Khai giảng lớp tập huấn nghệ thuật Bài chòi

Thứ tư - 24/07/2019 09:25 507 0
Sáng 22/7/2019 Trung tâm VH- Điện ảnh tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trung tâm VHTT- TDTT huyện Triệu Phong tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghệ thuật Bài chòi cho cơ sở . Dự khai mạc có đại diện lãnh đạo Trung tâm VH- Điện ảnh tỉnh Quảng Trị.
Khai giảng lớp tập huấn nghệ thuật Bài chòi
Tham gia lớp học có 40 học viên là cán bộ trung tâm VHTT – TDTT huyện và cán bộ văn hóa cơ sở của 19 xã thị trấn trong toàn huyện. Tại đây các học viên được cán bộ Trung tâm VH- Điện ảnh tỉnh Quảng Trị  truyền dạy lý thuyết sơ lược về nguồn gốc xuất xứ của bài chòi, tính chất của các làn điệu và thực hành về các làn điệu dân ca, bài chòi, các làn điệu hò vè, lý, chầu văn … nhằm lưu truyền những giá trị vô cùng quý giá của nghệ thuật dân gian truyền thống. 
Được biết ở Quảng Trị, ngày xưa chơi Bài Chòi cũng là một trò chơi dân gian được nhân dân thường tổ chức chơi vào các dịp đầu xuân tuy nhiên trải qua thời gian, chiến tranh loạn lạc và với nhiều nguyên nhân khác nữa nên trò chơi này hiện nay còn rất ít làng khôi phục và duy trì. Một số làng quê vẫn bảo lưu được trò chơi dân gian tiêu biểu này như ở xã Vĩnh Giang, xã Vĩnh Hòa, xã Triệu Trung.... Chơi bài chòi thường được bắt đầu khởi động từ ngày 28 tháng Chạp cho đến ngày hạ nêu.
Thời gian lớp học kéo dài 15 ngày, từ ngày 22/7 -  3/8/2019. Kết thúc khóa  tập huấn các học viên sẽ được Trung tâm VH- Điện ảnh tỉnh Quảng Trị  cấp chứng chỉ./.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Kim Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây