Làm giàu từ mô hình nuôi cá vược

Thứ ba - 11/06/2019 15:27 620 0
Phát huy tiềm năng lợi thế của một địa phương có nhiều sông, đầm, hồ trong những năm qua đoàn viên thanh niên Võ Trọng Hữu ở thôn An Lợi xã Triệu Phước đã mạnh dạn đầu tư để nuôi cá vược lồng tự nhiên trên sông và đã cho hiệu quả kinh tế cao, bình quân mỗi vụ cho thu lãi trên 40 triệu đồng.
Mô hình nuôi cá vược trên sông của anh Nguyễn Hữu Trọng ở thôn An Lợi xã Triệu Phước
Mô hình nuôi cá vược trên sông của anh Nguyễn Hữu Trọng ở thôn An Lợi xã Triệu Phước
Với khát khao, ý chí, quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương của mình, anh Võ Trọng Hữu  sinh năm 1993 ở thôn An Lợi xã Triệu Phước trăn trở suy nghĩ phải làm gì để phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao. Sau khi tìm tòi, học hỏi trên mạng và đi tham quan thực tế từ một số mô hình phát triển kinh tế trong tỉnh và ngoài tỉnh, anh nhận thấy nuôi cá vược lồng thuận lợi vùng nước lợ quê nhà. anh Hữu quyết định lập nghiệp từ loài cá này. Tháng 2 năm 2018, thông qua kênh ủy thác của Huyện đoàn Triệu Phong, anh được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Triệu Phong cho vay 50 triệu đồng, lãi suất ưu đãi để lập nghiệp. Có vốn, anh Hữu sắm lồng bè, mua cá vược giống thả nuôi 1.000 con (cá giống 70 con/kg) trong diện tích 30m2 mặt nước. Sau 6 tháng thả nuôi, cá đạt trọng lượng trung bình 1kg/con, bán với giá từ 90.000 đồng - 100.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, anh Hữu có lãi khoảng 30 triệu đồng. Để tăng lợi nhuận trên cùng một đơn vị diện tích nuôi, anh Hữu thả xen cá nâu với cá vược. Theo anh Hữu, cá nâu có giá trị cao nhưng không cần phải cho ăn vì loài cá này ăn thức ăn thừa của cá vược và rong rêu, tảo… tự nhiên. Chia sẻ với chúng tôi anh nói: “Bước đầu nuôi tuy có khó khăn, nhưng đã có lãi, chúng tôi rất phấn khởi. Đây là thắng lợi bước đầu có tính động viên để chúng tôi tiếp tục mở rộng quy mô nuôi cá vược”. Bước vào đầu năm 2019 anh tiếp tục đầu tư thêm 30 triệu đồng để làm lồng và mua cá giống đến nay mô hình của anh nuôi 2 lồng cá vược tự nhiên, với lượng cá trên 2.000 con. 
      Anh Lê Văn Quốc  - Bí thư xã đoàn Triệu Phước chia sẻ thêm: “Hiện nay trên địa bàn xã Triệu Phước có khoảng 9 mô  hình nuôi cá lồng trên sông, để mở rộng diện tích  chúng tôi rất cần nguồn vốn để cho thanh niên của địa phương vay đầu tư nuôi. Thực tế một số cá như cá vược phải vào tận Nha Trang mua con giống, chi phí đi lại, rồi làm lồng, thức ăn. Trong khi đó thanh niên hầu như chưa tách được hộ nên rất khó để có cơ sở vay vốn.  Và cái khó khăn nhất hiện nay đầu ra cho sản phẩm, chúng tôi đang tím kiếm thị trường để tìm đầu ra cho sản phẩm”.
     Cá vược nhạy cảm với môi trường và thức ăn, vì vậy muốn cá sinh trưởng và phát triển tốt cần đảm bảo thức ăn đều đặn và nguồn nước sạch sẽ, không ô nhiễm. Về nguồn thức ăn, anh Hữu mua cá nhỏ tại cảng Cửa Việt cho cá vược ăn để giảm bớt chi phí. Được biết loài cá này dữ dằn mà khôn ăn. Thức ăn chỉ có chút mùi ươn thiu là cá vược không bao giờ ăn. Đặc biệt, nuôi cá vược không sử dụng thức ăn công nghiệp, vì vậy đây là loài cá sạch, đảm bảo chất lượng thơm ngon. Trong thời gian mới thả cá vược anh Hữu còn tận dụng thả xen cá nâu để tăng thu nhập. Khi cá nâu đủ lớn thì cá vược không thể tấn công cá nâu bởi cá vược bơi chậm hơn. Nói về mô hình nuôi cá vược của anh Võ Trọng Hữu 
Anh Nguyễn Trịnh Điển - Bí thư  huyện đoàn Triệu Phong cho biết: hiện nay khá nhiều thanh niên tham gia nuôi cá vược trong lồng bè bước đầu cho hiệu quả kinh tế khá cao. Thời gian tới, huyện đoàn sẽ tham mưu chính quyền quy hoạch vùng nuôi cá vược trong lồng bè, khuyến khích các hộ nuôi liên kết để có đầu ra ổn định, từng bước khẳng định thương hiệu “cá vược Triệu Phước.
      Với nghề nuôi cá vược mới mẻ này, nhiều thanh niên trên địa bàn xã Triệu Phước đang kỳ vọng có thêm nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống. Anh Võ Trọng Hữu ở thôn An Lợi xã Triệu Phước là một điển hình về phong trào thanh niên mạnh dạn đi đầu trong phong trào lập thân, lập nghiệp phát triển kinh tế. Qua đó phần nào giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, góp phần cùng địa phương duy trì và phát triển bền vững chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả bài viết: MINH KHA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây