Người dân Triệu Thuận thực hiện lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Thứ hai - 08/10/2018 14:19 650 0
Sinh thời, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười rất quan tâm đến đời sống mọi mặt của người dân. Trên bất kỳ cương vị công tác nào, đặc biệt trong thời gian giữ trọng trách Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí đã luôn dành nhiều thời gian đi cơ sở để nắm chắc tình hình, giúp Đảng và Nhà nước hoạch định chính sách mới thiết thực cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân.
Mô hình chăn nuôi gà công nghệ cao ở Triệu Thuận
Mô hình chăn nuôi gà công nghệ cao ở Triệu Thuận
    Ngày 18 tháng 3 năm 1993, cán bộ và nhân dân xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị rất vinh dự được đón Tổng Bí thư Đỗ Mười về thăm. Cho đến bây giờ, đã 25 năm trôi qua, mặc dù đã nghỉ hưu nhưng ông Lê Duy Phương, nguyên cán bộ làm công tác trực Đảng của xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong vẫn nhớ như in hình ảnh của Tổng Bí thư Đỗ Mười về thăm xã nhà vào ngày 18 tháng 3 năm 1993. Ấn tượng sâu sắc đối với ông đó là một vị lãnh tụ cao nhất của Đảng nhưng hết sức giản dị, gần gũi, thân tình, cởi mở, không chỉ thăm hỏi, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người dân trong thời điểm bấy giờ mà còn tìm hiểu về thực tế, nhất là tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn, để từ đó cùng với Ban chấp hành Trung ương Đảng hoạch địch đường lối chính sách phát triển đối với lĩnh vực này.
    Thực hiện theo lời căn dặn của Tổng Bí thư Đỗ Mười và các nghị quyết của Đảng về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong những năm qua, cùng với cả nước, xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, Tỉnh Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Trong đó cùng với phát triển kinh tế hộ, xã đã tạo những điều kiện cho HTX nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao. 
Ông Trần Hữu Tấn, Giám đốc HTX Nông Nghiệp Triệu Thuận cho biết: Năm 1975, đất nước được hoàn toàn giải phóng, bà con sơ tán ở các vùng miền Tổ quốc trở về quê cũ làm ăn, tháng 5 năm 1975 xã thành lập các tập đoàn sản xuất, lúc đó toàn xã có 25 tập đoàn với nhiệm vụ chính khai hoang, phục hóa, tăng gia sản sản xuất ổn định đời sống cho người dân. Năm 1976, các thôn trên toàn xã thành lập HTX, mỗi thôn có 01 HTX, toàn xã có 8 hợp tác xã, cuối năm 1978 các HTX trên toàn xã hợp nhất thành 01 HTX chung lấy tên HTX Nông nghiệp Triệu Thuận. Từ đó đến nay, HTX đã hoạt động có hiệu quả, đặc biệt năm 2015, sau khi đại hội chuyển đổi theo luật 2012, HTX đã thực hiện tốt chức năng làm bà đỡ cho kinh tế hộ phát triển, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Nhờ bộ máy tinh gọn cộng với quản lý và sử dụng có hiệu quả gần 500 ha đất nông nghiệp, đảm nhận tốt các khâu dịch vụ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nên năng suất, sản lượng các loại cây trồng, vật nuôi đều tăng. Nhờ vậy, không chỉ doanh thu, lợi nhuận của HTX tăng mà 1.058 thành viên đều có nguồn thu nhập khá cao.
HTX Triệu Thuận tham gia xây dựng nông thôn mới
HTX Triệu Thuận tham gia xây dựng NTM

     Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Sĩ Hoàng- Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong cho hay: Muốn đạt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, cũng như nâng cao đời sống cho người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương xác định điều quan trọng là có các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy kinh tế hợp tác phát triển, đúng như lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Thực tế trong những năm qua, chúng tôi nhận thấy, HTX nông nghiệp Triệu Thuận không chỉ làm tốt công tác quản lý, điều hành, tiếp nhận, chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mà đã thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trở thành 1 trong những đơn vị điển hình của tỉnh Quảng Trị. Không chỉ đời sống của các thành viên ngày càng cải thiện nâng cao, mà HTX còn tham gia cùng với chính quyền địa phương trong việc xây dựng nông thôn mới, như đóng góp và đảm nhận thi công các tuyến đường giao thông, kiên cố hóa kênh mương, thành lập các tổ thu gom rác thải, bảo vệ môi trường. 
     Trong niềm tiếc thương vô hạn về một vị lãnh tụ của Đảng đã đi xa, thực hiện lời căn dặn ân cần của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, không chỉ Triệu Thuận mà tất cả các địa phương trong cả nước biến đau thương thành hành động, sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp để thực hiện có hiệu quả việc tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Tác giả bài viết: Bá Thuần - Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây