Lễ hội đua thuyền truyền thống kỷ niệm 114 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Thứ năm - 08/04/2021 13:34 91 0
Nhân kỷ niệm 114 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (7/4/1907 - 7/4/2021), Kỷ niệm 31 năm Ngày lập lại huyện Triệu Phong (01/5/1990 - 01/5/2021), sáng ngày 7/4, tại bến sông Thạch Hãn, thôn Hậu Kiên xã Triệu Thành, UBND huyện Triệu Phong tổ chức giải đua thuyền thống. Dự buổi lễ có các đồng chí Nguyễn Huy Hùng – Phó giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Huyền – Phó giám đốc Sở thông tin & truyền thông tỉnh, đồng chí Trần Xuân Anh - TUV- Bí thư Huyện ủy, đồng chí Phan văn Linh - Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND và đông đảo nhân dân các địa phương đến xem và cổ vũ.
Các đội đang tranh nhau trên các đường đua
Đến hẹn lại lên, giải đua thuyền truyền thống huyện Triệu Phong năm nay có 18 đội thuyền nam, nữ quy tụ trên 300 vận động viên, được chia làm 2 nội dung: thuyền rồng và thuyền nan.Thuyền rồng  gồm 6 đơn vị nam và 6 đơn vị nữ, thuyền nan gồm 12 đội nam. Các đội tham gia thi đấu với các nội dung: Thuyền nan đua cực ly 1.000m và thuyền rồng nam nữ cự ly 2.000m, nữ cự ly 1.000m và chung kết thuyền nan cự ly 2.000m. Với tinh thần thi đấu thể thao đoàn kết, trung thực và cao thượng hầu hết các đội đua đều tuân thủ đúng quy định của cuộc đua. chị  Nguyễn Thị Lựu, một trong những vận động viên của đội đua thuyền nữ xã Triệu Thuận, đơn vị đạt huy chương vàng trong mùa giải chia sẻ: Ngoài tinh thần đoàn kết, sức khỏe dẻo dai, để giành  chiến thắng đòi hỏi tay chèo lái và tay bơi mũi phải hết sức khéo léo khi lộn vè. Nếu thuyền lộn vè lơi ra xa vè và định hướng không chuẩn, thuyền đua phía trước cũng sẽ “trả giá” vì dành cơ hội cho đội khác rút ngắn khoảng cách và bứt phá. Vì thế chúng tôi nắm rõ kỹ thuật và tuân thủ luật trọng tài, cố gắng hết mình đã  giành chiến thắng.
IMG 7906 (1)

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Thạch Hãn được huyện Triệu Phong tổ chức hàng năm sẽ góp phần tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Đây cũng là dịp để người dân địa phương và du khách được hòa mình vào lễ hội, là cơ hội để đưa hình ảnh quê hương, con người Triệu Phong đến gần hơn với bè bạn trong nước và quốc tế.  Ông Trần Xuân Vui - một khán giả đến cổ vũ “Mặc dù bận rộn công việc nhưng chúng tôi đến đây để cổ vũ lễ hội truyền thống của quê hượng, chúng tôi đến đâu xem và cổ vũ cho các đội và mong các đội thể hiện tinh thần đoàn kết và chiến thắng”
Nét mới trong việc tổ chức lễ hội đua thuyền năm nay có livestream trực tiếp trên trang VHTT –TDTT huyện đã thu hút hàng nghìn lược xem. Theo ghi nhận, giải đua thuyền lần này diễn ra trong tiết trời khô ráo, mát mẻ thu hút hàng nghìn cổ động viên theo dõi và cổ vũ dọc hai bờ sông Thạch Hãn, góp phần tạo thêm động lực cho các đội đua tranh giải thêm kịch tính, sôi nổi. Những tiếng hò reo của khán giả đã cổ vũ cho các tay chèo có thêm động lực mang đến những màn “so kè”, bứt tốc trên đường đua gay cấn và hấp dẫn. Giải đua thuyền truyền thống huyện Triệu Phong còn góp phần rèn luyện sức khỏe dẻo dai để lao động và bảo vệ Tổ quốc. Những tay chèo cừ khôi của các đội đua cũng sẽ là những trụ cột phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn nhân dân trong mùa mưa lũ. Nói về lễ hội đua thuyền của huyện Triệu Phong đồng chí Nguyễn Thành Vũ-Phó chủ tịch UBND huyện Triệu Phong  cho biết thêm: Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Triệu Phong được bảo tồn nhằm phát huy giá trị văn hóa tinh thần của nhân dân và nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đây là một trong những hoạt động để thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ......
BTC đã trao giải nhất nhì ba toàn đoàn cho các đội đạt giải
Kết quả, Ban tổ chức đã trao huy chương vàng toàn đoàn cho đội Triệu Thượng, Huy chương bạc cho đội Triệu Thuận và huy chương đồng cho đội Triệu Thành cũng một số giải khác. Thông qua giải để lựa chọn những đội có thành tích xuất sắc tham gia đua thuyền Lễ hội thống nhất nong sông tỉnh Quảng Trị năm 2021 tại sông Bến Hải. Đây cũng là môn thi đấu bắt buộc nằm trong chương trình Đại hội thể dục thể thao tỉnh Quảng Trị lần thứ 8 năm 2021 -2022./.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Cảnh Thu