HTX nông nghiệp Triệu Thuận giữ vững danh hiệu HTX kiểu mới

Thứ hai - 17/06/2019 14:06 413 0
Trong những năm qua, Hợp tác xã nông nghiệp Triệu Thuận, xã Triệu Thuận đã có những cách làm hay trong công tác chuyển đổi mô hình HTX kiểu mới, phù hợp với xu thế phát triển của nền nông nghiệp hiện đại, xây dựng HTX ngày càng lớn mạnh, góp phần giữ vững danh hiệu HTX kiểu mẫu.
Các Hội viên HTX NN Triệu Thuận vay vốn phát triển kinh tế
Các Hội viên HTX NN Triệu Thuận vay vốn phát triển kinh tế

Toàn HTX có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp 468 ha, trong đó trồng lúa 308 ha, còn lại đất màu và đất ao hồ; có 1.058 thành viên. Để xây dựng HTX kiểu mới, Ban quản trị HTX thường xuyên bám sát các chủ trương về phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương trong quá trình điều hành sản xuất; đặc biệt là nắm bắt những chính sách mới của Đảng, Nhà nước ưu tiên phát triển sản xuất kinh doanh đối với HTX để áp dụng phù hợp, hiệu quả; xây dựng kế hoạch và giải pháp phát triển bền vững HTX gắn liền với lợi ích của thành viên. Với phương châm “Lấy lợi ích của thành viên là mục tiêu cho hoạt động và phát triển”, ngay sau khi thực hiện chuyển đổi sang HTX kiểu mới, HTX NN Triệu Thuận đã tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm và cung ứng các sản phẩm đầu vào cho thành viên đầu tư sản xuất như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kĩ thuật, trợ giá giống. Đến nay, HTX đã cung ứng và thực hiện hiệu quả 13 khâu dịch vụ. Riêng hoạt động tín dụng nội bộ đã mang lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế, sản xuất cho thành viên. Từ khâu dịch vụ này, trong năm 2018 HTX đã giải ngân số tiền 4,4 tỉ đồng cho các thành viên vay vốn ưu đãi, thu về nguồn lãi trên 129 triệu đồng. 
Việc thực hiện các khâu dịch vụ ở HTX đã tạo điều kiện cho các thành viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ kĩ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhờ vậy, đời sống của nhiều hộ thành viên được cải thiện.  Đặc biệt năm 2018 HTX NN Triệu Thuận được UBND tỉnh công nhận là một trong 10 HTX NN đạt tiêu chí HTX NN kiểu mới.

Tác giả bài viết: Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây