Khánh thành di tích lịch sử cách mạng

Thứ hai - 30/09/2019 07:58 452 0
Sáng ngày 26/9/2019 làng Gia Đẳng xã Triệu Lăng huyện Triệu Phong long trọng tổ chức lễ khánh thành Trung Đình làng Gia Đẳng. Đây là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh.
Lễ cắt băng khánh thành đình làng – Di tích lịch sử cách mạng
Lễ cắt băng khánh thành đình làng – Di tích lịch sử cách mạng
Làng Gia Đẳng huyện Triệu Phong là làng quê có bề dày văn hóa, lịch sử lâu đời. Trải qua hàng trăm năm tọa lạc trên mảnh đất trung dũng kiên cường, đình làng là nơi hoạt động của các chiến sĩ cách mạng trong những năm kháng chiến.  Thời kỳ 1930 -1945 nơi đây đã diễn ra nhiều cuộc hội ngộ của các sĩ phu yêu nước. Vào năm 1940 nơi đây đã thành lập chi bộ Gia Đẳng, chi bộ đầu tiên của xã Triệu Lăng do đồng chí Đoàn Chu làm bí thư chi bộ. Đặc biệt khi cách mạng tháng Tám thành công, nơi đây đã chứng kiến một sự kiện lịch sử vào chiều tối 23/8/1945 sự sụp đổ của chính quyền phong kiến, hàng trăm người dân trong làng tụ tập tại sân đình dưới bóng cờ đỏ sao vàng, đồng chí Đoàn Chu tuyên bố thành lập chính quyền cách mạng của xã.
 Sau ngày đất nước thống nhất làng Gia Đẳng, làng có 39 mẹ được Nhà nước phong tặng truy tặng danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng, 200 liệt sĩ, khoảng 300 huân huy chương các loại. Đây vùng đất địa linh nhân kiệt,  nơi đã sinh ra nhiều người con ưu tú cho quê hương như đồng chí Đại Tướng: Đoàn Khuê -Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 
Vào năm 2004 Đình làng Gia Đẳng được UBND tỉnh Quảng Trị xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh. Trải qua hơn 600 năm, Đình làng nay đã xuống cấp. Để ghi tạc công lao to lớn của những người con lập nên làng Gia Đẳng, con cháu ngày nay đã đóng góp trên 1tỷ đồng để tùng tu xây mới, trên diện tích 150m2. Đình làng hoàn thành không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng cho người dân trong thôn mà còn là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau./.

Tác giả bài viết: Thanh Ba - Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây