Khởi công xây dựng bia di tích lịch sử dốc Bốm

Thứ sáu - 19/07/2019 04:03 74 0
Hướng đến kỉ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7 (1947-2019); 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 (1929-2019), ngày 17/7/2019, LĐLĐ huyện Triệu Phong tổ chức lễ khởi công xây dựng bia di tích lịch sử dốc Bốm, xã Triệu Ái (Triệu Phong). Dự lễ có đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh; đồng chí Trần Bình Tuấn-UVBTV-Trưởng Ban Tuyên Huyện ủy - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; đồng chí Nguyễn Duy Ninh-HUV-Chủ tịch LĐLĐ huyện.
Khởi công xây dựng bia di tích lịch sử dốc Bốm
Địa điểm dốc Bốm, thôn Tân Phổ là nơi du kích xã Triệu Ái phối hợp tiêu diệt 4 tên lính Mỹ và đốt cháy chiếc xe Jeep của địch, đập tan ý đồ xây dựng căn cứ tiền đồn của Mỹ ở vùng giáp ranh tại địa bàn xã Triệu Ái. Đây là trận đánh, tiêu diệt lính Mỹ đầu tiên giữa ban ngày của quân và dân xã Triệu Ái, tạo được tiếng vang trong toàn tỉnh và được đi báo cáo điển hình tại hội nghị thi đua của Quân khu. Là trận đánh và tiêu diệt lính Mỹ đầu tiên trên chiến trường huyện Triệu Phong và tỉnh Quảng Trị vào ngày 06/6/1966.
Bia di tích lịch sử dốc Bốm là một công trình lịch sử văn hóa mang ý nghĩa quan trọng, nhằm nhắc nhở mọi người và thế hệ trẻ hôm nay luôn nhớ về truyền thống anh hùng cách mạng của địa phương trong sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ đất nước. Công trình được xây dựng với tổng kinh phí dự kiến khoảng 120 triệu đồng do cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn huyện Triệu Phong đóng góp. Công trình hoàn thành sẽ góp phần vào việc khôi phục quần thể di tích lịch sử cách mạng tại huyện Triệu Phong.

Tác giả bài viết: Hồng Lĩnh - Cảnh Thu