Nét độc đáo lễ hội chợ đình Bích la xuân Kỷ Hợi

Thứ ba - 12/02/2019 08:30 1.408 0
Nhân dịp mừng Đảng quang vinh tròn 89 mùa Xuân và chào đón Tết cổ truyền của dân tộc năm Kỷ Hợi, tại Làng Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong long trọng tổ chức lễ hội Chợ Đình. Đây là lễ hội đầu xuân, thu hút đông đảo người dân địa phương và khách thập phương đến du xuân cùng hòa mình trong không khí lễ hội cùng các trò chơi truyền thống dân gian. Dự lễ có đại diện lãnh đạo Sở VHTT & Du lịch tỉnh Quảng Trị, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh; về phía huyện có đồng chí Trần Bình Tuấn- UVBTVHU – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy - Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, đồng chí Nguyễn Thành Vũ- Phó Chủ tịch UBND huyện.
Người dân đi chợ mua lộc đầu xuân
Người dân đi chợ mua lộc đầu xuân
        Chợ đình Bích La được xem là một phiên chợ đặc biệt, chỉ diễn ra một lần duy nhất trong năm, bắt đầu từ chiều mồng 2 cho đến ngày mồng 3 Tết âm lịch. Ở chợ đình Bích La, các mặt hàng được bày bán khá đa dạng, nhưng chủ yếu là những sản vật của địa phương hàng như: lá chè, cành cây phát lộc, cây mía, cau trầu, gói muối, cá chép… Ai đến chợ cũng cố mua cho được một thứ gì đó với mục đích cầu may mắn. Nét độc đáo của phiên chợ này là người bán không bao giờ nói thách nên người mua cũng không bao giờ trả giá. Người đến tham gia phiên chợ để gặp gỡ đầu năm, tìm về nguồn cội tổ tiên, dân tộc và được hòa mình trong không khí hội chợ, tình cảm chân tình, thân thiện. Chị lê Thị Thu Hằng một người con gái làng Bích la sau nhiều năm lập nghiệp xa quê trở về tham gia phiên chợ đình đầu xuân xúc động nói: “ Bây giờ tôi trở về quê huơng lần đầu tiên đi chợ đình cảm xúc quá sung sướng, quá tự hào về Bích La chưa có phiên chợ nào đông đúc đầy tình cảm như Bích la , phiên chợ độc đáo tôi chọn món chè của quê hương để mua lấy lộc đầu xuân”
          Sau phiên chợ đêm, sáng sớm người dân làng Bích La phục dựng lễ gọi “thần Kim Quy”. Buổi lễ được tổ chức với các phần dâng hương cúng tạ trời đất, các vị tiên linh khai thiên lập ấp và lễ cầu thần Kim Quy, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, dân làng đoàn kết góp sức chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng ấm no, giàu mạnh. Tương truyền, ngày xưa ở hồ nước trước đình làng Bích La có một con rùa vàng sinh sống. Hàng năm, vào sáng mùng 3 Tết, dân làng đến thắp hương, dâng hoa ở đình làng và xem rùa nổi lên quanh hồ. Khi rùa nổi, đó là điềm báo tốt lành cho một năm mưa thuận gió hòa, dân làng làm ăn phát đạt, thịnh vượng Ông  Lê Bá Chức–một cao niên ở làng Bích La xã Triệu Đông chia sẻ: “Thuở dựng làng lập ấp,  vào năm 1527 ở đâu có một hồ nước, cứ sáng mùng 3 , Bích La có ngũ giáp , tất cả không ai bảo ai về đây để cầu thần Kim quy mục đích để cho mưa thuận gió hòa, đến nay , qua thời gian mấy trăm năm nhưng làng vẫn giữ nét văn hóa truyền thống này , không ai bảo ai, ngũ giáp đến đêm mồng 2 sáng mùng 3 về đình làng làm lễ cầu thần Kim quy.”  
          Theo kế hoạch, Chợ Đình Bích La bên canh các chương trình như phát  thưởng cho học sinh giỏi, văn nghệ  và các trò chơi đánh cờ vua, cờ tướng, nhảy bao bố, đập om… Đặc biệt, tại lễ hội chợ đình năm nay lần đầu tiên Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể dục thể thao huyện Triệu Phong đã đưa nghệ thuật truyền thống  Bài chòi vào  lễ hội chợ đình Bích la nhằm quảng bá lễ hội được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đồng  thời thông qua trò chơi này, bà con được nghe những câu hát ý nghĩa về quê hương, đất nước lưu truyền trong dân gian. Bên cạnh đó là được gặp gỡ, giao lưu và còn có những phần thưởng may mắn để mang đến niềm vui ngày đầu xuân. Ông Võ  Văn Bắc , Chủ tịch UBND xã Triệu Đông huyện Triệu Phong cho biết: “Với  lễ hội năm nay thời tiết rất thuận lợi  nên khách về rất đông  rút kinh nghiệm từ những năm trước, lễ hội chợ Đình Bích La năm nay được UBND xã và Làng Bích La tổ chức bài bản và quy mô hơn. Trong đó, đã đưa ra các phương án cụ thể về đảm bảo an ninh trật tự, ùn tắc giao thông tại khu vực lễ hội.Việc thắp hương cũng bài bản hơn, ly hương được thiết kế nhỏ lại khách chỉ thắp 1 cây. Nét  mới năm nay chúng tôi đưa  bài chòi vào lễ hội để phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.” 
CHO6
Lễ cầu thần Kim Quy
CHO7
Văn nghệ chào mừng lễ hội

         Có thể nói rằng, lễ hội Chợ Đình Bích La, là một lễ hội cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Đây chính là lễ hội truyền thống của một vùng quê, có ý nghĩa tâm linh; một nét sinh hoạt văn hóa dân gian tốt đẹp mang tính cộng đồng cao.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây