Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hội người mù Việt nam: ẤM ÁP NGÔI NHÀ CHUNG CỦA NGƯỜI KHIẾM THỊ

Thứ năm - 18/04/2019 10:11 306 0
Nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người khiếm thị, những năm qua, Hội người mù huyện Triệu Phong có nhiều nỗ lực quan tâm chăm lo và thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với hội viên. Hội đã trở thành ngôi nhà chung, là nơi người khiếm thị được trau dồi kỹ năng sống, được đào tạo nghề, được vay vốn phát triển kinh tế; từng bước vươn lên hòa nhập bình đẳng trong gia đình và xã hội.
Lãnh đạo huyện tặng quà cho hội viên người mù
Lãnh đạo huyện tặng quà cho hội viên người mù
Hội người mù huyện Triệu Phong được thành lập từ tháng 5 năm 1998. Từ ngày thành lập cho đến nay mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng Hội luôn  được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân. Cùng với sự nỗ lực phấn đấu của từng cá nhân người mù, Hội đã không ngừng phát triển và ngày càng hoàn thiện về mọi mặt. Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập cơ sở vật chất, điều kiện công tác còn nhiều khó khăn và thiếu thốn. Toàn Hội chỉ có 39 hội viên sinh hoạt chung, trụ sở mượn tạm thì đến nay Hội đã có trụ sở làm việc ổn định khang trang. Cơ sở sản xuất rộng rãi thoáng mát. Hệ thống tổ chức Hội với 309 hội viên đang tham gia sinh hoạt tại 05 Chi hội và 13 Hội người mù tại các xã.
Bên cạnh công tác tổ chức kiện toàn củng cố mạng lưới hoạt động Hội cơ sở thì công tác lao động sản xuất chăm lo đời sống hội viên cũng được chú trọng. Hội đã tập trung phát triển các tổ sản xuất dành cho người mù tiến đến thành lập cơ sở sản xuất tập trung. Với sự hỗ trợ nhiều mặt từ cộng đồng xã hội nên cơ sở sản xuất tập trung từng bước đổi mới trang bị máy móc thiết bị sản xuất nên từ đó chất lượng và số lượng sản phẩm dần dần được nâng cao. 
Xưởng sản xuất của Hội người mù huyện Triệu Phong có diện tích chưa đầy 60 mét vuông nhưng luôn rộn ràng không khí lao động. Không gian chật hẹp nên phải tận dụng tối đa để bố trí máy móc, nguyên vật liệu và các thành phẩm. Hiện nay, toàn hội có 37 người khiếm thị trực tiếp tham gia sản xuất, với các nghề chủ yếu như: làm hương thơm, chổi đót, tăm tre và mát – xa. Tuy cơ sở vật chất làm việc, sinh hoạt còn thiếu thốn, vất vả nhưng đây là phương tiện tốt nhất giúp họ phục hồi chức năng, bồi dưỡng và phát triển tinh thần, trí lực. Chị Lê Thị Hồng Hoa - Hội viên Hội người mù huyện Triệu Phong, chia sẻ: “Anh chị em người mù được tham gia học chữ, học nghề, có công việc thường xuyên, phù hợp với sức khỏe người mù. Cũng có nguồn thu nhập. Tuy ko nhiều nhưng cũng vơi đi cho gia đình phần nào. Ngoài công việc sản xuất ra, hội cũng tạo điều kiện cho chị em tham gia công tác xã hội, như hoạt động thể thao, các dịp lễ tết. Từ đó anh chị em cũng đã xóa bỏ mặc cảm, tự tin vươn lên trong cuộc sống.”
Bên cạnh việc bố trí việc làm cho lao động sản xuất tập trung, hàng năm Hội người mù huyện Triệu Phong còn tích cực tuyên truyền vận động hội viên tham gia các khóa đào tạo nghề, tập huấn kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi. Tính đến nay, Hội đã lập được 50 dự án với tổng doanh số gần 2,1 tỷ đồng cho 458 lượt người mù được vay vốn tạo việc làm và thu hút thêm nhiều lao động trong gia đình cùng tham gia. Toàn huyện, đã có 156 lượt hộ làm ăn đạt loại giỏi, 270 lượt hộ đạt loại khá; nhiều hộ đã xóa được đói, giảm được nghèo. Đặc biệt, năm 2018, có 45 hộ người mù được dự án hỗ trợ  tổng số tiền 800 triệu đồng để xây dựng mô hình nuôi bò đang mang lại hiệu quả.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Minh Duệ - Chủ tịch Hội người mù huyện Triệu Phong, cho biết thêm: “Thời gian tới cũng mong cấp trên các tổ chức từ thiện, các tổ chức phi chính phủ, các mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ cho hội kinh phí để sửa chữa cơ sở sản xuất cũng như nơi ăn chốn ở để để cho người mù có thêm công việc, ổn định sản xuất, có cuộc sống ấm no hơn, mong muốn để thu hút thêm lao động là người tàn tật nói chung và người mù nói riêng để góp phần làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn”.
Một thực tế đáng mừng, trong 21 năm qua Hội viên người mù ngày càng được chăm lo tốt hơn. Hội viên được học chữ, học nghề, được nâng cao trình độ dân trí để vươn lên hoà nhập cộng đồng. Từ chỗ không có người mù biết đọc viết chữ nổi, đến nay Hội đã mở được 06 lớp học xoá mù chữ cho hàng trăm hội viên có khả năng học tập; 07 hội viên tham gia lớp tiền hoà nhập; 02 hội viên tham gia học hoà nhập đã hoàn thành chương trình phổ thông trung học; 05 cán bộ hội viên được đào tạo về công tác quản lý, công tác tổ chức hoạt động Hội; 18 hội viên được đào tạo kỹ thuật viên xoa bóp và 05 cán bộ hội được tham gia lớp học vi tính dành cho người khiếm thị. Thư viện Hội được trang bị hàng trăm bản sách chữ nổi, băng báo nói đã thu hút các hội viên là độc giả thường xuyên. 
anh nguoi mu 2

Đến nay 100%  hội viên được hưởng trợ cấp theo Nghị định 28 của chính phủ và các chế độ trợ cấp khác. Trong những năm qua tranh thủ sự giúp đỡ của các cơ quan và tổ chức trên địa bàn tỉnh, Hội đã mời khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt người mù và thân nhân gia đình với tổng số tiền gần hai triệu đồng, Bên cạnh đó Hội còn phối hợp với các tổ chức từ thiện xã hội và các ngành chức năng mỗ mắt nhân đạo trả lại ánh sáng cho người mù trên 90 ca. Được sự giúp đỡ của Mặt trận huyện và các tổ chức từ thiện, cá nhân hảo tâm đã tiến hành sửa chữa nhà, làm nhà Đại đoàn kết, nhà Tình thương cho trên 30 đối tượng người mù nghèo với số tiền trên 400 triệu đồng. 
Những sự hỗ trợ hiệu quả, thiết thực từ các ban, ngành đoàn thể và cộng đồng sẽ tiếp thêm nghị lực, tinh thần hăng say lao động cho những người mù vươn lên, xóa bỏ mặc cảm; Để Hội người mù huyện Triệu Phong thực sự là mái nhà chung, là điểm tựa về vật chất và tinh thần vững chắc cho những người khiếm thị trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây