Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về những thông tin xấu độc phát tán trên Mạng xã hội

Thứ tư - 13/12/2017 08:47 1.155 0
Với chiêu bài cực kỳ nham hiểm, thâm độc nhằm “tự diễn biến” trên lĩnh vực tư tưởng, thời gian gần đây, các thế lực thù địch và một số phần tử cơ hội chính trị, bất mãn lợi dụng các diễn đàn, các phương tiện truyền thông, MXH để truyền bá những quan điểm sai trái, tài liệu vu cáo, lợi dụng thông tin đấu tranh chống tham nhũng, đả kích chế độ ta, tác động vào cán bộ, người dân, bằng những luận điệu hết sức độc hại, nguy hiểm, gieo rắc hoang mang, nghi ngờ, phân tâm, mất niềm tin trong nội bộ ta, nhằm tác động “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Ảnh minh họa sử dụng Mạng xã hội (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa sử dụng Mạng xã hội (Nguồn Internet)

Đặc biệt chúng lợi dụng triệt để ưu điểm nổi trội của MXH, chủ yếu Facebook- có độ tương tác cao, với các công cụ cho phép mọi người chia sẻ thông tin và tương tác (trực tuyến) với nhau theo nhiều cách, nhằm kết nối nội dung với ý đồ chính trị. Và các thế lực này lợi dụng những sự kiện, để thổi phòng, đưa ra những tin “dật gân” để thu hút người đọc; chúng lợi dụng facebook trở thành nơi những chia sẽ bất mãn, tạo thành những tiếng nói phản kháng (hiện tượng a dua, hiệu ứng tâm lý đám đông); triệt để lợi dụng các lỗ hổng thông tin này để dành giật “trái tim, khối óc” các “công dân mạng”  vì mưu đồ chính trị.
Theo thống kê của Bộ Thông tin & Truyền thông, ở Việt Nam hiện có hơn 30 triệu người sử dụng Internet và hơn 90 triệu thuê bao điện thoại di động. Mạng xã hội được ưa chuộng nhất ở Việt Nam là facebook- hiện có khoảng 25 triệu người sử dụng. Mỗi tài khoản facebook có thể liên kết với 5.000 người, có thể được hàng vạn người theo dõi, làm cho mỗi thông tin trên mạng xã hội có muôn nẻo đường truyền, phát đi với tốc độ lan truyền nhanh như vũ bão.
Rõ ràng là MXH đã bị các thế lực thù địch, phần tử xấu lợi dụng làm công cụ khá đắc lực để thực hiện những ý đồ xấu là hủy hoại niềm tin trong xã hội, tạo sự bất ổn, “tự diễn biến”. Vậy nên, việc nhìn nhận rõ bản chất cũng như động cơ của những luồng thông tin xấu độc phát tán trên các trang MXH trong bối cảnh hiện nay là hết sức cần thiết.
Trong lúc đó, một số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân, lúc này, lúc khác còn chủ quan, vẫn còn mơ hồ, hoặc thờ ơ, vô cảm trước những hành động truyền bá những quan điểm sai trái; thiếu thận trọng, chưa tìm hiểu kỷ càng nội dung, ý đồ kẻ viết, đăng tải, vội vàng chia sẽ thông tin các bài viết, bình luận gây bất lợi với tình hình chung của đất nước, vô hình chung “a dua theo luận điệu xuyên tạc”, phát tán thông tin xấu độc trên MXH.
Từ những biểu hiện đó, để nhìn nhận rõ bản chất cũng như động cơ của những luồng thông tin xấu độc phát tán trên các trang MXH, nâng cao tin thần cảnh giác, sẳn sàng phản bác những thông tin xấu độc, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Sau đây là những giải pháp cần chú trọng thực hiện hiệu quả nhằm tăng cường giáo dục cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.
1. Các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể chú trọng đẩy mạnh giáo dục cho cán bộ, đảng viên và tuyên truyền rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân về vị trí, tầm quan trọng và tính hai mặt của Internet để khai thác, nâng cao nhận thức và trách nhiệm sử dụng có hiệu quả mặt tích cực, đồng thời phòng ngừa, hạn chế mặt tiêu cực. Đặc biệt cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về trách nhiệm người sử dụng MXH: bởi mọi thông tin đều có thể đưa lên MXH mà không qua kiểm chứng và kiểm duyệt. Vậy ai là người chịu trách nhiệm về sự đúng/sai của thông tin đưa lên? Đó chính là người đưa thông tin lên và những người tham gia chia sẻ để phát tán thông tin (bản thân người đọc, người xem nên có ý thức, trách nhiệm tư xây dựng cho mình cơ chế tự kiểm duyệt để tin hoặc không tin vào những thông tin mà mình đã đọc, đã xem).
 2. Tăng cường việc cung cấp thông tin chính thống, chính xác, tin cậy nhằm góp phần định hướng tốt dư luận xã hội; vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên sử dụng facebook cá nhân, sẵn sàng viết phản bác tin đồn, xuyên tạc của các thế lực thù địch; mặt khác, đưa nhiều bài viết mang tính tích cực, gương người tốt, việc tốt với phương châm “xây” để “chống”, lấy nhân tố tích cực đẩy lùi nhân tố tiêu cực trong các thông tin trên MXH.
3. Phát huy vai trò của các đoàn thể cùng vào cuộc, (đặc biệt vai trò của Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh) kịp thời đấu tranh ngăn chặn âm mưu, thủ đoạn “DBH”, không để các quan điểm sai trái, thù địch phát tán trên các trang MXH, các thông tin xấu lan truyền tác động vào các tầng lớp nhân dân.
 4. Đoàn thanh niên, cấp ủy các trường học tăng cường việc hướng dẫn học sinh tham gia sử dụng blog, MXH, các trang web cá nhân phù hợp với chuẩn mực giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và tuân thủ các quy định của p/luật.
5. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống.
Để nhìn nhận rõ bản chất cũng như động cơ của những luồng thông tin xấu độc phát tán trên các trang MXH, nâng cao tin thần cảnh giác, sẳn sàng phản bác những thông tin xấu độc, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Trên đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, thiết thực góp phần đấu tranh đẩy lùi, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hoàn bình” của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng. Đây là việc làm để mỗi chúng ta thể hiện bản lĩnh chính trị, hun đúc tinh thần yêu nước, bảo vệ thành quả và sự nghiệp cách mạng lâu dài mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã sáng suốt lựa chọn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây