Màu áo mới trên chốt thép Long Quang

Thứ sáu - 26/04/2019 16:27 572 0
Trong những ngày cuối tháng 4 này tại thôn Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thật sự là những ngày lễ hội. Bên bia di tích chốt thép Long Quang ghi dấu một thời chứng tích lịch sử oai là một màu xanh ngút ngàn của cây trái. Mấy mươi năm trước, "chốt thép Long Quang" xã Triệu Trạch là mắt xích quan trọng nằm ở vị trí tiền tiêu, bảo vệ vòng ngoài phía đông Thành cổ Quảng Trị. Thì giờ đây, vùng đất này đã thay da, đổi thịt, nhờ những bàn tay cần cù, chụi thương, chịu khó của người dân nơi đây.
Màu áo mới trên chốt thép Long Quang
Dù thời tiết những ngày này có nhiều đợt nắng nóng rất gay gắt, nhưng người dân vẫn đổ ra ruộng dưa hấu để thu hoạch những thành quả sau bao ngày chăm bón. Đi dọc con đường làng Long Quang ra các biền cát mới thấy hết sự khởi sắc của vùng quê anh dũng này. Trên các ruộng dưa hấu ai ai cũng vui tươi, hớn hỡ, vì công sức mình bỏ ra nay đã cho quả ngọt. Dẫn tôi đi ông Phan Chiến giám đốc HTX Long Quang đã giới thiệu cho chúng tôi vùng ruộng dưa hơn 10 ha của HTX. Ông cho biết trước đây trên vùng đất này là một biền cát trắng xóa, người dân thường để hoang hóa, một phần ít thì trồng keo lai, keo lá tràm để chống cát bay cát lấp, nhưng hiệu quả mang lại không cao. Với vùng đất cát bạc màu thường khó giữ nước, giữ phân bón này, để khai thác được thế mạnh, làm giàu từ chính mãnh đất này thì quả thật không dể chút nào. Vì vậy để nâng cao thu nhập cho xã viên, có được ruộng dưa, ruộng màu như ngày hôm nay thì những người đứng đầu HTX đã phải dày công suy nghĩ, cộng với ý chí và nghị lực kiên cường của người dân Long Quang, qua năm tháng đã làm sống lại mảnh đất cát nóng này.
Ghé thăm ruộng dưa của chị Phan Thị Dỏ, đang nhanh tay thu hái những quả dưa được mùa nặng trịch, 5 đến 7kg/quả, dù khuôn mặt lấm tấm những giọt mồ hôi nhưng chị Dỏ vẫn vui vẽ tươi cười, chị cho biết: vụ dưa năm nay gia đình chị trồng gần 1.800 hố dưa hấu, trên diện tích đất cát hơn 7 sào. Theo chị Dỏ, trồng dưa hấu tương đối đơn giản, chủ yếu là bỏ công nhiều chứ chi phí không bao nhiêu. Nhờ thời tiết năm nay khá thuận lợi và chị đã áp dụng quy trình chăm bón đúng kỹ thuật, nên năng suất thu được của vườn dưa gia đình chị cao hơn hẳn so với mọi năm. Hiện nay 7 sào dựa hấu của gia đình chị đang bước vào giai đoạn thu hoạch, bình quân 1 sào chị thu được 1,5 tấn dưa, so với giá thị trường hiện nay khoảng 5000 đồng/kg sẽ mang lại cho gia đình chị từ 50 - 70 triệu đồng. 
Trao đổi với chúng tôi ông Chiến cho biết thêm, thôn Long Quang hiện có 150 ha đất nông nghiệp thì đất cát đã chiếm gần 50 ha. Hiện nay trên vùng đất này bà con đã khai thác và phát triển được 18,5 ha cây màu, trong đó 10 ha chuyên dùng cho cây dưa hấu còn lại là các cây trồng khác như đậu đỗ, rau khoai, ném... Hiện tại toàn thôn Long Quang có hơn 237 hộ thì có đến 80% hộ tham gia trồng dưa hấu trên vùng đất cát này. Mỗi năm người dân trồng 2 vụ dưa, mỗi vụ dưa, người dân thôn Long Quang thu về từ 7 - 8 triệu đồng/sào (500m2). Dưa hấu Long Quang có ưu điểm cho trái to, ruột đỏ, nước nhiều, ngọt, thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Cứ đến mùa thu hoạch là thương lái đến thu mua tận vườn, có bao nhiêu thì thương lái mua hết bấy nhiêu, nên người dân rất phấn khởi. “Trong thời gian đến chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây màu, phấn đấu 3-5ha/năm. Ngoài ra, chúng tôi sẽ liên hệ, phối hợp với các với các đơn vị chuyển giao, mở các lớp tập huấn về kỷ thuật chăm bón, và cải tạo vùng cát để trồng màu. Đặc biệt trong vụ tới chúng tôi sẽ liên hệ trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn phương pháp ủ phân vi sinh bằng nguyên liệu hữu cơ, tận dụng phế thải trong nông nghiệp, và vận động người dân sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây trồng trên vùng đất cát này, nhằm cải tạo độ màu mỡ của đất.”, ông Chiến nói.
TOAN 0529

Cùng đi với chúng tôi ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội nông dân xã Triệu Trạch cho biết những năm trước vùng đất cát Long Quang luôn gây khó khăn cho người dân do nạn cát bay cát lấp, đặc biệt là vào mùa hè khó cây trồng nào có thể mọc được. Qua thời gian cải tạo đưa cây dưa hấu và các cây màu vào trồng, đến nay cho thấy cây dưa hấu đã tỏ ra thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, trở thành cây trồng chủ lực, từng bước giúp nông dân xóa nghèo, góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho gia đình và tăng thu nhập hàng năm cho địa phương. “Trong thời gian tới, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển trồng dưa và các hộ kinh doanh sản phẩm dưa hấu phát triển bền vững. UBND xã sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan giúp người dân có cơ sở pháp lý, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Dưa hấu Long Quang” do HTX Long Quang đại diện làm chủ sở hữu, để khẳng định sản phẩm an toàn, có định hướng đầu ra ổn định, lâu dài cho bà con nông dân”, ông Tuấn nói.

Tác giả bài viết: Phan Việt Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây