Lan tỏa các mô hình, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ ba - 07/07/2020 23:43 214 0
Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng huyện Triệu Phong đã triển khai thực hiện một cách chủ động, sáng tạo, thực chất phù hợp với điều kiện thực tế. Các mô hình, điển hình trong học tập và làm theo Bác đã có sức lan tỏa mạnh mẽ làm thay đổi sâu sắc nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và các nhân dân trên địa bàn.
Ban Thường vụ Huyện ủy biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tại Đền thờ Bác Hồ ở thôn Hà Xá xã Triệu Ái.
Ban Thường vụ Huyện ủy biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tại Đền thờ Bác Hồ ở thôn Hà Xá xã Triệu Ái.
Đảng bộ xã Triệu Tài là một trong những điển hình tiêu biểu trong việc thực hiện Chỉ thị 05, khi lồng ghép chủ đề “Tập trung vận động Nhân dân hiến đất, hiến cây giải phóng mặt bằng xây dựng kết cấu hạ tầng” vào việc học tập và làm theo Bác. Bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới với nhiều khó khăn như xuất phát điểm thấp; đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng giao thông yếu, chưa đồng bộ. Do đó, việc huy động sức dân để hoàn thành các tiêu chí là vấn đề then chốt để thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.
Ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Triệu Tài – Triệu Phong, cho biết: “Trong bối cảnh địa phương đẩy mạnh các hoạt động để về đích NTM, Đảng ủy đã thống nhất lồng ghép việc học tập và làm theo Bác vào nhiệm vụ cụ thể, thiết thực, gắn với thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM. Đảng ủy, UBND, mặt trận và các đoàn thể tuyên truyền vận động để nhân dân phát huy vai trò chủ thể của mình. Từ đó đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng rất cao. Nhân dân đã hiến đất, hiến cây, hiến công, hiến kế xây dựng cơ sở hạ tầng. ngoài việc hòan thành các tiêu chí về xây dựng NTM, đây cũng là dịp để lan tỏa ý thức của cộng đồng, của nhân dân trong học tập và làm theo Bác”.
Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể; sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, xã Triệu Tài đã thể hiện quyết tâm cao nhất trong việc thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Đặc biệt chú trọng công tác tuyên tuyền, vận động để nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của của chủ trương của Đảng và Nhà nước trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó đã tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ, đoàn kết của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong việc chung tay thực hiện.  
Ông Nguyễn Xuân Tấn – một người dân thôn An Hưng – Triệu Tài – Triệu Phong chia sẻ: “Qua quán triệt vận động của cấp ủy, cán bộ, nhân dân trên địa bàn hưởng ứng rất cao. Sẵn sàng hiến cây hiến đất, để làm đường. Mục đích để giao thông đi lại thuận tiện, bộ mặt nông thôn đổi mới. Từ đó, nhân dân sẵn sàng hiến đất, hiến cây và sẵn sàng không nhận tiền đền bù hay có yêu sách gì cả”.
IMG 0178
Mô hình sen ở Triệu Thượng - Hiệu quả của chủ trương “Kiên quyết không để ruộng đất bỏ hoang”

Nhờ sự đoàn kết, đồng thuận cao, nhân dân trên địa bàn xã đã tin tưởng và tự nguyện hiến trên 13.000 mét vuông đất, hàng ngàn ngày công và chục ngàn cây xanh để làm đường giao thông nông thôn và kè chống sạt lở bờ sông; Đồng thời đóng góp hơn 4,8 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng. Đến nay, xã Triệu Tài đã từng bước hoàn thiện các tiêu chí Nông thôn mới, đặc biệt là các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, trường học…
Nhiều cấp ủy đã năng động, sáng tạo, mạnh dạn tìm tòi, lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm nhiều năm chưa giải quyết được hoặc những vấn đề lớn có ý nghĩa xã hội cao làm chủ đề để quyết tâm thực hiện như: Đảng bộ xã Triệu Trạch “Đẩy mạnh cải cách hành chính; giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo, các kiến nghị của Nhân dân và thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở”; Đảng bộ xã Triệu Trung “Nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên; tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân”; Đảng bộ xã Triệu Thượng “Kiên quyết không để ruộng đất bỏ hoang”; Chi bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn “Tăng cường về cơ sở, giúp dân nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất, xây dựng nông thôn mới” v.v. Bên cạnh những tập thể điển hình đã xuất hiện nhiều cá nhân gương mẫu, đi đầu trong học tập, lao động và sản xuất. Học tập, làm theo Bác đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của các địa phương, đơn vị và của mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn.
Để tạo sự tạo sức lan tỏa trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đối với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân; Hàng năm vào dịp sinh nhật Bác, Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong đã tổ chức lễ báo công tại đền thờ Bác ở thôn Hà Xá xã Triệu Ái và biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân điển hình, những mô hình sáng tạo, cách làm hay. Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong đã tổ chức 4 đợt biểu dương, khen thưởng 29 tập thể, 50 cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Đây là sự tôn vinh, là điều kiện để các điển hình phát huy vai trò của mình; trở thành những hạt nhân nòng cốt, tạo nên sức lan tỏa trong toàn xã hội, để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân biết đến, học tập và làm theo.
Trao đổi với chúng tôi về định hướng thực hiện Chỉ thị 05 trong thời gian tới, đồng chí Trần Bình Tuấn – UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc trung tâm Chính trị huyện Triệu Phong, cho biết: “Tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần của chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và tự giác của cấc cấp ủy đảng, của cán bộ đảng viên. Thời gian đến, Đảng bộ huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chỉ thị 05 bằng việc việc học tập tốt các chuyên đề hàng năm, gắn với việc thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Đảng, theo trọng tâm là Nghị quyết TW 4 khóa XII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, gắn với các nhiệm vụ chuyên môn và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, thực hiện tốt các bản cam kết của cá nhân, kế hoạch hành động của tập thể, để tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức hành động của tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức….”

Tác giả bài viết: KIM THOA – CẢNH THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây