Khởi nghiệp từ nghề may công nghiệp

Thứ sáu - 13/03/2020 09:26 964 0
Sau gần 10 năm đi làm công nhân ở Công ty may Hòa Thọ, Đông Hà chị Lê Thị Thu Hải ở Tiểu khu 6, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong đã tích lũy được vốn kinh nghiệm, đến đầu năm 2019, chị đã quyết định về quê hương khởi nghiệp với xưởng may công nghiệp. Mặc dù xưởng may của chị Hải mới đi vào hoạt động 1 năm, nhưng bước đầu đã cho doanh thu khá ổn định.
Xưởng may công nghiệp của chị Lê Thị Thu Hải đã tạo nhiều việc làm cho lao động
Xưởng may công nghiệp của chị Lê Thị Thu Hải đã tạo nhiều việc làm cho lao động
 Thời gian đầu khởi nghiệp, xưởng may công nghiệp chị Hải đã phải trải qua nhiều khó khăn, như: Thiếu vốn, cách quản lý, một số công nhân chưa có nhiều kinh nghiệm trong sử dụng máy may, các sản phẩm làm sao vừa phải đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật vừa phải đáp ứng yêu cầu về thẩm mĩ của thị trường. Tuy nhiên, với niềm đam mê của mình, chị Hải đã tìm nhiều cách để học hỏi, sáng tạo để vượt qua và vươn lên bằng nghị lực. Từ đó, xưởng may dần đi vào hoạt động ổn định; đơn hàng chủ yếu là các mặt hàng áo quần bảo hộ cho công nhân lao động. Chị Lê Thị Thu Hải chia sẻ: “Vốn có nghề may khá vững vàng nên bản thân tôi đã mạnh dạn vay vốn để thành lập nên 1 xưởng may. Vì trong thời gian làm ở Công ty đã tìm hiểu và có kinh nghiệm, qua 1 năm hoạt động đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở các vùng lân cận”.  
Bằng sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm, chị Lê Thị Thu Hải đã vượt qua được khó khăn, thử thách bước đầu cho quá trình khởi nghiệp. Với nguồn vốn vay 250 triệu đồng, chị đã đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua 25 máy may để hoạt động. Nhờ tạo được niềm tin với khách hàng nên hiện nay, trung bình mỗi tháng xưởng may xuất đi khoảng 9 đến 10 nghìn bộ áo quần bảo hộ cho các đơn hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Doanh thu khoảng 120 triệu đồng/tháng, trừ  chi phí, lãi ròng 20 triệu đồng. Không chỉ khởi nghiệp để tạo lợi nhuận cho bản thân, mà còn góp phần tạo việc làm ổn định cho trên 20 lao động địa phương với mức lương từ 4 – 5 triệu đồng mỗi tháng. 
Đánh giá về phong trào: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” , chị Nguyễn Thị Nghĩa, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong , cho biết: “Những năm qua các cấp Hội phụ nữ thị trấn Ái Tử đã có nhiều mô hình làm ăn hiệu quả và có nhiều cách làm hay của chị em, điển hình trong đó có chị Lê Thị Thu Hải, táo bạo vay vốn mở xưởng may công nghiệp trên địa bàn, được Hội chúng tôi đánh giá rất ca, bởi đây là mô hình mới.  Thờii gian tới, để đẩy mạnh phong trào phụ nữ khởi nghiệp, chúng tôi sẽ có các hoạt động thiết thực hơn nữa, nhằm khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của hội viên phụ nữ trong phát triển kinh tế xây dựng gia đình hạnh phúc”.     
Để tạo điều kiện thuận lợi cho xưởng may của chị Hải phát triển, Hội Liên hiệp phụ nữ  thị trấn Ái Tử  (Hội LHPN )đã đề xuất cấp trên hỗ trợ khuyến công và tín chấp vay vốn ưu đãi mở rộng quy mô sản xuất. Với sự mạnh dạn, táo bạo của tuổi trẻ cùng sự giúp sức từ phía các cấp, các ngành, nhất là Hội LHPN thị trấn Ái Tử huyện Triệu Phong  sẽ tạo đà cho chị Lê Thị Thu Hải tiếp tục mỡ rộng quy mô sản xuất tạo thêm nhiều việc làm cho nhiều lao động tại địa phương./. 

Tác giả bài viết: Hồng Lĩnh - Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây