Huyện Triệu Phong đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp

Thứ năm - 09/01/2020 14:55 532 0
Thời gian qua, huyện Triệu Phong đã triển khai thực hiện tốt các chính sách về ưu đãi đầu tư, cải cách hành chính, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt trong đó, địa phương ưu tiên phát triển công nghiệp có tiềm năng, lợi thế về nguyên liệu; tăng cường các hoạt động hỗ trợ sản xuất, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đến đầu tư.
Giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất “sạch” thu hút đầu tư ở Triệu Phong
Giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất “sạch” thu hút đầu tư ở Triệu Phong
Những ngày này, Công ty TNHH MTV gỗ Đức Hùng, Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ thi công dự án nhà máy gỗ ghép thanh và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng tại Cụm Công nghiệp Đông Ái Tử, thị trấn Ái Tử. Để dự án triển khai thuận lợi và đi vào hoạt động theo đúng cam kết, UBND huyện Triệu Phong đã hỗ trợ Công ty các thủ tục đầu tư cũng như bàn giao mặt bằng “sạch” có diện tích trên 5.000 m2, tạo điều kiện để doanh nghiệp triển khai xây dựng dự án kịp tiến độ. Ông Trần Kim Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV gỗ Đức Hùng Quảng Trị cho biết: “Được sự quan tâm của UBND huyện Triệu Phong, từ tháng 10/2019, đơn vị chúng tôi nhận quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh về việc đầu tư xây dựng nhà máy. Ngay sau đó, Công ty quyết tâm huy động mọi nguồn lực về máy móc, nhân lực, sớm hoàn thiện đưa nhà máy hoạt động vào tháng 4/2020 để sản xuất gỗ rừng trồng và giải quyết nguồn nhân lực lao động tại địa phương”. Cũng tại Cụm công nghiệp Đông Ái Tử, UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số 3123/QĐ-UBND về việc cấp chủ trương đầu tư Nhà máy sản xuất và gia công may mặc PI VINA Quảng Trị. Đây là nhà máy may xuất khẩu công nghệ cao có công suất thiết kế 10 triệu sản phẩm/năm được xây dựng trên diện tích gần 66.000 m2 với tổng vốn đầu tư gần 500 tỉ đồng. Dự án này do nhà đầu tư Poong in Trading CO., LDT (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư dự kiến vào tháng 12/2020 sẽ vận hành toàn bộ nhà máy, tuyển dụng lao động và đi vào hoạt động chính thức. Dự án ngoài việc được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư về miễn, giảm tiền thuê đất, sử dụng đất, thuế sử dụng đất; ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu thì còn có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc tạo quỹ đất, đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng. 
Ông Đoàn Quang Luận, Giám đốc Trung tâm phát triển Cụm công nghiệp và Khuyến công huyện Triệu Phong cho biết: “Đến thời điểm này, Công ty Poong in Trading CO., LDT (Hàn Quốc) đã hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để sớm đầu tư vào Cụm Công nghiệp Đông Ái Tử. Hiện trung tâm đang phối hợp với BQL DA ĐTXD và Phát triển quỹ đất huyện để triển khai xây dựng các hạng mục cơ sở hạ tầng trong cụm công nghiệp, gồm có đường R02, R03, DD36 với mục đích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện công tác đầu tư thuận lợi”. 
Hiện nay, huyện Triệu Phong có 2 cụm công nghiệp là Ái Tử và Đông Ái Tử. Trong đó, cụm công nghiệp Ái Tử có 11 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định. Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp cưa xẻ gỗ rừng trồng, chế biến gỗ dăm sản xuất. Các ngành nghề mới như may gia công áo quần, dệt bít tất, sản xuất tinh bột nghệ, ép củi trấu… tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 600 lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 3,5 – 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Cụm Công nghiệp Đông Ái Tử có diện tích gần 35 ha đang được đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng như hệ thống đường, hệ thống thoát nước đã tạo ra diện mạo mới cho cụm công nghiệp này. Nếu như trong năm 2018 chỉ có 4 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào Cụm Công nghiệp Đông Ái Tử với tổng vốn đăng ký 23,7 tỉ đồng và 3 dự án đang trình cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư thì trong năm 2019 bằng nỗ lực trong thu hút đầu tư của địa phương đã có tổng số 17 dự án đăng ký đầu tư vào cụm công nghiệp này, trong đó có 15 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, 2 dự án đang bổ sung các thủ tục với tổng số vốn đăng kí trên gần 560 tỉ đồng, tỉ lệ lấp đầy Cụm Công nghiệp Đông Ái Tử đạt trên 95%. Không chỉ thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn, công tác đào tạo nghề nhằm tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của các công ty, doanh nghiệp đến đầu tư tại địa phương cũng được huyện Triệu Phong chú trọng. Nhờ làm tốt công tác quản lý và tư vấn đào tạo nghề cho lao động nông thôn nên năm 2019 Trung tâm GDNN - GDTX huyện đã đào tạo được 21 lớp với gần 600 học viên học nghề, đáp ứng nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn. 
Các dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn Triệu Phong thời gian qua nhìn chung đúng định hướng, đặc biệt là giải quyết nguồn lao động tại địa phương, góp phần tăng tỉ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của huyện. Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Phan Quang Giải cho biết: “Thời gian qua, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành và thị trấn Ái Tử tập trung tuyên truyền, vận động, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất cho các doanh nghiệp vào đầu tư. Đến thời điểm này, cơ bản mặt bằng Cụm công nghiệp Đông Ái Tử đã hoàn thiện, một số vướng mắc nhỏ huyện đang tập trung giải quyết để doanh nghiệp yên tâm vào đầu tư trên địa bàn. Thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường công tác quản lí các doanh nghiệp đã đi vào sản xuất, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp để các cụm công nghiệp trên địa bàn hoạt động ngày càng có hiệu quả và bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư, gắn với cải thiện môi trường đầu tư. Trong đó, chú trọng giải phóng mặt bằng để thu hút dự án đầu tư; chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, đơn vị khi đến đầu tư trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Ngọc Trang – Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây