Ngành Giáo dục và Đào tạo Triệu Phong thực hiện tốt phong trào dạy tốt, học tốt theo lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 04/09/2020 16:56 452 0
Xác định phong trào thi đua yêu nước là động lực thúc đẩy tinh thần của cán bộ, đảng viên và cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớp nhân dân cho tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, ngành Giáo dục huyện Triệu Phong thực hiện tốt công tác đổi mới quản lý và tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua đó tạo khí thế sôi nổi và đạt được những thành quả đáng khích lệ.
Một tiết học trên lớp của học sinh
Một tiết học trên lớp của học sinh
Năm học 2019 - 2020 Ngành Giáo dục và Đào tạo Triệu Phong tiếp tục tập trung thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Bộ GD&ĐT, của tỉnh, huyện về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; triển khai luật Giáo dục (sửa đổi) đã thông qua. Đây là năm học bản lề chuẩn bị các điều kiện cơ bản để triển khai chương trình, sách giáo khoa từ năm học 2020 - 2021; năm học bứt phá hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX đã đề ra. 
Tại trường TH&THCS Triệu Trung, những năm trước đây việc dạy và học gặp không ít khó khăn. Thấm nhuần lời dạy của Bác, “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua”, bằng sự nỗ lực phấn đấu trong từng năm học, nhà trường đã gắn hoạt động chuyên môn như dạy tốt, học tốt, đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, mỗi nhà giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực với các phong trào thi đua. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên đáp ứng cơ bản chương trình đổi mới của ngành giáo dục hiện nay. Từ các phong trào thi đua dạy tốt học tốt, đội ngũ nhà giáo và học sinh có sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động cũng như trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Cán bộ, giáo viên chủ động khắc phục khó khăn, đổi mới phương pháp giảng dạy, quản lý giáo dục, tích cực thao giảng, dự giờ, rút kinh nghiệm, góp ý kiến cho đồng nghiệp, tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp. Từ giáo viên chủ nhiệm đến giáo viên bộ môn đều có ý thức, trách nhiệm giúp đỡ học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi, khơi dậy trong các em ý chí vươn lên trong học tập. Thầy giáo Trần Minh Phúc - Hiệu trưởng Trường TH&THCS Triệu Trung cho biết: “Thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, trong những năm học qua, cán bộ, giáo viên, học sinh rường TH&THCS Triệu Trung luôn đoàn kết, không ngừng học tập, sáng tạo, quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường. Qua thực hiện phong trào, giáo viên đã có nhiều giải pháp sáng tạo trong đổi mới phương pháp giảng dạy, học sinh tích cực rèn luyện, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong học tập, rèn luyện Nhờ đó, chất lượng của Nhà trường được nâng lên rõ rệt. Chất lượng học sinh giỏi trong toàn trường được xếp với mức cao trong địa bàn toàn huyện, đặc biệt là chất lượng học sinh mũi nhọn được ngành đánh giá rất cao và là một trong những đơn vị ổn định so với toàn huyện. Nhà trường có đội ngũ nhà giáo trình độ chuyên môn, năng lực giỏi, tâm huyết với nghề. Nhiều giáo viên rất hăng say với công tác giảng dạy, nhiều cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền và Trường TH&THCS Triệu Trung nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc”. 
Đối với Trường tiểu học Thị trấn Ái Tử, đây là trường nằm ở trung tâm huyện Triệu Phong. Trải qua 24 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò của trường không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng trường Tiểu học Thị trấn Ái Tử xứng đáng là trường trọng điểm chất lượng cao của ngành giáo dục huyện Triệu Phong. Đội ngũ giáo viên của trường đã tập trung thực hiện hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, đổi mới công tác thi đua, kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục của học sinh, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập. Đội ngũ thầy, cô giáo đã phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành, tận tâm với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu, có nhiều đổi mới sáng tạo trong công tác quản lý, giảng dạy và giáo dục học sinh. Thầy giáo Trịnh Minh Lô - Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Thị trấn Ái Tử cho biết: “ Nhà trường luôn duy trì, đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”và phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Tích cực tiếp cận triển khai mô hình trường học mới (VNEN) và đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học; đổi mới đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 22 của Bộ GD&ĐT đạt kết quả tốt, phản ánh được mức độ phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh. Nhờ vậy, đến nay Trường tiểu học Thị trấn Ái Tử đã đạt trường Chuẩn Quốc gia mức độ 2 và Kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3. Nhà trường liên tục đạt tập thể lao động xuất sắc, đã được nhận cờ thi đua của UNBD tỉnh; Bằng khen Thủ tướng Chính phủ và vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng 3.”
