Mô hình kinh tế tiêu biểu ở vùng gò đồi

Thứ tư - 17/10/2018 03:17 168 0
Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn xã Triệu Ái huyện Triệu Phong đã không ngừng chú trọng khai thác tiềm năng, lợi thế vùng gò đồi, xây dựng các mô hình kinh tế theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Có những nông dân dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng bằng ý chí, nghị lực cũng như sự năng động sáng tạo đã vươn lên làm giàu với thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.
Mô hình cà gai leo của anh Trương Thuận Ái
Mô hình cà gai leo của anh Trương Thuận Ái
Theo chân Chủ tịch Hội nông dân xã Triệu Ái, chúng tôi đến thăm mô hình của anh Trương Thuận Ái, thôn Tân Phổ. Nhìn mảnh vườn xanh tốt, đa cây đa con của gia đình với chục ha rừng trồng năm 5 tuổi, cây dược liệu cà gai leo, dứa nguyên liệu…anh cho biết lựa chọn gắn bó với vùng gò đồi cằn cỗi để gây dựng sự nghiệp, ban đầu vợ chồng anh gặp không ít trở ngại, khó khăn về vốn và khoa học kỹ thuật. Được sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương và Hội nông dân, anh đã mạnh dạn nhận đất, vay vốn, phát triển 10 ha rừng tràm. Bên cạnh đó, tích cực tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt để đưa vào nuôi trồng nhiều loại cây, con có giá trị kinh tế cao như: heo bản, gà thả đồi, trồng cây thanh long ruột đỏ, bình quân cho thu nhập trên 250 triệu đồng mỗi năm. Tâm sự với chúng tôi anh cho biết: “Bước đầu bắt tay vào làm ăn kinh tế, với số vốn ít ỏi, nhưng với  niềm đam mê, nên vợ chồng tôi đã động viên nhau vay thêm ít vốn , tìm hiểu những kiến thức trên mạng…để  xây dựng mô hình kinh tế đa cây đa con. Đặc biệt có sự quan tâm, của địa phương và Hội Nông dân, hỗ trợ cho gia đình trồng loại cây mới dược liệu và dứa. Hiệu quả bước đầu cũng rất khả quan”. 
Anh Trương Thuận Ái còn là một nông dân khá thức thời, tiên phong gương mẫu trong việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế theo hướng bền vững, nâng cao giá trị. Đầu năm 2018, được động viên, khích lệ và hỗ trợ của cấp trên, anh đã mạnh dạn  đầu tư trên 400 triệu đồng để xây dựng mô hình 1,5 ha cây dược liệu - cà gai leo. Nghĩ là làm, anh đi học hỏi kinh nghiệm sản xuất, ươm giống cà gai leo. Nhờ vậy, không những đủ nguồn giống của gia đình mà còn phục vụ cho những nông dân tại địa phương. Bên cạnh đó, vợ chồng anh còn tham gia trồng 4 ha cây dứa nguyên liệu. Sau hơn nửa năm, các loại cây trồng mới tỏ ra thích ứng và phát triển tốt. Riêng cây cà gai leo đã cho thu hoạch 2 lứa, với doanh thu trên 60 triệu đồng. Đánh giá về mô hình kinh tế tiêu biểu vùng gò đồi Triệu Ái, anh Đỗ Minh Tý – Chủ tịch Hội nông dân xã Triệu Ái – Triệu Phong, cho biết:
“Anh Trương Thuận Ái ở thôn Tân Phổ là một trong những hội viên tiêu biểu, đi đầu trong việc phát triển kinh tế vùng gò đồi. Đặc biệt từ khi có chủ trương của địa phương và hội nông dân, anh đã chủ động để phát triển các mô hình mới. Thời gian tới, Hội nông dân sẽ tiếp tục tạo điều kiện để anh có thể nhân rộng mô hình. Chúng tôi cũng coi đây là mô hình tiêu biểu để hội viên nông dân trên địa bàn học hỏi, nhân rộng”.
Dám thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm anh Trương Thuận Ái ở thôn Tân Phổ xã Triệu Ái đang có mô hình kinh tế tổng hợp đầy triển vọng trên vùng gò đồi; Là một tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tại huyện Triệu Phong.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây