Khánh thành bia di tích cách mạng Chi bộ Đảng cộng sản Tường Vân, xã Triệu An

Thứ sáu - 27/12/2019 15:39 477 0
Hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản Tường Vân (6/1/1930 – 6/1/2020), sáng ngày 27/12/2019, Đảng ủy xã Triệu An, huyện Triệu Phong tổ chức lễ khánh thành bia di tích cách mạng Chi bộ Đảng cộng sản Tường Vân. Dự lễ có đồng chí Trần Xuân Anh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Trần Bình Tuấn – UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, đồng chí Phan Quang Giải, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Thượng tá Nguyễn Anh Ngân - UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện.
Khánh thành bia di tích cách mạng Chi bộ Đảng cộng sản Tường Vân, xã Triệu An
Sau quá trình chuẩn bị về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đêm 06 tháng 1 năm 1930, tại miếu Lôi Chấn ở xứ Cồn Khoai của làng Tường Vân, dưới sự chủ trì và chỉ đạo của đồng chí Lê Thế Tiết, Chi bộ Tường Vân được thành lập, gồm 6 đồng chí; do đồng chí Lê Thị Quế làm Bí thư chi bộ. Sự ra đời của Chi bộ Cộng sản Tường Vân đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của phong trào đấu tranh cách mạng tỉnh Quảng Trị nói chung huyện Triệu Phong nói riêng.
Chi bộ Đảng cộng sản Tường Vân là 1 trong 3 chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên được thành lập ở tỉnh Quảng Trị. Di tích lịch sử cách mạng này, được UBND tỉnh Quảng Trị xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 1996. Sau hơn 20 năm xây dựng, đến nay đã bị xuống cấp; huyện Triệu Phong đã đầu tư 300 triệu đồng để tu sửa, nâng cấp bia di tích lịch sử cách mạng Tường Vân, xã Triệu An, gồm các hạng mục: Bia tưởng niệm, miếu thờ, sân nền và tường rào. Công trình được hoàn thành, đảm bảo kết cấu và yếu tố thẩm mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu thăm viếng, thắp hương, ghi nhớ công ơn các chiến sĩ cách mạng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân; đồng thời là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau./.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Cảnh Thu