MAY TINH (2)
Lãnh đạo huyện kiểm tra cơ sở vật chất tại Trường PTCS Trấm

Phong trào thi đua của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Triệu Phong được diễn ra thường xuyên, liên tục, sôi nổi, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và có những chuyển biến tích cực. Ngay từ đầu mỗi năm học, các trường học trên địa bàn huyện đã xây dựng chủ đề các phong trào thi đua như: Dạy tốt, học tốt, các đề tài, sáng kiến, đổi mới phương pháp dạy học….., trên cơ sở đó đã góp phần  khơi dậy tinh thần giảng dạy và học tập hăng say của giáo viên và học sinh. Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc đưa sự nghiệp Giáo dục – Đào tạo huyện nhà từng bước đi vào chiều sâu. Hiên nay, trên địa bàn huyện 1.600 cán bộ, giáo viên, tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn là 100% và trên chuẩn đạt 86%, 13/18 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập bậc Trung học. Toàn ngành giáo dục là một tập thể đoàn kết, nhất trí cao, vững vàng về chuyên môn, có phẩm chất chính trị, tận tâm, tận lực, tâm huyết với nghề nghiệp. 
Trao đổi về việc phát triển và lan tỏa các phong trào thi đua trong ngành Giáo dục – Đào tạo bà Nguyễn Thị Phước Hòa – Trưởng Phòng GD – ĐT huyện Triệu Phong cho biết thêm: “Phong trào thi đua dạy tốt học tốt đã được phát động một cách sâu rộng và đều khắp trên tất cả các trường của địa bàn huyện Triệu Phong. Chính nhờ làm tốt công tác này cho nên các thầy, cô giáo đã có dịp trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau qua các hội thi như: Thi giáo viên dạy giỏi các cấp, thi làm đồ dùng dạy học, thi nghiên cứu khoa học và tổ chức những giờ học tốt, tuần học tốt, tháng học tốt. Phát động sôi nổi như vậy cho nên chất lượng giáo dục đại trà cũng như chất lượng mũi nhọn được nâng lên rõ rệt và nó đã góp phần vào tích cực trong đổi mới phương pháp dạy học. Tôi cho rằng phong trào thi đua dạy tốt học tốt của huyện đã được lan tỏa một cách sâu rộng và ngày càng đi vào chiều sâu góp phần vào đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục”.
 Nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020 -2021 và những năm tiếp theo, Ngành Giáo dục huyện Triệu Phong tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, gắn các cuộc vận động, các phong trào thi đua trong toàn ngành với việc học tập và theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên theo hướng chuẩn hóa, chú trọng phát hiện nhân tố mới, mô hình mới, cá nhân có nhiều sáng tạo trong công tác; Nâng cao trách nhiệm, đạo đức nhà giáo; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, thể chất cho học sinh. Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. góp phần nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện.
Đồng hành cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện Triệu Phong, Ngành Giáo dục và Đào tạo của huyện đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức với tinh thần "Càng khó khăn càng phải thi đua" phong trào thi đua dạy tốt, học tốt thực hiện theo lời dạy của Bác đã tạo động lực thúc đẩy phát triển toàn diện và vững chắc sự nghiệp Giáo dục – Đào tạo huyện nhà góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn huyện hoàn thành cơ bản các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra./.

Tác giả bài viết: CẢNH THU – THANH HẰNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây