Người cao tuổi thôn Hà Xá nêu gương sáng học tập và làm theo lời Bác

Thứ hai - 13/05/2019 16:51 375 0
Thấm nhuần lời dạy của Bác “Tuổi cao chí càng cao”, Người cao tuổi thôn Hà Xá, xã Triệu Ái huyện Triệu Phong luôn nêu gương sáng trong rèn luyện, trong lao động và sản xuất. Mỗi việc làm của các cụ không chỉ là gương sáng cho con cháu, góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng quê hương; tạo sức lan tỏa sâu rộng cho Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách của Bác.
Chi hội cao tuổi thôn Hà Xá thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng
Chi hội cao tuổi thôn Hà Xá thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng
Chi hội người cao tuổi thôn Hà Xá có tổng số 116 cụ, trong đó có 9 cụ hưu trí; 22 cụ cựu chiến binh; 7 cụ đảng viên, 01 cụ trên 100 tuổi. Trong những năm qua, Chi hội thường xuyên làm tốt công tác chính trị tư tưởng, chăm lo giáo dục bồi dưỡng cho cán bộ, hội viên có bản lĩnh chính trị vững vàng; giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, thường xuyên rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị. Phát huy tiềm năng, trí tuệ và phẩm chất, đóng góp tích cực cho các phong trào thi đua tại địa phương. 
Thực hiện Kế hoạch của Đảng ủy và Hội cấp trên, Chi hội phối hợp với các đoàn thể trong thôn xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai học tập quán triệt các Nghị quyết của Đảng bộ, chi bộ. Ban chấp hành Chi bộ Người cáo tuổi thôn đã tham gia học tập Nghị quyết Trung ương 6,7,8 gắn với Chỉ thị 05/CT – của Bộ Chính trị gồm 87 cụ tham gia. Sau khi học tập Chi hội chủ động chọn chủ đề xây dựng kế hoạch nội dung làm theo thực hiện dân vận khéo phù hợp với nhiệm vụ chính trị của Hội trong từng giai đoạn. Chi hội đã động viên toàn thể cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng, làm theo kế hoạch chỉ đạo của cấp ủy chi bộ và hội cấp trên. Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cán bộ hội viên Hội Người cao tuổi thôn Hà Xá đồng tình hưởng ứng. Phát huy kết quả qua từng năm để phấn đấu, Chi hội đã tạo được nhiều nét chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong thực hiện chỉ thị 05 – CT/TW gắn với thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua.  
Vào các dịp lễ tết, Chi hội Người cao tuổi thôn Hà Xá đều tổ chức lễ viếng Đền thờ Bác Hồ. Nơi đây, vào năm 1969, khi hay tin bác qua đời, các cụ đã là những người bất chấp sự kìm kẹp, ngăn cấm của kẻ thù, một lòng thể hiện tình yêu, sự tôn kính đối với Bác bằng cách lập đền thờ, để tang Bác ngay giữa lòng địch. Nay, trong thời kỳ cách mạng mới, tình yêu và lòng kính trọng đối với Bác được các cụ thể hiện bằng cách thi đua Học tập và làm theo Bác, trong cách sống, trong lao động và cống hiến. 
Cụ ông Phan Thại - Hội viên Chi hội Người cao tuổi thôn Hà Xá, chia sẻ: " Chúng tôi học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác từ những việc nhỏ nhất. Chúng tôi lấy kinh nghiệm sống, hiến kế, hiến công cho cấp ủy, chính quyền là việc làm hữu ích; lấy sự mẫu mực để tuyên truyền giáo dục cho gia đình, cho con cháu, cho thế hệ trẻ tinh thần cách mạng, lối sống giản dị, hăng say trong học tập và lao động và luôn thể hiện lòng kính yêu đối Bác. Tuy tuổi cao sức yếu nhưng chúng tôi luôn nỗ lực phấn đấu để cùng giúp với chính quyền địa phương phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Răn dạy con cháu trong địa phương noi theo truyền thống cách mạng của cha ông trong chiến đấu cũng như trong hiện thời trong lao động, học tập để xây dựng nông thôn mỗi ngày một sung túc hơn".
Với tinh thần gương mẫu, trách nhiệm cao, Hội viên người cao tuổi thôn Hà Xá đã đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc tự giác, thường xuyên, hàng ngày. Tích cực thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Với tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”, người cao tuổi thôn Hà Xá luôn đi đầu trong việc hiến kế, hiến công để xây dựng nông thôn mới. Chi hội đã tích cực phối hợp với các đoàn thể, tuyên truyền vận động nhân dân, hiến đất mở đường, xây dựng giao thông nông thôn. Trong năm 2017 và 2018, chi hội đa trực tiếp ủng hộ 50 triệu đồng, hiến 190  mét vuông đất, hỗ trợ 51 ngày công. Các hội viên còn thể hiện tinh thần đoàn kết, trực tiếp trồng và phát triển 2 ha rừng tràm, gây quỹ được 250 triệu đồng để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Được sự quan tâm của hội cấp trên, từ năm 2016 đến năm 2018, chi hội đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 47 cụ với tổng số tiền gần 25 triệu đồng. 
Trao đổi với chúng tôi, cụ bà Nguyễn Thị Kết – Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Triệu Ái, cho biết thêm: “Nét nổi bật của Chi hội người cao tuổi thôn Hà Xá là kết nối các cụ cao tuổi cùng chung tay tham gia các phong trào ở địa phương; các cụ luôn đi đầu trong mọi hoạt động, nhất là trong xây dựng các tiêu chí xã nông thôn mới và dạy dỗ con cháu, đoàn kết giúp đỡ bà con trong xóm. Các cụ đã rất tích cực cùng với chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng nông thôn mới. Hăng hái tham gia mọi phong trào địa phương, phát động xây dựng hội và quỹ hội bằng nhiều hình thức. Cùng với địa phương góp công, góp của để xây dựng nông thôn mới một cách rất tích cực”.
Với những việc làm thiết thực, người cao tuổi thôn Hà Xá xã Triệu Ái đã và đang nêu gương sáng trong học tập và làm theo Bác, góp phần tích cực để cuộc vận động ngày càng có sức lan tỏa, thấm sâu vào đời sống xã hội. Ghi nhận những nỗ lực đó, Chi hội Người cao tuổi thôn Hà Xá là một trong những tập thể tiêu biểu được đề nghị biểu dương khen thưởng tại Lễ Báo công do huyện Triệu Phong tổ chức, nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Bác sắp đến./.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Kim Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây