Người Đảng viên cao tuổi gương mẫu

Thứ ba - 04/02/2020 16:04 406 0
Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2, chúng tôi có dịp ghé thăm ông Nguyễn Hữu Ý ở thôn Bích Lộc Triêu, trước đây là Bích La Thượng, xã Triệu Long huyện Triệu Phong vẫn khỏe mạnh, tinh anh dù Ông đã bước sang tuổi 90.
Ông Nguyễn Hữu Ý ở thôn Bích Lộc Triêu đang nghiên cứu tài liệu về Đảng
Ông Nguyễn Hữu Ý ở thôn Bích Lộc Triêu đang nghiên cứu tài liệu về Đảng
   Ông Nguyễn Hữu Ý sinh năm 1930 và đặc biệt năm nay ông đã có 71 năm tuổi Đảng, ông Ý vẫn nhớ như in cảm giác ngày đầu được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ông Ý được kết nạp đảng vào năm 1949, khi vừa tròn 19 tuổi. Thời điểm này, quê hương ông là vùng địch tạm chiếm (ban ngày địch kiểm soát nhưng ban đêm thì cách mạng làm chủ) nên ông tham gia du kích từ rất sớm và được cách mạng rèn luyện, trưởng thành. Để bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ tổ chức đảng cũng như cán bộ cách mạng trong vùng tạm chiếm, ông Ý đã gan dạ tìm mọi cách đánh địch vào ban đêm bằng các phương pháp như đặt bẫy hầm chông, đạn đạp, rồi kế lấy ớt bột đứng trên hướng gió đổ về phía đồn địch nhằm xông cho quân giặc hắt hơi để biết chỗ mà đánh… 
Với những thành tích trong chiến đấu và rèn luyện, năm 1948 ông Ý được giới thiệu đi học lớp cảm tình đảng, ông Ý nhớ lại: “Tôi phải đi bộ cả ngày đường để băng rừng, lội suối luồn lách qua mưa bom, bão đạn lên chiến khu Ba Lòng học lớp cảm tình đảng. Lòng tôi lúc đó cảm thấy lâng lâng, hãnh diện nên dường như quên hết chuyện đường sá xa xôi, hiểm nguy rập rình…”.
      Sau khi được kết nạp Đảng vào năm 1949 tại Chi bộ Phong Quang, đến năm 1953, ông được Huyện ủy điều động bổ sung làm quân báo nắm tình hình địch ở địa bàn huyện Triệu Phong. Một năm sau thì ông tập kết ra miền Bắc, biên chế vào Trung đoàn 271, đến năm 1982 về hưu với quân hàm trung tá.
     Cuộc đời ông Ý trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông nhẩm tính mình có 36 năm 10 tháng cầm súng chiến đấu và chưa bao giờ lùi bước trước quân thù. Là lính trinh sát, ông Ý tự nhận mình là “người đi trước về sau” nhưng không trận nào là không tham gia. Có lẽ vì thế mà chuyện đời tư của ông cũng “vắt” qua 2 cuộc chiến tranh với những dấu mốc không thể nào quên đó là người con gái đầu của ông sinh vào năm 1953, thời gian cuối kháng chiến chống Pháp và phải đến 22 năm sau, khi chiến tranh chống Mỹ cứu nước thắng lợi vào năm 1975 ông mới có thêm người con thứ 2. 
     Sau khi rời quân ngũ, ông Ý tiếp tục có nhiều hoạt động đóng góp cho địa phương khi có 16 năm làm cán bộ Hội Cựu chiến binh huyện Triệu Phong và 15 năm làm Bí thư chi bộ thôn Bích La Thượng. Đến năm 2013, khi bước qua tuổi 83 ông mới thật sự nghỉ ngơi với niềm vui tuổi già bên con cháu.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Lâm Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây