Liên minh HTX tỉnh đối thoại chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2017-2020

Thứ hai - 24/12/2018 16:36 511 0
Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với UBND huyện Triệu Phong tổ chức đối thoại chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2017-2020. Đồng chí Cáp Kim Thánh, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh và đồng chí Phan Quang Giải, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Toàn tỉnh hiện có 306 HTX hoạt động theo Luật HTX 2012, trong đó có 284 HTX nông nghiệp, 22 HTX phi nông nghiệp, có 1.960 cán bộ làm việc trong các HTX. Tổng vốn chủ sở hữu đạt 606,63 tỷ đồng, trên 92% HTX hoạt động có lãi, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.  
 Các HTX sau khi thực hiện Luật HTX 2012 đã triển khai thực hiện tốt các khâu dịch vụ được đăng ký, nhiều HTX đã mở thêm một số loại hình dịch vụ mới mang lại hiệu quả cao, có mô hình liên doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho thành viên. Đa phần các HTX thực hiện tốt việc quy hoạch đồng ruộng, dồn điền đổi thửa, đầu tư mua sắm, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và thực hiện những chương trình, dự án của Nhà nước hỗ trợ, tích cực thúc đẩy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. 
Tại buổi đối thoại, các HTX đã đề xuất nhiều ý kiến như: Việc đầu tư đào tạo nhân lực HTX chưa thực sự hiệu quả; Một số cán bộ trẻ có năng lực nhưng chưa tâm huyết với công việc; Bảo hiểm xã hội cho cán bộ HTX rất thiết thực nhưng khó thực hiện; Tiền lương của cán bộ HTX chưa chi trả đúng luật; Cần định hướng tất cả các HTX hoạt động đúng luật.  
Những kiến nghị của các HTX đã được lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh và UBND huyện Triệu Phong tiếp thu, làm rõ và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu các HTX tiếp tục kiểm tra, rà soát để báo cáo cấp trên nhằm sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các HTX. Trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt các chủ trương, định hướng, chính sách của Đảng và Nhà nước về kinh tế tập thể, tập trung xây dựng mô hình HTX liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Các HTX cũng cần nâng cao năng lực quản trị, điều hành trong SXKD, tích cực tìm kiếm thị trường, chú trọng đầu tư xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm./.  

Tác giả bài viết: Hồng Lĩnh - Kim Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây