Người cán bộ HTX tiên phong trong phong trào cải tạo vườn tạp

Thứ sáu - 02/11/2018 09:18 324 0
Thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế vườn, những năm gần đây, xã Triệu Hòa huyện Triệu Phong đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân đầu tư cải tạo, tìm chọn những cây trồng vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương để xây dựng các mô hình kinh tế. Từ việc thực hiện chủ trương này, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình về làm ăn kinh tế giỏi. Ông Đoàn Thọ Hòa ở thôn An Lộng, là một ví dụ điển hình như thế.
Hồ nuôi cá chình và cá phát – lát của ông Đoàn Thọ Hòa
Hồ nuôi cá chình và cá phát – lát của ông Đoàn Thọ Hòa
 Trước đây, cũng giống như nhiều hộ dân khác ở địa phương, gia đình ông Đoàn Thọ Hòa ở thôn An Lộng ít quan tâm đầu tư phát triển kinh tế vườn. Mặc dù khu vườn tạp khá rộng, có diện tích lên tới trên 1.300m2 nhưng chủ yếu là bỏ trống, có chăng cũng chỉ trồng các loại cây rau màu truyền thống nên hiệu quả mang lại còn thấp. Năm 2017, gia đình ông Đoàn Thọ Hòa đã quyết định đầu tư  trên 120 triệu đồng, quy hoạch cải tạo xây dựng mô hình kinh tế VAC, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế gia đình. Ông Hòa phấn khởi chia sẻ:
“Đại hội Hợp tác xã vừa qua có đưa chủ trương xây dựng cải tạo vườn tạp trong hộ gia đình vào nghị quyết. Tuy nhiên, mô hình này đối với địa bàn xã còn mới mẻ, chưa có mô hình chuẩn nên các thành viên chưa có ai dám làm. Tôi là giám đốc HTX  An Lộng- một hợp tác xã tiên tiến điển hình nên tôi xung phong làm đầu tiên. Mô hình của gia đình tôi gồm có hồ cá, chăn nuôi gà và trồng cây ăn quả. Mô hình của chúng tôi sau khi làm đã có thành công bước đầu”.
Ông Đoàn Thọ Hòa chia sẻ thêm: Bắt tay vào làm trong khi phong trào phát triển kinh tế vườn ở địa phương chưa phát triển. Thời gian đầu khá vất vả bởi chưa định hình được sẽ trồng cây gì, nuôi con gì. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, tinh thần ham học hỏi, ông Hòa nhận được sự hướng dẫn tích cực của ngành chuyên môn. Ông đã mạnh dạn cải tạo hết toàn bộ diện tích đất vườn, quy hoạch lại các khu vực nuôi trồng cây con một cách hợp lý. Sau gần 1 năm gia đình ông Đoàn Thọ Hòa đã tạo dựng được mô hình VAC hoàn chính và thực sự hiệu quả. Hai hồ nuôi cá gồm 1 hồ nuôi cá chình và cá phát lát, 1 hồ nuôi cá trê phi và rô phi. Tận dụng diện tích đất xung quanh hồ cá, ông Hòa bố trí trồng cây ăn quả các loại như bưởi, cam quýt và ổi… tạo cảnh quan hài hòa.
 Bên cạnh đó, ông Hòa tích cực tìm hiểu, ứng dụng kiến thức khoa học kỹ thuật, xây dựng 1 trại gà nuôi theo phương pháp áp dụng nệm lót sinh học có quy mô mỗi lứa trên 350 con. Nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn, nắm vững các kiến thức, giờ đây ông khá thành thạo trong các kỹ thuật thiết kế xây dựng, cải tạo chuồng trại, chế tạo đệm lót, cách chăm sóc nuôi dưỡng, phòng trị bệnh cho gà. Ngoài ra ông còn biết cách tận dụng các nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp để tạo nguồn thức ăn cho đàn gà. Sau hơn ba tháng chăn nuôi, tỷ lệ nuôi sống luôn đạt trên 95%; trọng lượng gà bình quân 1,3 đến 1,6 kg/con. Tùy theo nhu cầu thị trường mà giá bán có sự thay đổi, trung bình từ 65.000 - 75.000 đồng/kg. Mỗi lứa gà sau khi xuất chuồng gia đình ông thu về hơn 10 triệu tiền lãi. Những thành quả bước đầu của mô hình kinh tế vườn, vợ chồng ông Đoàn Thọ Hòa hết sức phấn khởi. Ông Hòa cho biết, từ thành công của mô hình, nhiều thành viên trong HTX An Lộng đã tham quan, học hỏi và mạnh dạn bắt tay vào áp dụng cải tạo vườn tạp, xây dựng kinh tế vườn.
Trao đổi với chúng tôi về mô hình VAC của ông Đoàn Thọ Hòa, thôn An Lộng, ông Nguyễn Đình Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Hòa - Triệu Phong – Quảng Trị, cho biết: “Trong thời gian qua, hộ anh Đoàn Thọ Hòa  ở thôn An Lộng đã chuyển đổi mô hình một cách rất hiệu quả. Từ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, chuyển qua làm hồ cá, chăn nuôi gà, lợn, đặc biệt đã chuyển đổi mô hình công nghệ, áp dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà. Như vậy thời gian qua, Triệu Hòa đã có 6 mô hình phát triển có hiệu quả. Thời gian tới đề nghị các ngành các cấp hỗ trợ về con giống, kỹ thuật chăn nuôi để nhân dân phát triển hiệu quả hơn”.
Sự thành công bước đầu trong cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình kinh tế VAC của gia đình ông Đoàn Thọ Hòa  ở thôn An Lộng xã Triệu Hòa huyện Triệu Phong đã mở ra hướng đi mới cho người dân trên địa bàn. Qua đó, nhằm khai thác có hiệu quả nguồn quỹ đất rộng lớn trong sản xuất nông nghiệp của các hộ gia đình, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống./.

Tác giả bài viết: KIM THOA – MINH KHA

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây