Lễ hội đua thuyền ở Trung Yên, Triệu Độ

Thứ ba - 12/02/2019 08:18 868 0
Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi, sáng ngày 8/2 , Làng Trung Yên, xã Triệu Độ huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống.
Toàn cảnh cuộc đua thuyền ở Trung Yên, Triệu Độ
Toàn cảnh cuộc đua thuyền ở Trung Yên, Triệu Độ

Cứ 3 năm 1 lần làng Trung Yên xã Triệu Độ huyện Triệu Phong lại tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống ở Trung Yên, Triệu Độ. Tham gia có 7 đội đua gồm 4 đội đua của làng Trung Yên và 3 đội khách mời . Được chia làm 4 giải, trong đó giải "Cúng" được coi là giải khai mạc, đồng thời cũng là giải vái tạ thần linh cầu cho bà con nông dân một năm mới mùa màng bội thu, giải “Hàng” là giải để cho các đội thỏa sức biểu diễn kĩ thuật cũng như chiến thuật của mình. giải "Hàng xứ" là cơ hội giao lưu, học hỏi cho các đội tham gia và giải "Phá" sẽ mang lại nhiều may mắn nhất cho dân làng của đội chiến thắng.anh Trương Quốc Bổn một vận động viên tham gia đua chia sẻ: “Tuy những xuân bận rộn công việc gia đình, nhưng những thanh niên trẻ chúng tôi tranh thủ thời gian tập luyện quyết tâm thi đấu để rèn luyện sức khỏe và nâng cao tính dẻo dai chuẩn bị cho một năm mới thắng lợi”., 
Giải đua thuyền đầu xuân không chỉ con em trong làng và thu hút rất đông khán giả thập phương, con em xa xứ  tề tựu về đây Ông Trương Thái Anh Quốc một Người con xa quê về bộc bạch: “Lần này về gặp dịp đua thuyền truyền thống hàng năm, sau 3 năm thôn tổ chức 1 lần, đây nét đẹp văn hóa cần được lưu giữ và phát huy để cho con cháu, ôn cố, ly hương bất ly tổ, hàng năm nên về Quảng Trị chung tay xây dựng Quảng Trị nói chung làng Trung Yên nói riêng giàu mạnh”
Trên tinh thần thi đấu thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng, các đội đua đã mang đến cho khán giả nhiều vòng đua hấp dẫn với các chiến thuật cài thuyền, lộn vè hợp lý, những pha bứt phá ngoạn mục... thu hút đông đảo mọi người đến xem và cổ vũ nhiệt tình. Giải đua thuyền năm nay, mặc dù thời gian chuẩn bị về  phương tiện thi đấu cũng như việc tập luyện không nhiều nhưng các phần đua diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là dịp để các đội đua cọ xát thực tiễn nhằm phục vụ tốt hơn cho lễ hội đua thuyền những năm tiếp theo.  Ông Trương Văn Dinh, Trưởng thôn Trung Yên xã Triệu Độ huyện Triệu Phong cho biết:  
“Năm nay thôn Trung Yên đã chọn những vận động viên trẻ tuổi tham gia thi đấu. Lễ hội đua thuyền gắn với sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng bằng cách tổ chức cúng tế tại thôn, nơi có thuyền bơi, rất nhiều người dân tham gia vào việc cúng tế. Mục đích lễ hội đua thuyền cầu an cho mọi dân, kể con xa xứ , bình an sức khỏe mùa màng tốt tươi . Nó thể hiện sâu sắc tấm lòng người dân lao động nông nghiệp, cấy cày ruộng lúa phải còn phụ thuộc thiên nhiên, mong được chế ngự thiên nhiên bằng con đường tâm linh, tín ngưỡng, cầu xin thần linh phù hộ độ trì cho người dân, bởi “Đất có Thổ công, sông có Hà bá” 
BTC trao giải cho các đội đua
BTC trao giải cho các đội đua

Lễ hội đua thuyền ở làng Trung yên xã Triệu Độ là một hoạt động Văn hóa- Thể thao mang tính truyền thống, nó không chỉ thể hiện khát vọng bình yên của con người trong cuộc sống mà còn là khát vọng nâng cao sức khỏe, sự linh hoạt khéo léo và cả trí tuệ để xây dựng quê hương; đồng thời cũng là dịp để dịp để  các đội đua giao lưu,giải trí sau những tháng ngày vất vả lao động, trai gái có điều kiện tỏ tình trong ánh xuân hồng của những ngày đầu năm mới.

Tác giả bài viết: Minh Kha - Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây