Làm giàu từ mô hình nuôi gà ta

Thứ hai - 13/04/2020 08:02 1.225 0
Trong phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” tại huyện Triệu Phong, xuất hiện nhiều điển hình cá nhân đạt thành tích xuất sắc trên lĩnh vực phát triển kinh tế. Chị Trương Thị Sẻ, thôn Nam Phước, xã Triệu Phước huyện Triệu Phong là một trong những điển hình như thế. Từ vài trăm con gà ta thả vườn ban đầu, sau 5 năm gây dựng, đến nay trang trại nuôi gà ta của chi đã có số lượng trên 10 ngàn con/năm, lãi bình quân đạt 200 triệu đồng mỗi năm.
Mô hình gà ta của chị Trương Thị Sẻ
Mô hình gà ta của chị Trương Thị Sẻ
   Vốn là một giáo viên, bản tính nhanh nhẹn, hoạt bát, khi được nghỉ hưu vào năm 2016, chị Trương Thị Sẻ vẫn hăng say lao động với khát vọng làm giàu. Với lợi thế vườn rộng, những năm trước đây chị Sẻ luôn trăn trở tìm chọn một giống con nuôi phù hợp để phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập cho gia đình. Nhận thấy nhu cầu sử dụng gà ta trên thị trường khá lớn, tuy nhiên tại địa phương lại chưa có mô hình nuôi gà ta có quy mô, chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ nhằm phục vụ nhu cầu cung cấp thực phẩm cho gia đình. Chị động viên chồng, mạnh dạn quy hoạch lại khu vườn tạp để chăn nuôi gà sạch, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Cũng từ đó, chị Sẻ bắt đầu xây dựng chuồng trại để nuôi thử nghiệm trên 500 con gà ta. Ban đầu thực hiện do chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăm sóc nên vừa nuôi, chị vừa mày mò nghiên cứu tài liệu về kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi, chăm sóc gà, đặc biệt là tìm hiểu rõ những loại bệnh gà thường mắc phải cũng như những loại thuốc phòng và điều trị bệnh. Lấy chất lượng làm đầu để xây dựng thương hiệu, đảm bảo uy tín với khách hàng, đàn gà của chị từ vài trăm con, dần phát triển lên hàng ngàn con mỗi lứa. Các giống gà Ai cập, gà ta chân vàng, được nuôi theo hướng an toàn sinh học; thức ăn chính là các loại nông sản như lúa, bắp. Đặc biệt, với ưu điểm của gà ta là thịt chắc, ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất của thị trường nên đầu ra sản phẩm cũng rất thuận lợi. Riêng gà mái đẻ đều, cho sản lượng trứng cao. Trải qua những ngày đầu vất vả, đến nay chị Sẻ đã yên tâm để mở rộng quy mô chăn nuôi với hàng ngàn con mỗi lứa. 
   Chị Trương Thị Sẻ, thôn Nam Phước xã Triệu Phước huyện Triệu Phong cho biết:“Ở địa phương đất sản xuất nông nghiệp ít nên chúng tôi chọn mô hình nuôi gà để phát triển kinh tế. Bước đầu cũng có nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Nhưng sau khi tìm hiểu kỹ thuật từ nhiều nguồn kênh, chúng tôi có vốn kiến thức để chăn nuôi gà ta. Đặc biệt, tôi cũng được sự quan tâm của Hội phụ nữ, cho tôi vay vốn, gia đình tôi mạnh dạn đầu tư thêm. Đến nay thì chăn nuôicàng ngày cũng càng phát triển và gia đình có nguồn thu nhập khá từ chăn nuôi gà ta”.
Để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, chị Sẻ chú trọng việc cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng dịch bệnh thường xuyên, đặc biệt là thời điểm giữa lứa cũ và lứa mới. Bằng sự cần cù ham học hỏi, áp dụng tốt tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, hiện nay, mỗi lứa chị Sẻ nuôi bình quân từ 2.000- 2.500 con gà ta, trong thời gian từ 3- 3,5 tháng cho xuất chuồng một lứa. Những lứa gà của gia đình chị được người tiêu dùng khắp nơi đến đặt mua, giá cả luôn ổn định ở mức cao. Hiện tại, gà của chị Sẻ chủ yếu cung cấp cho một số cửa hàng, quán ăn cố định, số còn lại được bán tại các chợ nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn. Giá gà ta bình quân đạt từ 70- 75 ngàn đồng/kg, thời điểm tết do nhu cầu sử dụng gà ta trên thị trường tăng nên giá gà bán ra đạt từ 80- 90 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, cứ 1.000 con gà cho lãi ròng trên 20 triệu đồng. Ngoài cung cấp gà thịt và trứng cho thị trường, chị Sẻ còn cung cấp hàng ngàn con gà giống cho nhiều địa phương trong tỉnh. Nhờ đó, mỗi năm gia đình chị có nguồn lãi gần 200 triệu đồng.
    Nói về tấm gương làm giàu của chị Trương Thị Sẻ, chị Nguyễn Thị Thương – Chủ tịch Hội LHPN xã Triệu Phước huyện Triệu Phong, cho biết thêm:  “Chị Sẻ là một trong những tấm gương điển hình về sự năng động sáng tạo trong làm ăn phát triển kinh tế. Ban đầu từ mô hình nhỏ lẻ, đến nay mô hình nuôi gà ta của chị Sẻ cũng đã phát triển lên tới hàng ngàn con trên mỗi năm, cho thu nhập cao trên hộ gia đình. Theo tôi nghĩ, đây là mô hình chị em trên địa bàn cần học tập, nhân rộng để phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại”
    Mô hình nuôi gà ta của chị Trương Thị Sẻ ở thôn Nam Phước xã Triệu Phước là một điển hình tiêu biểu trong phát triển nông nghiệp địa phương; Khẳng định sự thay đổi tư duy trong làm ăn, phát triển kinh tế. Với sự thành công của mô hình, chị Sẻ đang cùng với nhiều nông dân khác trên địa bàn, tạo ra chuỗi giá trị hàng hóa, hướng đến mục tiêu phát triển nền nông nghiệp sạch, chất lượng cao./.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây