Nông dân phấn khởi được mùa lúa Đông xuân.

Thứ sáu - 24/04/2020 07:55 901 0
Trong những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân huyện Triệu Phong đã tập trung nhân lực máy móc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Đông xuân 2019 - 2020. Vụ này được đánh giá là một vụ mùa bội thu với năng suất ước đạt trên 60 tạ/ha, một số xã ước đạt 64 tạ/ha.
Đồng chí Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2019-2020
Đồng chí Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2019-2020
Theo chân đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Phan Quang Giải, chúng tôi đến thăm đồng lúa chín vàng của xã Triệu Trung, vụ này toàn xã gieo cấy 410 ha, trong đó lúa chất lượng cao chiếm đến 82% gồm các giống lúa HN6, Khang dân, Thiên ưu, nếp 87… Đặc biệt trong đó có18,2 ha được sản xuất theo phương pháp canh tác tự nhiên hữu cơ để tạo ra sản phẩm gạo sạch phục vụ người tiêu dùng và nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Nhờ chọn các loại giống lúa ngắn ngày, bố trí lịch thời vụ thích hợp, đặc biệt tích cực chăm sóc, thâm canh bằng các biện pháp IPM, ICM, sử dụng bón phân qua lá, ứng dụng chương trình 1 phải, 5 giảm nên cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Tranh thủ thời tiết đang thuận lợi, trong những ngày này bà con nông dân ở đây đang khẩn trương ra đồng thu hoạch, một số giống lúa khảo nghiệm như giống N26 cho năng suất 70 tạ /ha. Đây là 1 trong những địa phương có giải pháp thâm canh tốt, gieo cấy đúng lịch trình thời vụ, tuân thủ nghiêm ngặt các giải pháp kỷ thuật trong sản xuất nên được đánh giá là một trong những xã đạt năng suất cao nhất huyện.
Trên những cánh đồng lúa đã chín vàng, không khí tập trung ra đồng thu hoạch lúa  của bà con nông dân rất khẩn trương và nhộn nhịp, trên nét mặt của mỗi người nông dân đang hân hoan, phấn chấn, ánh lên rạng ngời niềm tin, bởi đây không chỉ là năm có vụ lúa bội thu cao nhất từ trước đến nay mà còn là niềm tin vào sự chỉ đạo đúng đắn và thành công của Đảng.  
Ông Nguyễn Văn Đống, Giám đốc HTX nông nghiệp Ngô Xá Đông, xã Triệu Trung, phấn khởi cho biết : “Vụ mùa này, HTX Ngô Xá Đông gieo cấy trên 86 ha, năng suất ước đạt 64 tạ/ha, bà con ra đồng thu hoạch đã được 50%, so với vụ Đông xuân năm ngoái, năm nay năng suất cao hơn hẳn, nên bà con nông dân rất phấn khởi đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để kịp thời triển khai sản xuất vụ hè thu.”     
Nông dân Triệu Phong đưa cơ gới hóa vào thu hoạch
Nông dân Triệu Phong đưa cơ gới hóa vào thu hoạch

    Vụ đông xuân 2019-2020, toàn huyện gieo sạ gần 6.000 ha, cơ cấu các giống lúa chủ lực, gồm: HN6, khang dân, HC 95, Thiên ưu, giống lúa chất lượng cao chiếm khoảng 90%, là một trong những huyện có diện tích trồng lúa hữu cơ cao nhất trên địa bàn tỉnh với 55 ha tập trung chủ yếu ở 2 xã Triệu Trung và Triệu Tài.  Đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được khoảng hơn 30% tổng diện tích, một số HTX giao sạ sớm đã thu hoạch trên 50 % diện tích. Theo kế hoạch, đến ngày 30/4/2020, huyện Triệu Phong sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích. 
Qua thăm đồng, đánh giá của ngành chức năng, vụ mùa năm nay năng suất lúa toàn huyện ước đạt trên 60 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Mặt khác, huyện đã phối hợp với Công ty giống Thái Bình khảo nghiệm giống tiến bộ kỹ thuật TBR97 với diện tích 1 ha tại HTX An Lộng, xã Triệu Hòa năng suất dự ước 70 tạ/ha; Khảo nghiệm giống lúa: Phong Nha, Lộc Trời và QS 447 tại HTX Linh An, Long Quang  xã Triệu Trạch và HTX Quảng Điền, Đại Hào xã Triệu Đại năng suất dự ước 65 tạ/ha. Phối hợp với Công ty Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Quảng Trị sản xuất 5 ha giống lúa Bắc Thơm 7 tại HTX An Lợi, xã Triệu Độ. Bên cạnh đó, huyện còn hỗ trợ 30% giá lúa giống cho người dân xây dựng cánh đồng lớn từ nguồn kinh phí tực hiện Nghị định 35 /NĐ- CP của Chính phủ. 
Đồng chí Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá: “Đến thời điểm này, cây lúa vụ Đông Xuân được đánh giá là năm được mùa nhất từ trước đến nay, nông dân trồng lúa trong huyện rất phấn khởi bởi lúa năm nay trúng mùa. Chúng tôi đang tập trung chỉ đạo thu hoạch đến đâu, những nơi có nước sẻ triển khai làm đất để gieo sạ vụ hè thu đến đó, để đảm bảo khung lịch thời vụ tỉnh ban hành, phấn đấu năm nay chúng tôi triển khai vụ hè thu sớm, tránh hạn nặng, xâm nhập mặn trên địa bàn do biến đổi khí hậu xảy ra”.  
Với tiến độ thu hoạch thu hoạch như hiện, chỉ khoảng tuần nữa là bà con nông dân thu hoạch xong lúa vụ đông xuân. Cùng với đó, bà con trên địa bàn huyện tích cực chuẩn bị nhân lực, vật lực để sản xuất vụ hè thu kịp thời vụ./.
 

Tác giả bài viết: Hồng Lĩnh – Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây