tiêu thụ tốt, sau 2 năm thì tôi đã trả xong tiền nợ vay. Hiện nay, thu nhập bình quân của gia đình tôi khoảng 150 triệu đồng/năm. Chính nhờ nguồn vốn tín dụng nội bộ của HTX cho vay ban đầu làm động lực, cộng với chí thú làm ăn mà gia đình tôi mới có cơ ngơi khang trang như ngày hôm nay”. Để thấy rõ hơn hiệu quả của dịch vụ vay vốn tín dụng nội bộ của HTX NN Linh An, chúng tôi ghé thăm mô hình nuôi vịt trên cạn của ông Lê Đình Phong, thôn Linh An, xã Triệu Trạch. Ông Phong bộc bạch: “Bắt tay vào làm ăn, kết hợp nguồn vốn từ dịch vụ tín dụng nội bộ, cũng như vay mượn thêm bạn bè, anh em, gia đình tôi đã đầu tư mô hình nuôi vịt trên cạn. Mô hình nuôi vịt trên cạn của tôi đã triển khai được hơn 1 năm, với quy mô 4.000 con vịt, trên diện tích 3 ha. Tính đến nay, tôi đã nuôi được 8 lứa, mỗi lứa cho thu nhập gần 50 triệu đồng. Tôi thấy hình thức cho vay tín dụng nội bộ là một cách làm hay, thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng, đầu tư hiệu quả. Từ đó, thu nhập của gia đình tôi được nâng lên. Có thể khẳng định nguồn vốn tín dụng nội bộ của HTX NN Linh An đã góp phần trợ giúp các xã viên trong HTX có thêm điều kiện, động lực để triển khai xây dựng nhiều mô hình có hiệu quả kinh tế cao”.
     Trên đây là 2 trong số nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả nhờ dịch vụ vay vốn tín dụng nội bộ mà HTX NN Linh An đã triển khai. Trong năm 2020, đối với dịch vụ vay vốn tín dụng nội bộ, HTX NN Linh An đã cho vay khoảng 3,5 tỉ đồng, lợi nhuận khoảng 380 triệu đồng. Không những làm tốt dịch vụ vay vốn tín dụng nội bộ, HTX còn làm tốt dịch vụ phân bón, đáp ứng đầy đủ các loại phân bón cho xã viên sản xuất, chất lượng phân bón được đảm bảo. Doanh thu từ dịch vụ phân bón trong năm 2020 của HTX đạt khoảng 1,2 tỉ đồng, lợi nhuận khoảng 84 triệu đồng.
HTX ảnh 3

     Giám đốc HTX NN Linh An Bùi Xuân Nguyện cho biết thêm, HTX được thành lập từ tháng 3/1998, ban đầu có 219 thành viên, nguồn vốn chỉ 100 triệu đồng và được công nhận HTX kiểu mới vào năm 2019. Hiện nay, HTX có 370 thành viên, nguồn vốn khoảng 4 tỉ đồng. Chỉ tính riêng trong năm 2020, doanh thu của HTX đạt khoảng 2,4 tỉ đồng, lợi nhuận khoảng 540 triệu. HTX có diện tích gieo cấy lúa cả năm là 193 ha, năng suất đạt 119 tạ/ha; cây màu 15 ha, cây sen 7,8 ha, cánh đồng canh tác tự nhiên 3,8 ha, cánh đồng lớn 30 ha, tổng số trâu, bò là 403 con. Ngoài tập trung phát triển nông nghiệp, HTX chú trọng phát triển 7 khâu dịch vụ chính gồm thủy nông, thú y, bảo vệ thực vật, bảo vệ sản xuất, khuyến nông, cung ứng vật tư nông nghiệp, tín dụng nội bộ. Năm 2020 do ảnh hưởng của COVID-19, bão lũ liên tiếp nhưng nhìn chung kinh tế HTX phát triển khá.
     Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Trạch Lê Hoài cho biết: “Thời gian qua, HTX NN Linh An đã triển khai nhiều dịch vụ hiệu quả, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Đặc biệt, HTX đã vinh dự nhận cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của UBND tỉnh và Thủ tướng Chính phủ. Thời gian tới, HTX NN Linh An sẽ củng cố và triển khai mở rộng các khâu dịch vụ, chăm lo cải thiện đời sống xã viên, đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội địa phương và xây dựng nông thôn mới”.

Tác giả bài viết: Hồng Lĩnh – Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây